นายกฯยัน!หลายบริษัทสมัครใจปิดตัวเอง อย่าโทษพิษเศรษฐกิจ

“นายกฯ” ชี้บริษัทหลายที่ปิดตัวแบบสมัครใจ เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว พัฒนาสินค้าไม่ได้  ยันตัวเลขจ้างงานมีสูงกว่าคนตกงาน หวัง เศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 63 จะดีขึ้น

“เว็บไซต์ แนวหน้า” รายงานว่า วันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 13.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงเป้าหมายปี 2563 ของรัฐบาล และความคาดหวังไตรมาสแรกปีหน้าของรัฐบาลว่า เราคาดหวังว่าไตรมาสแรกของปีหน้าน่าจะดีขึ้น ซึ่งรัฐบาล ดำเนินการมาตลอดอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการระยะสั้น กลาง ยาว  ซึ่งต้องยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจ โลก เปลี่ยนแปลง ทุกประเทศกำลังลำบาก ทุกคนทราบสาเหตุอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิต เพราะไม่เช่นนั้นจะกระเทือนไปถึงปัญหาเศรษฐกิจ การปลดพนักงาน ธุรกิจปิดตัว รัฐบาลก็มีมาตรการรองรับไว้หลายด้าน จึงไม่อยากให้เหมารวมว่า เป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าตรวจสอบดูจะพบว่า หลายโรงงานเขาสมัครใจที่จะปิดตัวเอง

เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว หรือไม่สามารถพัฒนาสินค้าได้ จึงจำเป็นต้องปิดตัวลง ซึ่งมีโรงงานที่ปิดตัวลงจำนวน 1,480 แห่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีการเปิดโรงงานใหม่ ๆ มากขึ้นเพิ่มเป็นสามเท่า มีการจ้างงานใหม่จำนวน 178,733 คน มีมูลค่าการลงทุนแสนล้านบาทมีการหมุนเวียนแรงงานและทุกคนต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งภาวะการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทุกปี วันนี้ตัวเลขการจ้างงานมีมากกว่าคนตกงาน ถือเป็นเรื่องธรรมดาของโลกปัจจุบัน

อ่านต่อ>>https://www.naewna.com/politic/462295

แสดงความคิดเห็น