ลาออกซะ!! นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ยื่นกระทู้นายกฯ สั่ง ‘อนุทิน’ ขอโทษหมอ/พยาบาล

“หมออำพล จินดาวัฒนะ” เขียนเฟสบุ๊คส่วนตัว เป็นกระทู้ถึงนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้สั่งการ “อนุทิน ชาญวีระกูล” รมว.สาธารณสุขขอโทษบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขพร้อมให้พิจารณาตนเอง ก่อนที่เรื่องจะบานปลาย หลังให้สัมภาษณ์สื่อกรณีบุคลากรทางแพทย์และสาธารณสุข ติดเชื้อโควิด -19 ไม่กระทำตนเป็นตัวอย่างและจะไป “หวด” ระบุเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจบุคลากรสาธารณสุขซึ่งเป็นเสมือนกองทัพหน้าที่มีโอกาสติดเชื้อสูงมากกว่าบุคคลทั่วไป

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 26 มี.ค. น.พ.อำพล จินดาวัฒนะ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และสมาชิกวุฒิสภา ได้เขียนลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว พร้อมทั้งแนบคลิปคำให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.กระทรวงสาธารณที่ตอบคำถามของนักข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อโควิด – 19 หัวข้อ บันทึกสว. (178) กระทู้ด่วนเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีระกุล ขอโทษและพิจารณาตนเอง

ทั้งนี้มีเนื้อหาระบุว่าตามที่มีแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขหลายคน ในรพ.อย่างน้อย 3 – 4แห่ง ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจเป็นการติดต่อจากการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ปิดบังประวัติ หรือทำงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อในขั้นตอนต่างๆ หรืออาจติดเชื้อจากการปฏิบัติตนเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า แพทย์และบุคลากรสาธารณสุข เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อมากกว่าคนทั่วไป ในต่างประเทศก็มีการติดเชื้อป่วยเป็นจำนวนมาก และถึงขั้นเสียชีวิตก็ไม่น้อย

แต่บุคลากรสาธารณสุขทั้งหลาย มีจิตวิญญานพร้อมที่จะเป็นกองทัพหน้าดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่โดยไม่เลือกปฏิบัติ ตามคำสอนของพระราชบิดาที่ว่า “ให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง…”แต่คำพูดของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.กระทรวงธสารณสุข วันนี้(26มีค.63) ในฐานะแม่ทัพนายกองที่อยู่ด้านหลัง แทนที่จะสร้างเสริมกำลังใจ กลับทำลายขวัญและกำลังใจกองทัพเสื้อขาวที่กำลังสู้รบอย่างหนักกับโรคร้ายในแนวหน้า อย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

พยาบาลที่รพ.บำราศฯติดเชื้อก็จากการดูแลผู้ป่วยโควิด แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลภาคใต้ ติดเชื้อก็เพราะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้เป่วยซึ่งอาจมาผู้ป่วยบางรายปิดบังประวัติ เพราะไม่อยากถูกกักกันตนผู้บริหารโรงพยาบาลติดเชื้อ ก็อาจเกิดจากการปฏิบัติงานที่ต้องวางแผน ประสาน ประชุมและอื่นๆ

“ไม่มีกองทัพใดในโลกที่แม่ทัพนายกองทำหน้าที่ทำลายขวัญกองกำลังแนวหน้าของตนเอง ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวร้ายทำลายขวัญของแพทย์และบุคลากรสา’สุข ในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ประชาคมบุคลากรสาธารณสุข และวิญญูชนรับไม่ได้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในยามที่มีโรคร้ายแรงระบาดหนักจนถึงขั้นที่รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินจึงขอตั้งกระทู้ด่วน เรียกร้องให้นายกรัฐมตรีสั่งการให้รมว.สาธารณสุขได้แสดงการขอโทษแก่บุคลากรสาธารณสุขโดยทันทีและพิจารณาตนเองก่อนที่เรื่องจะลุกลามบานปลายไปไกลกว่านี้”น.พ.อำพลระบุ

คลิปวีดีโอ

 

 

แสดงความคิดเห็น