ปิดกิจการขอนแก่นไม่ผิดปกติ พาณิชย์ฯช่วยขายไก่เขาสวนกวาง/มะม่วงบ้านแฮด

พาณิชย์ขอนแก่นเผยมาตรการช่วงโควิด 19 เน้นย้ำคุมเข้มราคาหน้ากากอนามัยประสานตำรวจจับจริง เปิดสำนักงานช่วยเกษตรกรขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและไก่เขาสวนกวาง แผนหลังโควิดฯซาเพิ่มสินค้าให้ร้านธงฟ้า 3,800 แห่ง ระบุสัญญาณเงินเฟ้อต่ำแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวแต่ตัวเลขปิดกิจการบริษัทและห้างหุ้นส่วนไม่ผิดปกติ

นายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยกับ “อีสานบิซ” ว่า หลังจากเกิดวิกฤติโควิด 21 กระทรวงพาณิชย์ได้เน้นมาตรการการควบคุมสินค้า ไม่ให้ราคาสูงเกินไป โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ที่ราคาจากเดิมขายกันอันละ 2.50 บาท แต่บางแห่งมีราคาสูงขึ้นไปขายกันถึง 20 บาท

“ผมได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการจับกุมจริงจัง เพราะไม่ต้องการให้มีการซ้ำเติมผู้บริโภคซึ่งกำลังประสบปัญหาอยู่แล้วในขณะนี้เป็นเรื่องแรก”นายชัยยะเจตน์กล่าวและว่า

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ยังได้จัดกิจกรรมให้ผู้อยู่บ้านสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่เป็นธรรม โดยมีแนวคิดในการจัดทำ รถพุ่มพวงขึ้นมา แต่หลายจังหวัดเกรงว่าจะทำให้คนมารวมกัน จึงเหลือเฉพาะในเขตปริมณฑล

“เราคาดว่าสถานการณ์ผ่อนคลายจะเริ่มเดือนพฤษภาคม โดยใช้ร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นจำนวน 3.800 กว่าร้าน หากพ้นวิกฤตเราจะจัดส่งสินค้าราคาพิเศษเพิ่มเข้าไปให้”

นายชัยะเจตน์กล่าวอีกว่า ในส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรฯพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ทำหน้าที่เป็นจุดสตาร์ทให้กับเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของอ.บ้านแฮด ซึ่งได้รวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน จำนวน 60 หลังคาเรือน โดยปกติเขามีตลาดที่ได้มีการจับจองไว้ตั้งแต่ในสวนแล้ว แต่ขณะนี้เครื่องบินขนส่งถูกระงับการบินทั้งประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไทเป

“เมื่อเขามีวิกฤตและทำเรื่องมาทางจังหวัดได้เชิญ พาณิชย์ฯเข้าไปช่วยตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน มีปริมาณมะม่วงตกค้าง 300 กว่าตัน เราได้นำมาขายร่วมกับหลายภาคส่วนและช่วยหาตลาดเพิ่ม โดยเฉพาะ เมื่อไปรษณีย์ไทยได้ขอร่วมด้วย และลงไปคุยกับเกษตรกร

ช่องทางจำหน่ายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองขณะนี้ดีขึ้นมีออเดอร์ส่งผ่านไปรษณีย์วันละพันกว่ากล่อง รวมกันกว่า 20 ตัน และยังมีผู้ส่งออกมารับซื้อด้วยบางส่วน ขณะที่พาณิชย์จังหวัดก็เป็นช่องทางการขายได้วันละ  3-4 ตันเกษตรกรตอนนี้ก็เบาลงไปเยอะแล้ว

