ไหวบ่.. ค่าไฟแพงในช่วงโควิด-19 แล้วจะแก้แบบได๋?

บ่นกันทั่วประเทศว่าทำไมค่าไฟ 63 แพงกว่าปกติเห็นบิลค่าไฟแทบลมจับไปตามๆกัน จนทำให้ “สนธิรัตน์” รมต.กระทรวงพลังงานฯ และหน่วยงานของการไฟฟ้าโร่ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุมาจากอะไร? พร้อมกับเรียกประชุมคณะกรรมการพลังงานด่วน โดยส่วนหนึ่งมาจากนโยบายของรัฐบาล “หยุดเชื้อ อยู่บ้าน เพื่อชาติ” ที่ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความระบุ “พรุ่งนี้ผมเชิญ กกพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาแนวทางมาตรการเรื่องค่าไฟฟ้า เพิ่มเติมจากที่ได้มีหลายมาตรการออกไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ”

นอกจากนี้แฟนเพจชื่อ PEA ซึ่งเป็นเพจของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คิดง่ายๆ ถ้าเราเดินในอุณภูมิ 25 องศา เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เรากินน้ำ 1 ขวด แต่ถ้าเราเดินในระยะทางที่เท่ากัน ในอุณภูมิ 35 องศา เราต้องกินน้ำ 2 ขวด เพื่อให้อุณภูมิร่างกายอยู่ในระดับปกติ เพราะฉะนั้น…..
เครื่องใช้ไฟฟ้าก็เช่นกัน ตู้เย็น แอร์ ฯลฯ เราใช้เหมือนเดิม แต่ตัวเครื่องมันทำงานหนักขึ้น เพื่อให้อุณภูมิภายในมันเท่ากับที่เราตั้งไว้ เครื่องทำงานหนักขึ้น หน่วยการใช้ไฟก็เพิ่มขึ้น หากสงสัย ให้เอาใบเสร็จค่าไฟที่ได้รับ นำไปเปรียบเทียบหน่วยการใช้ที่พนักงานจดมิเตอร์ดูว่าใกล้เคียงมั้ย ถ้าใกล้เคียงก็ถือว่าปกติ หรือคำนวนค่าไฟจาก https://www.pea.co.th/webapplications/EstimateBill/index.html
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
แต่ถ้าต่างกันมากๆ ให้แจ้งการไฟฟ้าในพื้นที่ตรวจสอบหน่วยดูอันนี้เป็น 1 ในหลายสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น ซึ่งมีวิธีแนะนำให้ติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาบ้าน เพราะอุณภูมิภายในบ้านจะลดลง ประมาณ 20 % หากมีไรคืบหน้า “อีสานบิซ” จะนำมารายงานเพิ่มเติม

 

แสดงความคิดเห็น