โควิดสอนคน (4) ชุมชนนิยม

รามุ่งพัฒนาเมือง มากกว่าพัฒนาชนบทอันเป็นฐานปราการที่สำคัญของบ้านเมือง

เขียนโดย นพ.อำพล จินดาวัฒนะ รอง ปธ.กธม.แก้จน ลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา

โควิดระบาด ระเนระนาดกันทั้งโลก ทุนนิยมเสรีกำลังถูกท้าทาย เพราะดูเหมือนว่า เมื่อถึงเวลาวิกฤต มีเงินมากๆ ก็ไช่ว่าจะเอาชีวิตและสุขภาพไว้ได้ ประเทศร่ำรวยมั่งคั่ง กำลังออกอาการให้เราเห็น “ไม่ต้องร่ำรวยมาก เราก็อยู่สุขสบายได้ หากเราช่วยเหลือเกื้อกูลกัน”

ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงสอนพวกเราไว้ โควิดเข้าไทย ชุมชนท้องถิ่นช่วยกันรับมือคึกคักมาก สร้างตำนานเรื่องราวดีๆเอาไว้มากมาย คนไทยจำนวนมาก ออกมาทำงานจิตอาสา ช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อนมนุษย์สารพัดรูปแบบ ทำโรงทาน แจกอาหาร แจกเงิน ฯลฯ ช่วยเหลือกันและกัน เต็มแผ่นดินไปหมด

กล่าวขวัญลั่นไปทั่วโลกยกเว้นเชื้อร้ายที่จ้องโกงกินก็มีปะปนอยู่ด้วยเสมอ!555-55 ประเทศไทยไม่เหมือนใคร เรามีฐานชุมชนท้องถิ่นเป็นที่หลบภัย เป็นที่ซุกหัวนอน เป็นแหล่งอาหาร มีความรัก ความเอื้ออาทร มีน้ำจิตน้ำใจ มีความเป็นมนุษย์ดำรงอยู่มาช้านาน

เมื่อปีพศ.2504 ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม เราเริ่มแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯตามแนวทางที่ฝรั่งสอนให้คิดกันว่า “งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” เราเผลอเดินเส้นทางพัฒนาที่เอาเงินเป็นตัวตั้งตามเขาบอก คิดว่า มีเงินแล้วถึงจะมีความสุข มีเงินมาก-สุขมาก มีเงินน้อย-ไม่สุข ละเลยการเอา “การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข” ซึ่งเป็นจุดแข็งเดิมของเรา

เรามุ่งพัฒนาเมือง มากกว่าพัฒนาชนบทอันเป็นฐานปราการที่สำคัญของบ้านเมือง เรามุ่งที่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจข้างบนอย่างเต็มกำลังจริงอยู่ ด้านหนึ่งทำให้ประเทศเราเจริญขึ้นทางวัตถุ มีเงินมาพัฒนาประเทศมากขึ้น ผู้คนสะดวกสบายมากขึ้นชัดเจน

แต่เราก็ต้องแลกกับการเสียสมดุลด้านทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ชุมชนท้องถิ่นอ่อนแอลง มีคนส่วนน้อยร่ำรวยมั่งคั่ง ในขณะที่คนจำนวนมากไม่ได้รวยขึ้นสักเท่าใดนัก ที่จนลงก็มาก จนแม้กระทั่งไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ทำกิน ต้องแยกแตกล่มสลายไปก็มาก

โควิดมาเยือน ตอนแรงงานไทยกลับจากเกาหลีใต้ คนเมืองก็หวาดวิตกแทบแย่ กลัวว่าเขาจะเอาเชื้อมาแพร่ในประเทศ แต่เมื่อพวกเขากลับไปกักตัวที่บ้าน ในชุมชนต่างๆ เขาดูแลกันได้ดี ไม่เกิดปัญหาอะไรเลยเหมือนกับตอนกทม.ปิดเมืองต้นเมษายน2563 คนเดินทางกลับบ้านนอกกันจำนวนมาก คนเมืองก็เกรงว่าจะเอาเชื้อไปแพร่กระจาย ก่นด่าลั่น

ที่ไหนได้ ทุกชุมชนท้องถิ่นทั่วไทยดูแลกันเอง กักตัวกันเอง เรียบร้อยราบรื่นดีมาก ที่เอาเชื้อไปติดบ้าง ก็สำรวจตรวจสอบรักษากันทันท่วงทีโควิดเตือนให้เรากลับมาคิดกันใหม่หันมาเน้น “ชุมชนท้องถิ่นนิยม” ส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาชนบท พัฒนาชุมชนท้องถิ่น เน้นส่งเสริมให้คนไทยอยู่กับฐานถิ่น อย่างอยู่ดีมีสุข

ทำให้ชุมชนท้องถิ่นทั่วไทยเป็นสวรรค์ของคนไทยที่สวิสเซอร์แลนด์ เขาให้ความสำคัญกับพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ของประเทศเขา สามารถอาศัยอยู่ในชุมชนท้องถิ่นมากกว่าอยู่ในเมือง แทนที่จะมุ่งใช้ทรัพยากรมหาศาลพัฒนาแต่เมืองใหญ่ให้อภิมหาใหญ่ ให้คนต้องไหลกันเข้ามาเป็นคนจน คนชั้นล่างของเมืองอย่างที่ผ่านๆมา เรามาชวนกัน “พลิกความคิด กลับทิศการพัฒนา” กันดีไหมครับ?

———-

แสดงความคิดเห็น