ช่วยหน่อยน๊า.. ผู้ประกอบการรายย่อยวอนหอฯโคราช เร่งเจรจาไฟแนนซ์หลอกบรรเทาหนี้

ตัวแทนผู้ประกอบการรายย่อยโคราช โวยไฟแนนซ์หลอกให้ลงทะเบียนขอบรรเทาความช่วยเหลือพักชำระหนี้ 3 เดือน ผลกระทบภัยโควิด 19 แต่เมื่อถึงกำหนดกลับมีโทรศัพท์แจ้งให้ไปชำระหนี้เหมือนเดิม และแฉให้ลงทะเบียนโดยไม่ให้กรอกตัวเลข อีกรายเจ้าของสเต็ก “โปร่งเหน่ง” ยื่นหนังสือ หอการค้าฯช่วยเจรจาแบงก์ไทยพาณิชย์ผ่อนผันหนี้และกรุงศรีออโต้ช่วยค่าส่วนตัวยึดรถ  

นายสมยศ พัดเกาะ ตัวแทนผู้ประอบการค้ารายย่อย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สมาชิกในกลุ่มของตนที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการป้องกันการแพ่เชื่อไวรัสโคโลน่า 2019 หรือโควิด 19  ได้แจ้งว่าได้ถูกบริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่ง หลอกให้ลงทะเบียนรับความช่วยเหลือบรรเทากระทบจากโควิด 19 และมีการตอบรับกลับมา โดยแจ้งว่า สัญญาเช่าได้รับการอนุมัติให้พักชำระหนี้เป็นเวลา 3 เดือน และระบุว่า การอนุมัติจะมีผลสมบูรณ์เมื่อสมาชิกของของกลุ่มตนและผู้ค้ำประกัน (ถ้ามี) ได้ลงนามในสัญญาครบถ้วนและเจ้าหน้าที่บริษัทได้ติดต่อกลับมายังผู้ลงทะเบียนว่าได้รับอนุมัติ

อย่างไรก็ตามเมื่อครบกำหนดชำระได้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทไฟแนนซ์แห่งนั้น โทรศัพท์กลับมาแจ้งว่า ให้ไปชำระหนี้ค่างวดไปก่อน ซึ่งเป็นการเตะถ่วงระยะเวลาออกไป เหมือนเดิม และในการเซ็นต์สัญญานั้น ก็ไม่ได้มีการให้กรอกตัวเลขลงไปซึ่งตนเห็นว่าเป็นการซ้ำเติมลูกหนี้

 

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา นายพิธา เสือเขียว ผู้ประกอบการราย่อยอีกรายหนึ่งของจ.นครราชสีมา ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ จากประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา เนื่องจากธุรกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19

โดยในหนังสือระบุว่า เป็นผู้ประกอบการร้านสต็กแบรนด์ “โป่งแหน่ง” มีเฟรนไชส์ 10 สาขา เริ่มประสบปัญหามาตั้งแต่ปี 2557 จึงได้ปรับขนาดของธุรกิจให้เล็กลง ซึ่งก็ทำให้ยังพอมีรายได้เหลือเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้  จนกระทั่งเกิดผลกระทบจากโควิด 19 ทำให้รายได้ที่เคยได้มาใช้จ่ายและชำระหนี้สินหายไป

ค่าใช้จ่ายในครอบครัวไม่เพียงพอจึงต้องการให้หอการค้าจ.นครราชสีมา ได้ช่วยเจรจาธนาคารไทยพาณิชย์ฯเรื่องเงินกู้ และธนาคารกรุงศรีออโต้ เรื่องค่าส่วนต่างจากการยึดรถยนต์ ที่ตนใช้ทำมาหากินขอ โอกาสให้ลูกหนี้เพื่อให้สามารถทำธุรกิจเลี้ยงตนเองและครอบครัวต่อไปได้

“ผมและครอบครัวลำบากจริงๆครับ หวังว่าประธานหอการค้าจะช่วยให้ผมและครอบครัวรอดตายในครั้งนี้ด้วย”นายพิธาระบุในตอนท้ายของหนังสือดังกล่าว

 

แสดงความคิดเห็น