“เอกราช ช่างเหลา”ยังปิดปากเงียบ ลือสะพัดจ้างทนายเตรียมสู้โกงเงินสหกรณ์

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ครูขอนแก่น เผยตำรวจเริ่มเรียกพยานมาสอบปากคำแล้วยืนยัน “กัดไม่ปล่อย” ด้านดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ย้ำสหกรณ์มั่นคงพร้อมจ่ายปันผล ขณะที่แหล่งข่าวไม่มั่นใจเพราะยังปิดบัญชีสหกรณ์ไม่ได้ เอกราช ช่างเหลา ยังคงเก็บตัวเงียบแต่มีข่าวลือจ้างทนายช่วยอดีตกรรมการฯสู้คดี

ความคืบหน้า กรณีเงินฝากประจำธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง(โลตัส ฟอร์จูนทาวน์ ) กรุงเทพฯ เลขบัญชี 144-101918-9 ชื่อบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ได้หายไปจากบัญชี 396 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2554 โดยมีหลักฐานปรากฏชัดว่า

กรรมการสหกรณ์จำนวน 3 คนที่ได้รับมอบอำนาจให้ไปดำเนินการไปทางบัญชีได้เบิกเงินออกจากบัญชีและนำเข้าบัญชีส่วนตัวของนายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ ปัจจุบันเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพลังพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาลชุดปัจจุบัน

ล่าสุด ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้มีการดำเนินงานเรื่องเงินของสหกรณ์ฯหายไปจำนวนกว่า 400 ล้านบาทนั้นทางชมรมฯ ได้ดำเนินการติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องตามที่มวลสมาชิกต้องการ

ทั้งนี้เพื่อให้เป็นมรรคเป็นผล เช่น จัดประชุมปฏิญญาอุบลรัตน์ การมีส่วนร่วมในการแต่งตั้งทนายความทั้งคดีแพ่งและอาญา การไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี สุดท้ายไปร้องเรียนให้ กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช เป็นประธานฯและดำเนินการให้มีการออกข่าวทางสื่อหลายสำนักตามที่ปรากฏ

“ขณะนี้ทางตำรวจได้เริ่มเรียกตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าสอบปากคำบ้างแล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการการไตรภาคีได้มีการติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ ตลอดจนมีการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของสมาชิกทุกระยะเช่นกัน”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

คดีนี้เป็นเรื่องใหญ่มากจะให้รวดเร็วทันใจนั้น ย่อมเป็นไปได้ยากประกอบกับเป็นช่วงที่จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหกรณ์ฯเพื่อพิจารณาปันผลให้แก่สมาชิกด้วยจึงต้องรอระยะหนึ่งหลังจากนั้นจะเอายังไงก็ว่ากัน

“ผมขอกราบเรียนให้สมาชิกได้ทราบโดยทั่วกัน และขอขอบพระคุณในความห่วงใยและข้อเสนอแนะที่ดี ๆหลากหลายของทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้”ดร.วิศร์กล่าว

...ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนและสมบูรณ์ โดยหากมีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดก็จะได้ทะยอยออกหมายเรียกมาให้ปากคำ

“ผมยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดว่าจะเรียกใครมาสอบบ้าง หรือจะเรียกมาเมื่อไหร่ เราจะต้องพิจารณาหลักฐานต่างๆและจะทยอยเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนเป็นระยะ ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไรจะได้แจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง” พ.ต.อ.ปรีชากล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ครูออมทรัพย์ ขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไปไทยอินไซต์ไทยแลนด์ ดำเนินรายการโดย นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์และ ..อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ ทางช่องโมเดิร์นไนท์ทีวี เมื่อเช้าวันที่ 25 ธ.ค. ว่า การตรวจสอบเงินจำนวนที่หายไปจากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เมื่อปี 2554 นั้นมีหลักฐานชัดเจนว่ามีรายชื่อบุคคลที่ลงชื่อถอนเงินออกจากบัญชีจำนวน 3 คน ได้แก่ นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผจก.สหกรณ์ ซึ่งเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และนายนพรัตน์ สร้างนานอก และนายสมศักดิ์ โคตวงษ์ จากนั้นได้มีการนำเงินเข้าบัญชีของนายเอกราช ช่างเหลา

“การเบิกเงินเป็นวันเดียวกัน ยอดแรก 296 ล้าน และยอดที่สอง 100 ล้าน รวมเป็นเงิน 396 ล้านบาท และเมื่อเบิกเงินออกมาแล้วได้นำเข้าบัญชีส่วนตัวนายเอกราช ช่างเหลา ทั้งหมดในวันเดียวกันจำนวน 396 ล้านบาท”ดร.อนุศาสตร์กล่าวและว่า