พาณิชย์จังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องไก่ย่างเขาสวนกวาง โดยผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งมีการผลิตอยู่วันละ 500 ตัว ต้องประสบปัญหาขายไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ปกติเขาจะขายได้วันละ 4-5 พันตัว แต่พอเกิดสถานการณ์โควิด 19 เช่นนี้ก็ลำบาก นายอำเภอเขาสวนกวางได้ปรึกษาจังหวัด และได้เชิญพาณิชย์จังหวัดเข้าไปร่วมหารือด้วย หลังจากคุยกันแล้วได้เริ่มต้นช่วยกันขายภายในจังหวัดให้มากที่สุด ในส่วนของพาณิชย์ฯได้เปิดพื้นที่สำนักงานเป็นหน้าร้านให้ผู้ประกอบการนำไก่ทุกประเภท ทั้งไก่สด ไก่สดหมักแล้ว ไก่ย่างแล้ว หรือไก่ย่างแพ็คสูญญากาศ

“เราเริ่มดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการไม่ได้ต้องการขายทำกำไร ขอเพียงไม่เดือดร้อน อีกอาทิตย์สองอาทิตย์น่าจะผ่อนไปได้เยอะซึ่งใครสนใจยังสามารถสั่งได้อีก ทั้งมะม่วงและไก่ ผู้ประกอบการมาขายเอง แต่จะสั่งผ่านเจ้าหน้าทีหรือสั่งตรงที่ผู้ประกอบการและรับที่สนง.พาณิชย์ขอนแก่นก็ได้”นายชัยยะเจตน์กล่าว

นายชัยยะเจตน์กล่าวย้ำว่า มาตรการควบคุมราคาสินค้า เป็นงานประจำของสำนักงานพาณิชย์อยู่แล้ว โดยเราจะดูว่ามีการขยับราคาหรือไม่ และการขึ้นราคาสินค้าทุกตัวต้องมีเหตุผล สิ่งที่เรากังวลคือไข่ไก่ ตอนแรกราคาสูงกว่าปกติเล็กน้อย โดยขอนแก่นได้ออกประกาศควบคุมราคาไข่ ด้วยการกำหนดเพดานราคาไข่แต่ละเบอร์ไม่ให้สูงเกินกำหนดไว้ต่อแผงซึ่งมีไม่กี่จังหวัดที่ออกมาตรการเรื่องนี้ออกมา

“ราคาไข่ไก่ไม่นิ่งผู้เลี้ยงไก่บอกว่าไข่ล้นตลาด พาณิชย์ฯก็ถามว่าล้นตลาดอย่างไร เพราะห้างฯนำออกมาวางขายเช้าตอนบ่ายก็หมดแล้ว เป็นเกมอะไรหรือเปล่า เพราะกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการไม่ให้ส่งออกไข่ไปจำหน่ายต่างประเทศ แต่ราคาไข่ราคาสูง ซึ่งเรื่องของนโยบายที่ข้างบนจะต้องไปคุยกัน”นายชัยยะเจตน์กล่าวและว่า

สำหรับผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาวิกฤติโควิด ยังไม่มีตัวเลขบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน ขอแจ้งหยุดหรือปิดกิจการถาวร ยังไม่มีอะไรผิดปกติตัวเลขคือ เดือนละ 10- 20 ราย ส่วนการขอปิดกิจการชั่วคราวเป็นธุรกรรมบริษัทไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับเราแต่จะอาจจะส่งผลด้านภาษี

“เรื่องเศรษฐกิจขอนแก่นปกติเรามีอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 1-2 % ต่อเดือน แต่เดือนที่ผ่านมาเหลือเพียง 0.7 % ซึ่งเป็นสัญญาเพราะหากเงินเฟ้อน้อยน้อยการเติบโตเศรษฐกิจก็จะน้อยลงไปด้วย ผมว่าน่าจะเป็นสัญญานบางอย่าง แต่คงต้องรอสิ้นเดือนเมษายนอีกที”นายชัยยะเจตน์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวกับเรื่องนี้

สัมภาษณ์พิเศษ คุณชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น"มาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก covid-19"

Posted by อีสานบิซ on Friday, April 17, 2020

 

แสดงความคิดเห็น