ชาวบ้านงง!! แห่ตีความป้ายรณรงค์อุบัติเหตุปีใหม่บอก “เมาขับช้าๆ”

ชาวบ้านงง!! อบต. ติดตั้งป้ายรณรงค์อุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ ระบุว่า “เมาขับช้าๆ” ก่อให้เกิดความสงสัย แห่ตีความหมายที่แท้จริง ด้านนายก อบต.ยืนยันไม่เอาอก เชื่อช่วยลดอุบัติเหตุได้

“เว็บไซต์ ข่าวช่อง8” รายงานว่า จากที่อบต.นิคม จ.นครราชสีมา ติดตั้งป้ายรณรงค์อุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ ระบุว่า “เมาขับช้าๆ” จำนวนหลายสิบป้าย ถูกนำมาติดตั้งริมถนนตลอดเส้นทางพิมาย-โรงงานน้ำตาล อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยด้านล่างของป้ายกำกับไว้ว่า ทำขึ้นด้วยความปราถนาดี จากองค์การบริหารส่วนตำบลนิคม ทำให้ชาวบ้านแถวนั้น และผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไป-มา ต่างเกิดความสงสัย

ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า เท่าที่เคยพบป้ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทั่วไป จะมีข้อความว่า “เมาไม่ขับ” หรือ “ดื่มไม่ขับ” พอมาเจอป้ายดังกล่าว ถึงกับงง เพราะถ้าอ่านผิวเผิน อาจเข้าใจผิดได้ว่า รณรงค์ให้ดื่มเหล้า แล้วขับรถช้าๆ หรือไม่ แต่ถ้าคิดในอีกมุมหนึ่ง การเขียนว่า “เมาขับช้าๆ” อาจจะได้ผลกว่า “เมาไม่ขับ” เพราะคนเมาถ้าห้ามไม่ให้ขับรถคงยากกว่าการขับช้าๆ

นายทนง บุญประกอบ นายก อบต.นิคม ชี้แจงว่า ความหมายที่แท้จริง ก็เป็นไปตามป้ายว่า หากเมาแล้ว ก็ให้ขับรถช้าๆ โดยการที่จะห้ามไม่ให้คนกินเหล้า คงจะยากกว่าแน่นอน ยืนยันไม่มีเจตนาที่จะส่งเสริมให้คนกินเหล้า  เรื่องดังกล่าว ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ที่จะมองว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม โดยจะไม่นำป้ายออก เพราะเชื่อว่า จะช่วยลดอุบัติเหตุได้

อ่านต่อ>>http://www.thaich8.com/news_detail/86074

แสดงความคิดเห็น