โควิดสอนคน ตอนที่ (2) ตลกร้าย1พ.ค.63

พี่น้องที่รักครับ

1)ไทยกำลังคลายล๊อค เข้าสู่ new normal อย่างระแวดระวัง คนจำนวนมากรอร้านตัดผมเปิดกันอย่างกระวนกระวาย!555-55

2)ฮอกไกโดที่เคยคุมการแพร่ระบาดของโควิดได้ดี ตอนนี้กลับมาระบาดใหม่ เพิ่มวันละกว่าร้อย ต้องre-lockdownแล้ว คนไทยอดไปเที่ยวอีกหลายปีแน่ๆ

บางเมืองทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ตัดสินใจตัดต้นไม้ ตัดดอกไม้สวยงามในสวนสาธารณะทิ้งหมด เพราะผู้คนแห่กันไปชมดอกไม้จำนวนมาก จนคาดว่าอาจจะเกิดการระบาดของโควิด คุมไม่อยู่

ส่วนสวนดอกไม้สวยงามที่คูเคนฮอป เนเธอร์แลนด์ ปิดไม่ให้คนเข้าชม ดอกไม้ของเนเธอแลนด์ถูกทำลายทิ้งมากมายเพราะส่งออกไม่ได้

3)มีการคาดการณ์ว่าการระบาดกำลังย้ายศูนย์กลางไปสู่ลาตินอเมริกา มีบราซิลเป็นสนามใหญ่ และกำลังระบาดที่อัฟริกาหนักขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขรายงานต่ำ เพราะมีการตรวจยืนยันต่ำ และระบบสา’สุขยังล้าหลังมาก น่าวิตก

4)อินเดียใกล้ครบกำหนด lockdown มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ปล่อยระบาดตามธรรมชาติ จนเกิดภูมิต้านทานหมู่เอง เพราะการต่อสู้กับโควิดแบบที่ทำอยู่ เศรษฐกิจอินเดียจะวินาศสันตโร

5)การเติบโตทางเศรษฐกิจของอเมริกาไตรมาสแรกติดลบ4.8%(ของไทยเคยประมาณว่าติดลบ5.6%)คนอเมริกันตกงานกว่า10ล้านคน ติดเชื้อล้านเศษ ตายมากกว่า6หมื่นคนแล้ว ผู้นำของเขายังคงพยายามเร่งให้คนออกมาทำงานๆๆ ไม่เคยพูดถึงยอดคนตาย พูดแต่ว่าที่อเมริกามีผป.มากเพราะตรวจเก่งตรวจมากกว่าประเทศอื่น!

6)ปธน.ทรัมป์ชี้หน้าจีนว่าวางแผนและดำเนินการเพื่อให้เขาแพ้เลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึง เขากำลังคิดวิธีเล่นงานจีนในเรื่องนี้!!!

8)มีตลกร้ายระดับโลกเกิดขึ้นจากmental model ของผู้นำและคนบางส่วนในบางประเทศ เช่น อเมริกา, ออสเตรเลียและประเทศตะวันตกหลายประเทศกล่าวหาว่าจีนเป็นต้นเหตุทำให้โควิดระบาด ทำให้ประเทศของเขาเสียหาย จีนต้องชดใช้ค่าเสียหาย กำลังจะฟ้องศาลโลกก็มีน่าประหลาดใจว่า เมื่อเกิดโรคระบาดใหม่ขึ้นไม่ว่าที่ไหนในโลก ซึ่งเป็นภัยพิบัติร่วมของมนุษยชาติ ซึ่งก็เคยเกิดเรื่อยมา เช่น เอดส์ ซ่าส์ อีโบล่า ฯลฯ (เทียบเคียงกับต้นตอวิกฤติเศรษฐกิจหลายครั้งที่ผ่านมา ก็คล้ายๆกับโรคระบาดที่เมื่อเกิดที่ประเทศหนึ่งก็จะส่งผลกระทบไปทั่วโลก)แทนที่ประเทศต่างๆจะช่วยกันระดมสรรรพกำลัง(concerted effort) จัดการรับมือกับโรคระบาดอย่างเต็มที่ ในฐานะที่เป็นภัยคุกคามมนุษยชาติด้วยกัน แต่กลับเอาตัวรอดและชี้นิ้วหาจำเลยรับบาปแทน เป็นวิธีคิดหาแพะรับบาปแทนตัวในฐานที่ตนเองจัดการปัญหาในบ้านของตัวไม่ได้ดีหรือไม่? คล้ายๆกับทฤษฎี ”โยนบาปให้เหยื่อ”(victim blaming)?ในที่สุด บาปนั้นก็มาถึงตัวจนได้

ประเทศไทยเรารู้ว่ากำลังมีโรคระบาดใหม่เกิดที่อู่ฮั่นตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม2562 (ก่อนที่จีนประกาศทางการเสียอีก) และเตรียมคัดกรองนักท่องเที่ยวจากอู่ฮั่นทันที เตรียมระบบรับมือกับโรคระบาดใหม่ทันที แล้วทำเข้มข้นขึ้นตามลำดับจนถึงวันนี้หนึ่งเดือนถัดมา ผู้นำอเมริกาบอกว่า ก็แค่ไข้หวัดใหญ่ชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง  จิ๊บๆมาก!!!คนไทยติดตามข่าวการระบาด มีคนล้มตายที่อู่ฮั่นด้วยความสงสารและเป็นห่วงในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และเตรียมรับมือป้องกันตัวเอง ดูเหมือนว่าเราไม่เคยได้ยินว่ามีใครกล่าวหาว่าจีนเป็นต้นตอของโควิด ต้องชดใช้ค่าเสียหาย!?!

แต่วิธีคิดของคนส่วนหนึ่งโลกนี้ที่ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศนักล่าเมืองขึ้นเก่า กำลังคิดกลับหัวกลับหางเลย!?!ดูมันเป็นตลกที่ร้ายจังนะครับ

แสดงความคิดเห็น