ย่อตลาดสู่บ้านคุณ ‘สมาร์ทพุ่มพวง’ขอนแก่น ลดเสี่ยงโควิด-19 ต่อยอดเช็คเส้นทางรถผ่านแอพฯ

บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง (KKTT) จำกัด ชู ‘โครงการสมาร์ทพุ่มพวง ขอนแก่น‘ ตลาดสดขนาดย่อ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน ลดเสี่ยงโควิด-19 พร้อมต่อยอดเช็คเส้นทางรถผ่านแอพฯ

นายบดินทร์ เสรีโยธิน ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า  ในช่วงที่มีการสั่งปิดสถานที่ต่างๆประชาชนหลายท่านก็ได้มีการทำงานที่บ้าน หลายท่านก็ได้มีการเดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ นิคมอุตสาหกรรมทางภาคตะวันออก ทำให้มีประชาชนที่อยู่บ้านเป็นจำนวนมาก แล้วมีการออกกฏ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่าง เพื่อให้ทุกคนอยู่บ้านช่วยชาติ

ทางนี้ทางจังหวัดขอนแก่นได้มีการพูดคุยกับ บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง ว่าเราจะมีโมเดลอย่างไรที่ สามารถนำตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นผัก อาหาร ของสด ของแห้ง การดำรงชีพรายวันไปถึงบ้านของประชาชนได้ ก็เลยเกิดคอนเซ็ปต์ “รถพุ่มพวง”ขึ้นมา โดยได้ร่วมกับตลาดศรีเมืองทอง ซึ่งเป็นตลาดผักและผลไม้ตลาดกลางของจังหวัดขอนแก่นและก็บริษัท ช ทวี ออกแบบรถโมเดลขึ้นมา จำนวน4คันเพื่อจะนำมาส่งอาหารวันละ2รอบ เช้า-เย็น เพื่อจะทำให้ประชาชนที่อยู่ทางบ้านได้เข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ สด ใหม่ทุกวัน

“เรามีตลาดค้าส่งที่เป็นสินค้าเกษตรรายใหญ่คือตลาดศรีเมืองทอง รับสินค้ามาจากเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งวันนี้หลายๆตลาดก็มีลูกค้าน้อยลง ทางพ่อค้าแม่ค้าก็เดือดร้อน เราก็พยายามหาช่องทางอื่นๆที่ทำให้แม่ค้า-พ่อค้าขายของได้ และมีความต้องการจากทางบ้าน เป็นการทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายเจอกันได้จึงเป็นโมเดลในการทำรถพุ่มพวงขึ้นมา”

รถพุ่มพวงเราขายในราคาขายปลีกปกติ เป็นราคาที่ประชาชนสามารถซื้อได้ตามตลาดทั่วไป เพราะวัตถุประสงค์ของเราไม่ได้ต้องการกำไร   เราต้องการช่วยเหลือประชาชน ลดค่าใช้จ่าย

เราเข้าใจว่าทุกคนประสบปัญหา รายได้ลดลง ไม่มีงานทำ เราต้องการประชาชนอยู่รอดได้นานที่สุด และเราก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์โควิดลากยาวกี่เดือน

สำหรับเส้นทางการบริการเราจะเน้นเส้นทางในตัวเมือง ในเขตเทศบาล เทศบาลเมือง เทศบาลบ้านเป็ด  เทศบาลศิลา อยู่ในรอบวงแหวน ที่ไม่มีตลาดสด หรือไม่มีตลาดชุมชน เพราะเราไม่ไม่แข่งกับตลาดที่มีอยู่ หรือชุมชนที่มีรถพุ่มพวงวิ่งอยู่แล้วเราก็จะไม่วิ่ง เราจะเริ่มวิ่งวันที่ 13 เม.ย. 63 โดยจะใช้ตลาดศรีเมืองทองเป็นจุดศูนย์กลาง เส้นถนนเหล่านาดี ลงมาที่บึงแก่นนคร และเส้นถนนมิตรภาพ เหนือ-ใต้ ซึ่งรายละเอียดเส้นทางจะมีการสำรวจอีกรอบ

สำหรับรายการสินค้าเบื้องต้นมี80รายการ  เช่นผักต่างๆ พริก กระเทียม และของสด หมูสด ไก่สด รวมถึงเครื่องปรุงด้วย

ในส่วนของมาตรฐานความปลอดเชื้อรถเองเรามั่นใจ100เปอร์เซ็นต์ทุกวันก่อนออกส่ง จะมีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนจากนั้นจึงจะนำอาหารที่เราแพ็คทุกวันขึ้นรถ หลังจากที่จบรอบเช้าแล้วรถกลับมาที่ตลาดศรีเมืองทองจะมีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกรอบก่อนจะบริการในรอบเย็น

นอกจากนี้ในการจ่ายเงิน มีทั้งจ่ายแบบแบบอิเลคทรอนิก  พร้อมเพย์  คิวอาร์โค้ดสแกนจ่ายก็ได้ และจะมีกล่องเงินที่ประชาชนซื้อแล้วสามารถนำเงินใส่ในกล่องโดยไม่ต้องผ่านการสัมผัส แล้วเงินทอนเรายังมีการผ่านฆ่าเชื้อก่อน ประชาชนมั่นใจได้

ตอนนี้ รถ Smart  พุ่มพวงเราอยู่ในเฟสแรก จากนั้นพอเฟสที่สองเราจะนำแอพพลิเคชั่น GPS เพื่อบอกเส้นทาง ประชาชนจะสามารถเช็คได้ว่า รถจะมาถึงเมื่อไหร่ จะ Request ได้ว่า อยากจะให้รถมาจอดในเส้นทางนี้ ระบบสามารทแจ้งเตือนผ่านมือถือ ว่าจะมาถึงภายใน5นาที 10 นาทีท่านก็สามารถมารอได้ซึ่งเราจะพัฒนาในอนาคตตอนนี้กำลังให้โปรแกรมเมอร์พัฒนาอยู่ นายบดินทร์ กล่าว

 

 

แสดงความคิดเห็น