น่าห่วง!! ศูนย์ IO ต้านข่าวปลอม เครื่องมือทำลายศัตรูการเมือง

“สุทิน คลังแสง” ห่วงความเป็นกลางศูนย์ปฏิบัติการด้านการข่าว (IO – Information Operation) ระบุเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์จุดยืนกองทัพฯอยู่ข้างประชาชนหรือกลุ่มอำนาจการเมือง

วันที่ 26 ก.พ. 63 ดร.สุทิน คลังแสง ส.ส.เขต 5 จังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ในฐานะผู้แทนราษฎรคนอีสานมีความห่วงกังวลในเรื่องความเป็นกลางของจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านการข่าว (IO – Information Operation) ภายใต้การกำกับของกองทัพไทย อาจเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หรือ การทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในอนาคต

“เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์กองทัพฯว่าทำงานเพื่อประชาชนจริงหรือไม่ ผมยอมรับว่ามีข่าวปลอมทำลายกลั่นแกล้งทางการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทำให้ประชาชนสับสน แต่คำถามคือเรื่องความเป็นกลาง ความน่าเชื่อถือ”

ส.ส. จังหวัดมหาสารคาม กล่าวอีกว่า การตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านการข่าว (IO – Information Operation) เป็นแนวคิดที่ดีขึ้นอยู่กับจะเลือกใช้แบบไหน เป็นองกรค์อิสระปราศจากการแทรกแซงทางการเมืองจริงหรือไม่ หากเลือกรับใช้กลุ่มอำนาจทางการเมืองเพื่อผลประโยชน์ก็เป็นเรื่องที่เศร้าใจสำหรับประชาชน เพราะจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการปิดหูปิดตาประชาชน

แสดงความคิดเห็น