หมอหนุ่มโพสต์น้อยใจแม่ค้าไม่อยากขายของให้เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

จากเฟซบุ๊คของของหมอท่านหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า Chaowalit Charls Kudwongkaew พร้อมโพสต์ข้อความว่าแม่ค้าไม่อยากขายของให้เพราะคิดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง!!ทำงานว่าเหนื่อยแล้ว…ลงเวรไปซื้อของ แม่ค้าไม่อยากขายให้ มันเหนื่อยใจกว่า!!ตอนนี้มีพี่ๆน้องๆหลายคน ที่โดนปฏิเสธไม่ขายกับข้าวให้ บางคนโดนมองเหมือนตัวประหลาด บางคนโดนให้ออกจากร้านค้า คือ..ไม่นึกเลยว่าสิ่งนี้จะเกิดกับคนทำงานแบบเรา!!

ความรู้สึกโกรธมั้ย ไม่นะครับ เพราะยังไม่เจอกับตัว มีแต่คนอื่น ที่อินบ็อกมาเล่าให้ฟัง น้องๆหลายคนก็โพสต์ถึงสถานการณ์นี้หลายคนไม่โกรธครับ แต่คิดว่าน่าจะน้อยใจมากกว่า
บุคคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ตั้งใจทำงานเต็มที่ เพื่อต่อสู้กับเจ้าเชื้อไวรัสที่น่ากลัวตัวนี้ แต่เรากลับถูกมอง และกระทำเหมือนเราเป็นไวรัสซะเอง…

ตอนนี้ทุกโรงพยาบาลประสบปัญหาเดียวกัน คือ เจ้าหน้าที่ขาดเครื่องมือ ที่ใช้ในการป้องกันตัวเอง เพราะการดูแลคนไข้ที่เข้าข่ายสงสัยแต่ละราย มันต้องใช้อุปกรณ์จำนวนมาก นอกจากเราทำงานดูแลคนไข้แล้ว เรายังต้องมานั่งทำอุปกรณ์บางส่วนใช้เองด้วยนะครับ ในภาพเลย “face shield” หรือ “หน้ากากครอบหน้า” ทางเราต้องทำแบบ DIY ครับ เราออกเงินกันไปซื้อพลาสติกใส มาตัด ไปซื้อฟองน้ำมาเอง แปะด้วยกาว 2 หน้า พี่ๆน้องๆช่วยกันประกอบเอง ได้มาตรฐานมั้ยไม่แน่ใจ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีให้ใช้

อุปกรณ์หลายอย่าง ที่เราต้องออกเงินกันซื้อ เพราะตอนนี้ทุกโรงพยาบาลประสบปัญหาว่า ของใช้ขาดแคลน เราก็จำเป็นที่จะต้อง #saveตัวเอง #saveเพื่อนร่วมงาน #saveคนไข้ และช่วยเหลือหน่วยงาน เราจึงต้องพยายามสรรหาอุปกรณ์ที่พอจะทำได้เอง มาใช้ก่อนครับ

ไม่ได้จะดราม่า แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า เราไม่ได้เสียสละแค่แรงกาย แต่เราเสียสละทรัพย์ส่วนตัว และแรงใจด้วยครับเงินทองไม่เป็นไร แต่กำลังใจมันใกล้หมดแล้วมั้งครับ555+

หลายคนตอนนี้ ลงเวรไป อยากแวะซื้อของ ก็ไม่กล้าบางคนต้องเอาชุดมาเปลี่ยน เป็นชุดธรรมดา เพื่อจะได้สะดวกใจ ไม่โดนทำท่าทางรังเกียจของก็แพง แต่น้ำใจคนเหมือนมันแพงยิ่งกว่า…

พร้อมระบุว่า ไม่ต้องกลัวพวกเราครับในการปฏิบัติงาน พวกเราป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุด ด้วยความรู้และทักษะที่เรามี เราก็กลัวติดเชื้อเช่นกัน ของบางอย่างไม่เพียงพอ เราก็ซื้อมาทำใช้เอง

มือนี่เราล้างบ่อยจนมือจะเปื่อยแล้วครับก่อนลงเวรก็อาบน้ำ เลิกงานก็กลับห้องไม่ออกไปไหนถ้าไม่จำเป็น.เพราะเราต้องการป้องกันตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ติดเชื้อ
เราจะได้สามารถดูแลคนไข้คนอื่นต่อได้
เพราะอาจมีคนไข้อีกมากมายในอนาคต!!ดังนั้นทุกท่านสบายใจได้ครับอย่ารังเกียจพวกเรา ต้อนรับพวกเราด้วยครับ

“เราก็คนธรรมดา…เหนื่อยเป็น หิวเป็น ล้าเป็น และท้อเป็น เช่นกันครับ”

สำหรับคนที่เข้าใจเราดี คอย support จิตใจเรา เราก็ขอขอบพระคุณมากครับ
ส่วนคนที่ยังไม่เข้าใจ ก็ขอให้ทำความเข้าใจอีกรอบนะครับ

#ขอบคุณครับ
#นักรบโควิด
#ฉันจะไม่ลืมแกเลย
#ไอ้โควิดบ้าเอ้ยยย!!

ปล.เรายังสู้ครับ เรายังไหวอยู่

แสดงความคิดเห็น