มหันตภัยที่เราหนีมันไม่พ้น

ของขวัญวันปีใหม่ 2563 ที่คนไทยคงไม่อยากจะรับไว้ ภัยแล้ง/ภัยจากฝุ่น/ภัยจากไวรัส

ภัยแล้ง 14จังหวัดที่ประสบภัยแล้งมากที่สุดของประเทศภาคอีสานมีจังหวัด นครราชสีมา หนองคาย มหาสารคาม บุรีรัมย์ นครพนม บึงกาฬ และกาฬสินธุ์ รัฐบาลคาดการณ์ว่าภัยแล้งจะขยายวงกว้างครอบคลุมถึง43 จังหวัด ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเชื่อว่า มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจแล้ว15,000ล้านบาท เกษตรมีปัญหาแย่งน้ำกันแล้วเพราะไม่มีน้ำทำนาโดยเฉพาะที่จังหวัดอยุธยา

ภัยแล้งเป็นภัยที่ร้ายแรงต่อความมั่นคงทางสังคม Social Security ภูมิภาคที่มีGDP จากภาคเกษตรคงหนีไม่พ้นความทุกข์ครั้งนี้

ภัยPM2.5 ประเทศไทยถูกจัดอันดับว่ามีฝุ่นพิษในระดับต้นๆ ประชาชนเริ่มเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ฝุ่นพิษมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตมากสาเหตุหนึ่งคือการเผาป่าและเผาอ้อยทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการทางกฏหมายมาควบคุมมีทั้งโทษทางอาญา จำคุก 4ปีถึง20ปี โทษปรับถึง2ล้าน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้นำแก้ปัญหา มาตรการที่รัฐบาลจะนำออกมาใช้ เช่นห้ามรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลเข้ามาวิ่งในเขตเมือง สำหรับโรงงานน้ำตาลในภาคอีสานมี20โรง ที่นครราชสีมา เลย อุดรธานี และชัยภูมิ จังหวัดเหล่านี้คงต้อง

ภัยจากไวรัส

วันตรุษจีนปีนี้ เกิดโรคระบาดโคโรน่าที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ทำให้ประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  ข้อมูลที่น่าตกใจคือจำนวนนักท่องเที่ยวชาวอู่ฮั่นเดินทางท่องเที่ยวก่อนประกาศโรคระบาดเป็นจำนวนมาก และพบว่ามีกว่า 20,000 คนที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย

อุตสาหกรรมเกษตรท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบทันทีเพราะนักท่องเที่ยวจีนถือเป็นตัวเลขอันดับหนึ่งของเรา ร่ายจ่ายของนักท่องเที่ยวจีนจะใช้จ่ายหัวละ 50,000 บาทนั่นหมายถึงเม็ดเงินนับแสนล้านจากนักท่องเที่ยวจีนหายไป

วันแรกของการเกิดโรคระบาดนี้ ตลาดหุ้นไทยตกใจหุ้นล่วงไป45จุดและยังอยู่ในแดนลบ เพราะนักลงทุนกังวลใจโดยเฉพาะหุ้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ยอดการยกเลิกทัวร์จีนขณะนี้เท่ากับ 100 % แล้ว เพราะประเทศจีนเขาห้ามคนออกนอกประเทศ สายการบิน โรงแรม บริษัททัวร์ กระทบโดยตรง และจะมีผลต่อต้นทุนอย่างมาก

รัฐบาลไทยตั้งวอร์รูม เรียกว่า RRC เพื่อเป็นศูนย์กลางการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของการแพร่ระบาดของไวรัสที่ถูกต้องและเชื่อถือได้

สถาบันการศึกษาที่มีนศ.ชาวจีน มาเรียนในประเทศไทยประมาณ12,000คนก็มีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่นออกหนังสือเลขที่ 195/2563 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง หยุดงานได้โดยไม่ถือเป็นวันลาเพราะมข.มีนักศึกษาจีนเข้ามาศึกษาอยู่ไม่น้อย

ท่ามกลางวิกฤตได้เห็นน้ำใจผู้คนที่ช่วยเหลือกันหนึ่งในนั้นคือ แจ็คหม่า เขาบริจาคยอดเงิน5,000 ล้านบาทเพื่อแก้ปัญหานี้ด้วย

ภัยทั้ง 3นี้ เป็นภัยที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เราคงหนีไม่พ้นแน่ เมื่อหนีไม่พ้นเราต้องมาช่วยกันหาทางป้องกัน ผู้บริหารจะได้แสดงฝีมือกันเต็มที่

โดย-ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตประหานหอการค้า จ.นครราชสีมา 

 

แสดงความคิดเห็น