ขอนแก่นยังน่าห่วง!ผู้ว่าฯเร่งฉีดน้ำตึกสูงลดฝุ่นPM2.5

ผู้ว่าฯขอนแก่นนำทีม ระดมฉีดน้ำบนตึกสูงลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมวางมาตรการป้องกันไม่ให้ค่าฝุ่นอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายซ้ำรอยเดิม

ภาพปชส.ขอนแก่น

วันที่ 6 ก.พ. 63 ที่ชั้นดาดฟ้าตึก สว. โรงพยาบาลศรีนครินทรขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันระดมฉีดพ้นน้ำสร้างความชื้นในอากาศ เพื่อลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ตามข้อสั่งการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกจังหวัดเร่งหาทางป้องกันและวางมาตรการในการรับมือ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2562 ที่จังหวัดขอนแก่นต้องเผชิญกับปัญหาคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับหนาแน่นนานถึง 7 วัน และเป็นอันตรายต่อสุขภาพนานถึง 88 วัน

ภาพปชส.ขอนแก่น

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากประสบการณ์เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 ซึ่งเป็นวันแรกที่จังหวัดขอนแก่นเผชิญกับความหนาแน่นของฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นเวลานาน ทำให้ปีนี้จังหวัดขอนแก่นได้คาดการณ์ไว้ว่า ในวันที่ 12 ก.พ.2563 อาจจะเป็นวันที่ชาวขอนแก่นจะต้องกับฝุ่นละอองขนาดเล็กเหมือนปีที่แล้ว ซึ่งหลังจากสถานการณ์ในปีที่ผ่านมาคลี่คลายลงทางจังหวัดก็ได้เร่งหาทางป้องกันในทุกวิธีเพื่อไม่ให้ซ้ำรอยปี 2562 เช่น การปลูกต้นไม้ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดเป็นนโยบายของจังหวัดที่ต้องเป้าไว้ว่าในระยะเวลา 3 ปี จะต้องปลูกต้นไม้ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านต้น การควบคุมไม่ให้มีการเผาใบอ้อยและตอซังข้าว การควบคุมมลพิษจากยานพาหนะ การรณรงค์ในการทำเสวียงเพื่อเก็บใบไม้แทนการเผา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่กว่า 12,600 เสวียง สามารถเก็บใบไม้ได้ถึง 278 ตัน ซึ่งหากเกิดการเผาไหม้จะเกิดเป็นฝุ่นละอองในอากาศสูงถึง 3,500 กิโลกรัม รวมทั้งการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

ภาพปชส.ขอนแก่น

 อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดจะยังคงดำเนินการตามมาตรการเพื่อลดค่าฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง หากวันใดที่ค่าฝุ่นเพิ่มมากขึ้นก็จะทำการฉีดน้ำบนตึกสูง เพื่อใช้น้ำสร้างความชื้นให้ปริมาณฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนให้ลดลงได้มากที่สุด

ที่มา:PR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น