โวย!กก.สหกรณ์ต้องรับผิดชอบ‘เอกราช ช่างเหลา’เซ็นต์รับสภาพหนี้ ขู่!จ่ายโบนัสตัวเอง20ล.ชุมนุมค้านแน่

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล” โวยกรรมการสหกรณ์ให้ “เอกราช ช่างเหลา”เซ็นต์รับสภาพหนี้ 431 ล้าน ระบุหากเสียหายมากกว่าต้องรับผิดชอบ แฉโบนัสกรรมการฯปี 62 สูงถึง 20 ล้านบาท เทียบกับโคราชสมาชิกมากกว่าโบนัสแค่ 6 ล้านบาท ขู่ ประชุมใหญ่สามัญ 7 กุมภาพันธ์ ไม่ลดตัวเลขชุมนุมค้าน 

วันที่ 31 มกราคม 2563 ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เปิดเผยกับ “อีสานบิซ”ภายหลังที่คณะทำงานได้เข้าพบ กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กธม.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เพื่อชี้แจงกรณีเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด หาย 431 ล้านบาท ว่า การที่คณะกรรมการสหกรณ์ชุดปัจจุบัน ดำเนินการเซ็นต์ยอมรับสภาพหนี้เพียง 431 ล้านบาท นั้นจะต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหายกับสหกรณ์ฯที่มากกว่าเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเสียหายมากกว่า 1,000 ล้านบาท

“ผมไม่เห็นเอกสารที่นายเอกราช ช่างเหลา เซ็นต์รับสภาพหนี้ ทราบแต่เพียง ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า มีการเซ็นต์ยอมรับสภาพหนี้เท่านั้น จริงเท็จประการใดเราชมรมสมาชิกสหกรณ์จะติดตามให้ถึงที่สุด เพื่อทวงความเป็นธรรมให้กับสมาชิกผู้เป็นเจ้าของสหกรณ์”ดร
.วิศร์กล่าว

ดร.วิศร์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีการประชุมสหกรณ์ฯเพื่อติดความความคืบหน้าเรื่องเงินหาย และ พิจารณาเรื่องเงินปันผลของสมาชิกสหกรณ์พร้อมกับโบนัสของคณะกรรมการสหกรณ์ในคราวเดียวกัน โดยปี 2562 เงินโบนัสคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นสูงถึง 20 ล้านบาท ในขณะที่จังหวัดร้อยเอ็ดได้โบนัส 2 ล้านกว่าบาท

ส่วนโคราชซึ่งเป็นสหกรณ์ฯที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศมีสมาชิก 2 หมื่นคนได้โบนัสแค่ 6 ล้านบาท ส่วนขอนแก่นมีสมาชิก 1.9 หมื่นคน คณะกรรมการสหกรณ์ฯครูขอนแก่นจะไปเอาร่ำเอารวยกันขนาดไหน สมาชิกไม่มีทางยอมแน่นอน

หากคณะกรรมการสหกรณ์ฯครูขอนแก่นชุดปัจจุบันไม่ทำตามที่ได้ให้คำมั่นสัญญากับสมาชิกว่าเงินโบนัสปี 2562 นี้ว่าจะไม่เกิน 6 ล้านบาท เทียบเคียงกับสหกรณ์โคราช ตนและสมาชิกต้องออกมาเรียกร้องและเดินขบวนครั้งใหญ่

ทั้งนี้เพราะในขณะที่สมาชิกสหกรณ์ฯครูขอนแก่นเดือดร้อนแต่คณะกรรมการได้รับโบนัสมากมายนั้นเป็นความไม่ถูกต้อง ผิดวัตถุประสงค์การก่อตั้งสหกรณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้วันที่ 30 มกราคม 2563 ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นและคณะ ได้เดินหน้าเข้าชี้แจงคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสูญหายของเงินสหกรณ์ฯครูขอนแก่น

ดร.วิศร์ กล่าวว่า เงินที่หายไปนั้นไม่ใช่ 40 บาท หรือ 400 บาท แต่เป็นเงินจำนวน 400 ล้านบาท และคาดว่าจะมีเงินสูญหายมากกว่า 1,000 ล้านบาท การที่นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐได้เซ็นต์สัญญารับสภาพหนี้ 431 ล้านบาทนั้น เกรงว่าจะเป็นการเตรียมการเพื่อให้เรื่องเงินสหกรณ์ยุติการสืบสวนเพียง 431 ล้านบาทเท่านั้น

ด้านพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กธม.ป.ป.ช.ระบุว่า ข้อร้องเรียนมีมูลความจริง โดยตนจะแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ กธม.ป.ป.ช. เป็นผู้ตรวจสอบให้มีความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับจะได้ทำหนังสือเชิญดร.อนุศาสตร์ สอนศิลปพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นฯและพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมโดยเร็ว

 

แสดงความคิดเห็น