ประชุมใหญ่สหกรณ์ครูขก.ส่อเดือด ปลดกก.ยกชุด/ค้านจ่ายโบนัส เงินหาย431ล.และพิรุธรับสภาพหนี้

ประชุมใหญ่สหกรณ์ครูขอนแก่น 13 ก.พ.“ส่อเดือด” สมาชิกฯตื่นตัว หลังเงินหาย 431 ล้านบาท เตรียมยกขบวนร่วมประชุมหากไม่เตรียมเก้าอี้ให้จะเอาเสื่อไปปูนั่ง เรียกร้องสปิริตกรรมการฯปล่อยเงินหาย 431ล้านไม่ควรรับโบนัส เคลื่อนปลดกรรมการฯยกชุด ไม่เว้น “อนุศาสตร์” ส่อพิรุธเจรจา “เอกราช ช่างเหลา” ให้ยอมรับสภาพหนี้หวั่นกระทบรูปคดีในฐานะโจทย์และผู้เสียหาย 

ดร.วิศร์ อัครสันตติวงษ์ ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เปิดเผยว่า การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ในวันที่ 13 ก.พ. ตนจะดำเนินการตามขั้นตอนโดยทางสหกรณ์จะให้บุคคลทีไม่ใช่ผู้แทนสมาชิกเข้าร่วมประชุม จำนวนไม่เกิน 100 แต่ชมรมฯไม่ยอมเพราะขณะนี้สมาชิกสหกรณ์ฯตื่นตัวมากหลังจากที่เงินหายไป 431 ล้านบาท

“ชมรมฯต้องการให้สหกรณ์ฯเปิดโอกาสให้สมาชิกเข้าร่วมประชุมเต็มที่ไม่ใช่ให้เข้าจำกัดเพียง 100 คน หากไม่ให้เข้าสมาชิกฯจะเอาเสื่อไปปูนั่งเอง”ดร.วิศร์กล่าว  

ดร.วิศร์ กล่าวว่า นอกจากนี้การทำข้อตกลงยอมรับสภาพหนี้กับนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรพลังประชารัฐ จำนวน 431 ล้านบาท ในการประชุมคณะกรรมการไตรภาคี ได้มีการขอให้ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ฯได้เปิดเผย แต่ดร.อนุศาสตร์ใม่ยอมเปิดเผยโดยอ้างว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคล

“ผมไม่เข้าใจว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลของนายเอกราช ช่างเหลา หรือ เป็นสิทธิของสหกรณ์ฯ ชมรมฯและภาคีเคลือบแคลงสงสัยในการประชุมจะมีการอภิปรายเรื่องนี้มากพอสมควร”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

เรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือ โบนัส ดร.อนุศาสตร์เคยพูดไว้เองในการสัมมนาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นและยังโทรฯหาตนเองว่า “โบนัส” กรรมการสหกรณ์ฯขอนแก่นทำไมมากแบบนี้ แต่ตอนนี้ดร.อนุศาสตร์เปลี่ยนไป โดยบอกว่าโบนัสจำนวน 20 ล้านบาทถูกต้องแล้ว

 ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯ กล่าวอีกว่า ความสัมพันธ์ส่วนตัวของตนกับดร.อนุศาสตร์ เป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเป็นเรื่องของสมาชิกครูฯตนคงยอมไม่ได้ ที่ดร.อนุศาสตร์วันหนึ่งพูดอย่างหนึ่งอีกวันพูดอีกอย่างหนึ่ง สหกรณ์ครูขอนแก่นบริหารฯมาผิดพลาดมาตลอด แต่บอกว่าคณะกรรมการชุดนี้ไม่รู้เรื่อง ว่ามีคนเอาเงินไป

“ผมถามว่าเงินหายไปตั้งแต่ปี 2554 คณะกรรมการฯแต่ละชุด รวมทั้งสหกรณ์จังหวัด คณะกรรมการตรวจสอบสหกรณ์ด้วยจะปฎิเสธว่าไม่รู้เรื่องเลย หรือ ? สมาชิกเสียความรู้สึกที่มีต่อดร.อนุศาสตร์ที่อ้างว่าเรื่องที่เกิดขึ้นกรรมการฯชุดนี้ไม่รู้เรื่อง”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

ถ้าประธานและคณะกรรมการฯมีสปิริตพอก็ไม่ต้องเอาโบนัส เพราะการทำงานกรรมการสหรณ์เป็นจิตอาสา และเรื่องนี้เคยมีตัวอย่าง คุณอร อาจกระโทก ปัจจุบันเป็นสมาชิกวุฒิสภาจ.นครราชสีมา เป็นครูน้อยธรรมดา เป็นกรรมการสหกรณ์ที้ไม่เคยรับโบนัสเลย และได้เป็นประธานสหกรณ์ครูนครราชสีมา ช่วงหนึ่งก็ไม่รับโบนัสเช่นกัน ขณะที่สหกณ์ครูขอนแก่นมีแต่เถียงเอาโบนัส ถูกต้องหรือไม่