ทั้งนี้สหกรณ์ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายเอกราช ช่างเหลา ว่าจะดำเนินการอย่างไร อาจจะกำลังยุ่งกับการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น เขต 7 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่  22 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ดร.อนุศาสตร์กล่าวตอบคำถามด้วยว่า การดำเนินการตรวจสอบเงินที่หายไปจากธนาคารฯไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่มีสาเหตุมาจากมติที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานสหกรณ์ฯได้ให้มีการเบิกเงินจากบัญชีเงินฝากประจำดังกล่าวเพื่อนำเงินไปปันผลให้แก่สมาชิกในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี

“สหกรณ์ได้นำสมุดบัญชีเงินฝากประจำดังกล่าวไปปรับรายการ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถปรับยอดเงินได้ จึงได้มีการทำหนังสือขอรายการบัญชีหรือสเตทเม้นท์จากธนาคารฯ ทำให้พบว่าเงินเหลืออยู่ในบัญชีเพียง 7 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น”ดร.อนุศาสตร์กล่าว

ดร.อนุศาสตร์กล่าวว่า สหกรณ์ฯจึงทราบว่าเงินจำนวน 396 ล้านบาทหายไปจากบัญชีตั้งแต่ปี 2554 และเมื่อรวมกับดอกเบี้ยจนถึงปี 2561 เป็นเงินจำนวน 431 ล้านบาทซึ่งขณะนี้สหกรณ์ได้ทำการตกลงว่างจ้างทนายความมือดี มาดำเนินคดีตามกฎหมายแบ่งโดยทนายความเป็นสองทีม คือ คดีแพ่งและคดีอาญาและตนได้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเรียกผู้ถูกกล่าวหามาทำการสอบสวนแล้ว

“ผมขอฝากไปถึงสมาชิกว่า สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ยังมีความมั่นคง เรามีสถาบันการเงินที่ให้ความเชื่อมั่นเป็นแหล่งเงินทุนให้เรา และการประชุมใหญ่สมาชิกที่คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นั้น จะมีการปันผลคืนให้แก่สมาชิกแน่นอน”ดร.อนุศาสตร์กล่าว

แหล่งข่าวที่ติดตามปัญหาสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นให้ความเห็นว่า การเปิดประชุมใหญ่สมาชิกสหกรณ์ที่ดร.อนุศาสตร์กำหนดไว้นั้น อาจจะไม่เป็นไปตามนั้น เพราะหากมีการยักยอกเงินออกไปจากสหกรณ์ ผู้ตรวจบัญชีสหกรณ์ฯจะต้องสรุปให้ได้ก่อนว่า มียอดเงินหายไปเท่าไหร่และจะสั่งให้มีการสำรองหนี้สูญเท่าไหร่

“การประชุมใหญ่สหกรณ์นั้น อาจจะไม่ได้เปิดตามที่ดร.อนุศาสตร์ระบุไว้ หากว่าการตรวจสอบบัญชีของผู้ตรวจสอบบัญชีของ กรมตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ยังไม่แล้วเสร็จหมายถึงปิดบัญชีสหกรณ์ไม่ได้ และหากพบว่ามีเงินหายไปจะต้องมีกันสำรองหนี้สูญ ซึ่งหมายถึงเงินปันผลของสมาชิกฯก็จะไม่ได้เป็นไปตามที่เคยมีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้”แหล่งข่าวกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า นายเอกราช ช่างเหลา ส..ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ยังคงไม่ชี้แจงข่าวที่เกิดขึ้น แต่มีกระแสข่าวว่า เขาได้กล่าวกับครูกลุ่มหนึ่งในพื้นที่ อ.น้ำพองว่า ได้มีการคืนเงินจำนวนดังกล่าวให้สหกรณ์ฯไปแล้ว แต่ยังมีการออกมาเคลื่อนไหวอีก “เด๋วจะเอาคืนให้หนัก” นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า นายเอกราชได้เตรียม  ว่าจ้างทนายความไว้แก้ต่างคดีให้กรรมการสหกรณ์ ปี 2553 – 2554 ที่จะถูกดำเนินคดีไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าว“อีสานบิซ”ได้พยายามติดต่อไปยังบุคคลที่มีชื่อระบุไว้ในทำเนียบผู้ตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ เขตจ.ขอนแก่น กรมตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ ที่มีการระบุชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ไว้ทั้งหมายเลขสำนักงานและหมายเลขโทรศัพท์มือถือหลายครั้งแต่ปรากฏว่ามีสัญญานตอบรับแต่ไม่มีผู้รับสาย

…………………

แสดงความคิดเห็น