‘กระติกวิเศษ’ ฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย N 95 -ธนบัตร ด้วยหลอดไฟ UVC ผลงานนักวิจัยราชมงคลขอนแก่น

นักวิจัยมทร.อีสานวิทยาเขตขอนแก่น  สุดเจ๋งผุดไอเดีย ‘กระติกวิเศษ’ ฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย N 95 -ธนบัตร ด้วยหลอดไฟ UVC

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ระวี ระวีกุล อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้นำเสนอไอเดีย “ถังฆ่าเชื้อธนบัตร” โดยมีหลักการและแนวคิดจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ ทำให้เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงมีไอเดียช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ในกรณีการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย N 95 เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการปฏิบัติงานให้บุคลากรทางการแพทย์ จึงได้ทดลองประยุกต์กระติกเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยมีอุปกรณ์ดังนี้ กระติกน้ำแข็งที่เรารู้จักกันดี หลอดไฟ UVC เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ ชุดบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ และอุปกรณ์เซนเซอร์ ทั้งนี้ยังมีชุดตากหน้ากากที่ประดิษฐ์จากพวงหนีบผ้า หรือไม้แขวนเสื้อแล้วแต่สะดวก การประกอบทำได้ง่ายเพียงแค่เจาะฝากระติกเพื่อยึดอุปกรณ์ไฟฟ้า และยึดติดให้แน่นสะดวกแก่การใช้งาน เมื่อจะใช้งานให้เสียบปลั๊กไฟตามปกติ เพื่อหลอดสว่างจะได้ฆ่าเชื้อโรค (UVC 10 วัตต์ คลื่นรังสี 256 นาโนเมตร) เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ใช้เพื่อฆ่าเชื้อหน้ากาก N 95 เนื่องจากเป็นหน้ากากเฉพาะ ทั้งวัตถุดิบ และรูปทรงมีมุม ทำความสะอาดยาก แต่ถ้านำมาฆ่าเชื้อในกระติกใช้เวลา 3-5 นาที ก็จะฆ่าเชื้อไวรัสได้ ด้วยลักษณะการใช้งานที่ง่ายสะดวกต่อการทำความสะอาด ราคาไม่แพง บุคลากรทางการแพทย์สามารถใช้ตามวอร์ด ตามแผนก ตามตึกของตนเองได้ การทำความสะอาดกระติกก็เพียงล้าง และเช็ดแอลกอฮอล์ ราคาไม่แพง ต้นทุนประมาณพันกว่าบาท เท่านั้น จึงมีหลายหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้งาน เช่น สถานแรกรับเด็กอ่อนใช้ฆ่าเชื้อขวดนม เป็นต้น

และที่น่าสนใจมากคือการใช้กระติกเพื่อฆ่าเชื้อธนบัตร เพราะธนบัตรหรือเงิน กว่าจะมาถึงมือเรานั้นไม่รู้ว่าผ่านอะไรมาบ้าง อีกทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยผลวิจัยว่าเชื้อโควิด-19 สามารถอยู่บนธนบัตรได้ถึง 9 วัน แต่ถ้าหากมีกระติก “ถังฆ่าเชื้อธนบัตร” เพียงแค่หนีบธนบัตร และวางเงินเหรียญใส่ตะแกรงวางลงก้นกระติก เสียบปลั๊กไฟเพื่อฆ่าเชื้อตามปกติ ทิ้งไว้ 3-5 นาที คุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นสะอาดที่ธนบัตร แม้ธนบัตรจะยับมากขนาดไหนแต่ถ้าผ่านการฆ่าเชื้อคุณจะสัมผัสได้ถึงความสะอาดทันที แต่มีข้อควรระวังนิดเดียวคือ เมื่อเสียบปลั๊กฆ่าเชื้อครบเวลา ก่อนเปิดฝากระติกควรนำกระติกไปวางไว้ที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเทสะดวกเปิดทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที เพื่อระบายโอโซน ก่อนำสิ่งที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาใช้งานตามปกติ

 

แสดงความคิดเห็น