ดร.วิศร์กล่าวว่า นอกจากนี้ที่น่าจะมีการอภิปรายในการประชุมคือ การลดดอกเบี้ยเงินฝาก 25 สตางค์ ซึ่งจำนวนน้อยมาก สมาชิกถามว่าทำไมไม่ลดให้เต็มบาทไปเลย  แสดงว่ากรรมการสหกรณ์ไม่เต็มบาทใช่มั้ย และอีกหลายเรื่องที่เป็นประเด็น ดร.อนุศาสตร์อ้างว่าการบริหารงานต้องใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ อะไรก็แล้วแต่

 “เมื่อคณะกรรมการบริหารงานผิดพลาดทำให้เกิดความเสียหายแล้ว และหากปล่อยให้คณะกรรมการชุดนี้บริหารต่อไปจะเกิดความเสียหายมากขึ้นต่อรูปคดี สมาชิกเห็นว่าจะเสนอให้ที่ประชุมปลดดร.อนุศาสตร์และคณะกรรมการฯชุดนี้ออกจากตำแหน่ง”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

ทั้งนี้ในรายละเอียดตนยังไม่ขอเปิดเผย จะขอหารือกับสมาชิกว่าจะดำเนินการเช่นใด เพราะหากเสนอในที่ประชุมก็อาจจะแพ้เสียงข้างมาก ซึ่งจะไปพิจารณาดูขั้นตอนของกฎหมายต่อไป เพียงแต่ขอให้การประชุมใหญ่สามัญผ่านไปก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมใหญ่สามัญ จะมีสมาชิกจำนวนหนึ่งที่ถูกปลดออกจากการเป็นสมาชิกเนื่องจากการไม่ชำระหนี้บางส่วน จะได้รวมตัวกันเพื่อเสนอปัญหา เพราะเห็นว่าเป็นการขัดหลักการสหกรณ์ ที่เน้นการช่วยเหลือสมาชิก ซึ่งต่างไปจากสถาบันการเงินที่มีธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแล จึงไม่ควรที่จะให้เกิดเรื่องเช่นนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้สหกรณ์มีปัญหาเรื่องตัวเลขเงินปันผล ที่ดร.อนุศาสตร์ประกาศจะได้เงินปันผล 6 เปอร์เซ็นต์ ตามกำไรของหุ้น และเฉลี่ยคืนตามระบบสหกรณ์ 16 เปอร์เซ็นต์ อาจจะไม่ได้ตามนั้น เนื่องจากสหกรณ์จังหวัดได้มีหนังสือสั่งการให้มีการปรับปรุงแก้ไข

ทั้งนี้เนื่องจากสหกรณ์ฯยังไม่สามารถหาเงินหรือหลักทรัพย์มาค้ำประกันหนี้เสียที่เหลืออยู่ประมาณ 230 ล้านเงิน โดยนายเอกราชช่างเหลา ได้นำหลักทรัพย์มาค้ำประกันเพียงประมาณ 170 ล้านบาท หากไม่สามารถหาเงินหรือหลักทรัพย์มาค้ำประกันได้ก็จะต้องกันสำรองหนี้ที่คิดว่าจะสูญ นั่นก็หมายความว่า เงินปันผลเฉลี่ยคืนสมาชิกที่ดร.อนุศาสตร์ประกาศไว้ก็จะไม่ได้ตามที่ระบุ

 แนวทางแก้ไข คือ อุทรณ์คำสั่งถ่วงเวลาให้พ้นวันที่ 13 ก.พ. อันที่สองต้องหาเงินกู้มาปิดตัวเลขหนี้ 431 ล้านบาทให้ครบเพื่อรักษาตัวเลขการปันผลและเฉลี่ยคืน ชมรมฯผู้แทนสมาชิกได้ขอดูหนังสือรับสภาพหนี้ของนายเอกราช ช่างเหลา ได้ทำให้ดร.อนุศาสตร์แสดงอาการ “หัวร้อน”โดยระบุว่าเป็นเอกสารที่จะกระทบสิทธิส่วนบุคคลเปิดเผยไม่ได้

ผู้สื่อข่าว “อีสานบิซ” ได้โทรศัพท์ไปเพื่อจะสอบถาม ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เกี่ยวกับรายละเอียดและการเตรียมการประชุมในวันที่ 13 ก.พ.นี้ รวมทั้งประเด็นต่างๆที่มีการกล่าวถึงแต่ปรากฎว่า ดร.อนุศาสตร์ไม่รับสายและไม่โทรฯกลับมา

แสดงความคิดเห็น