เมืองเลยแล้งหนักใน65ปี แหล่งน้ำเริ่มแห้งขอด ผู้ว่าฯเตรียมช่วยเหลือ

ผู้ว่าฯเลยสั่งการทุกภาคส่วนเร่งรณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดและพร้อมรับมือปัญหาแล้งหนัก หลังพบปริมาณน้ำฝนปีนี้ตกแค่600มิลลิเมตรน้อยสุดในรอบ65ปี ย้ำต้องงดปลูกพืชที่ใช้น้ำ ให้มีน้ำกินน้ำใช้จนพ้นหน้าแล้ง

เว็บไซต์ ผู้จัดการออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น นายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ประหยัดน้ำ งดปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก หวั่นขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และให้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชน ที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากมีปริมาณน้ำฝนตกลงมา คาดน้อยที่สุดในรอบ 65 ปี ลำน้ำต่างๆ ลำน้ำเลยแห้งถึงก้น ไม่มีน้ำ อ่างเก็บน้ำน้ำหมาน แทบจะไม่มีน้ำเหลือเช่นกันนายชัยวัฒน์ ระบุว่าจากข้อมูลนับแต่มีการก่อตั้งสถานีอุตุนิยมวิทยามาในปี พ.ศ.2497 เราวัดน้ำฝนมาตลอดปรากฏว่า ปริมาณน้ำฝนในจังหวัดเลยปีนี้วัดได้ 600 กว่ามิลลิเมตร ซึ่งต่ำที่สุดที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งสถานีอุตุนิยมมา เมื่อน้ำฝนน้อยเราต้องช่วยกันบริหารจัดการว่า จะช่วยให้พ้นแล้งในปีนี้ไปได้อย่างไร อย่างแรกคือต้องช่วยกันประหยัดน้ำ โดยเฉพาะน้ำกินน้ำใช้ และการเกษตรที่จำเป็นต้องประหยัดกันให้สุดๆ

อ่านต่อ>>https://mgronline.com/local/detail/9620000121984?fbclid=IwAR1WQ6MyNyHMv8alHaGFp27IAGMKWib7gLQAqYLsf2xdqYOrpfQMkdsmwvg

แสดงความคิดเห็น