ชุมชนหนองแวงตราชู2 ทน.ขอนแก่นผุดโครงการ ‘มีก็จ่าย ไม่มีก็แจก ใจบุญก็บริจาค’ ช่วยผู้ประสบภัยโควิด-19

ชุมชนหนองแวงตราชู2 ทน.ขอนแก่นร่วมกับมูลนิธิชุมชนขอนแก่นทศวรรษหน้า ผุดโครงการ ‘มีก็จ่าย ไม่มีก็แจก ใจบุญก็บริจาค’ ช่วยผู้ประสบภัยโควิด-19

นายสุภฤกษ์ สุภธีระ ประธานชุมชนหนองแวงตราชู2 เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากมาตรการที่ทางภาครัฐออกมานั้นทางชุมชนก็มีแนวคิดว่าจะมีการช่วยเหลือคนในชุมชนอย่างไรบ้างเพื่อให้สอดรับการมาตรการของรัฐเราจึงได้มีการประชุมพูดคุยกันของคณะกรรมการชุมชนโดยคุณบุบผา ชอบใช้ เป็นคนแรกที่บริจาคเงินเริ่มต้นจาก500 บาท หลังจากนั้นชุมชนก็เริ่มมาร่วมบริจาคเพื่อให้ดำเนินการต่อไปได้

ความคิดแรกๆคิดแค่ว่า ทำอย่างไรให้ทุกคนมีอุปกรณ์ เพื่อจะป้องกันตัวเอง ในเรื่องของการติดเชื้อโควิด-19  เราก็ไปหาซื้อเจล หน้ากากอนามัย เฟรชชิลด์   มาไว้แจกให้คนในชุมชนและเราก็ทำมาเรื่อยๆจากนั้นเราก็มาปรึกษากันว่าทำอย่างไรเงินที่ทุกคนบริจาคกันมา มันจะไม่หมดไปเลย เพราะถ้าแจกแบบนี้มันก็ต้องหมด

“ผมเลยมีความคิดว่า ท่านไหนที่มีความประสงค์ที่จะต่อยอดบางคนมาซื้อเจล1ขวด แต่ก็มาต่อยอดจำนวนมากว่าราคาเจลและแบ่งปันกับผู้ที่ไม่มีจริงๆ”

หลังจากทำมาได้ระยะหนึ่ง ชุมชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เราเลยมีความคิดว่า ถ้าหากชุมชนได้ทุกอย่างครบหมดแล้ว ทั้งเจล หน้ากาอนามัย เฟรชชิลด์  แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่เฉพาะในชุมชน ก็เลยเกิดโครงการ ‘มีก็จ่าย ไม่มีก็แจก ใจบุญก็บริจาค’จนทางมูลนิธิชุมชนขอนแก่นทศวรรษหน้าได้เข้ามาทราบเรื่องและเห็นด้วยในหลักการได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออีกแรงหนึ่งให้ชุมชนได้ทำงานใหญ่ขึ้น จากนั้นเราจึงหาสถานที่เหมาะสมเพราะต้องมีการจัดการในเรื่องของ มาตรการต่างๆเพื่อให้ถูกต้องตามหลักการสาธารณสุข และต้องมีสถานที่ใหญ่พอสมควร คือบริเวณถนนมิตรภาพ จุดที่ตั้งทีโบนสเต็กเดิม ตรงข้ามร้านมิตรภาพลาบก้อย โดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เทศบาลนครขอนแก่น มาให้ความรู้ และวางแนวทางปฎิบัติว่าเราต้องทำอย่างไร เว้นระยะห่างแบบไหน และผู้ปฎิบัติงานเองก็ต้องปลอดภัย ผู้มาร่วมรับบริจาคก็ต้องปลอดภัยไปด้วย

ประชาชนเริ่มรู้จักตอนแรกมารับบริจาคแค่วันละ50 – 60 คนตอนนี้เพิ่มมาเกือบวันละ 160 คน และที่สำคัญจะมีคนนำบัตรผู้พิการมาขอรับแทนก็มีอันนี้เราก็ยินดี เพราะผู้พิการอาจจะไม่สะดวกมารับที่หน้างาน ท่านก็สามารถถือบัตรผู้พิการมาด้วยก็ได้ โดยล่าสุด ได้มีผู้มารับบริการถึงวันละกว่า 300 คน คณะกรรมการฯเห็นว่า จุดที่ตั้งเต้สน์จะเปิดให้บริการถึงวันที่ 30 เม.ย. จากนั้น เราจะกลับไปให้บริการที่ศูนย์ชุมชนหนองแวงตราชู 2 ซอยมิตรภาพ 11 เพื่อดูแลคนในชุมชนเป็นหลัก เนื่องจากเราไม่มีกำลังที่จะให้การช่วยเหลือในวงกว้าง

“ขณะนี้เราได้มีการรวบรวมข้อมูลผู้มารับบริการ ซึ่งมีทั้งผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดโดยตรง และผู้ที่มีปัญหาความยากจนอยู่แล้ว เพื่อที่จะได้หาแนวทางในการทำงานช่วยเหลือในระยะยาว โดยยึดชุมชนช่วยเหลือและจัดการคนในชุมชนด้วยตนเอง ตามแนวทางที่ได้มีการหารือร่วมกับมูลนิธิชมุชนขอนแก่นทศวรรษหน้า เพื่อเป็นต้นแบบและแนวทางให้ชุมชนอื่นได้นำไปดำเนินการต่อไป”นายสุภฤกษ์กล่าว

โครงการ ‘มีก็จ่าย ไม่มีก็แจก ใจบุญก็บริจาค’ เราจะแจกอาหาร และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด 19 ทั้งแจกทั้งขายราคาถูกทั้งรับบริจาค ทุกวันเวลา 16.00-19.00น. ที่ศูนย์ Covid-19 ตราชู 2 ถนนมิตรภาพ บริเวณที่โบนสเต็กเดิม ตรงข้ามร้านมิตรภาพลาบก้อย

สำหรับท่านใดที่อยากร่วมบริจาคหรือจะนำอาหารมาร่วมแจกสามารถ ติดต่อนายสุภฤกษ์ สุภธีระ ประธานชุมชนหนองแวงตราชู2 เบอร์โทรศัพท์0969345611

แสดงความคิดเห็น