พระวัดศรีคุณเมืองอุดรฯผุดไอเดีย ‘ตู้แบ่งสุข’หยิบแต่พอดี หากมีก็แบ่งปัน

พระวัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า)เขตเทศบาลนครอุดรธานียกตู้กับข้าวตั้งหน้าวัด โดยนำสิ่งของจากการบิณฑบาตใส่ตู้ ส่งต่อให้กับญาติโยมที่ยากลำบากในช่วงไวรัสโควิด -19 ระบาด ใครอยากจะร่วมแบ่งปันก็ให้นำสิ่งของมาไว้ในตู้กับข้าวนี้ หากใครเดือดร้อน หิว ไม่มีกิน ก็สามารถหยิบได้ 

พระมหาปัณณทัต อภิวัฒทโน พระวัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า) เล่าว่า ความคิดนี้อาตมาต่อยอดมาจากที่อื่น ที่อื่นมีการบริจาคสิ่งของในลักษณะคล้ายกันนี้ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำบ้างนำสิ่งของจากการบิณฑบาตทุกๆวันที่เหลือ ออกมาแบ่งปันให้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเอาตู้กับข้าวของวัดไปตั้งไว้ด้านหน้าทางเข้าวัด ตรงข้ามตลาด และเขียนข้อความว่า ‘ตู้แบ่งสุข’ คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง หยิบแต่พอดี หากมีก็แบ่งปั่น

ต่อมาได้มีการประชาสัมพันธ์ลงสื่อออนไลน์และมีการแชร์ต่อๆกันเป็นวงกว้าง เมื่อประชาชนทราบข่าวจึงนำสิ่งของมาใส่ไว้ตู้กับข้าวนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับคนที่อยากร่วมบุญไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเงินเยอะ ไข่ 1 ฟองก็สามารถนำไปวางได้ บางคนอยากจะร่วมทำบุญเยอะเป็นเงินทางวัดไม่ขอรับเป็นเงิน แต่แนะนำให้ซื้อของไปใส่ไว้ในตู้เลยจะเป็นการสะดวกกว่า

ชาวบ้านท่านหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ตนได้เอาน้ำเปล่า มะม่วง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาร่วมบุญบริจาคสำหรับผู้ที่เดือดร้อนสามารถหยิบได้คนละ 1 ชิ้น ทั้งนี้ผู้ที่อยากแบ่งปัน สามารถนำอาหารแห้ง หรือของใช้จำเป็นมาเติมใส่ตู้ได้ ส่วนผู้มารับสิ่งของให้หยิบไปแต่พอดี เหลือไว้ให้คนข้างหลังที่ไม่มีบ้าง พิกัดที่ตั้งตู้นี้ตั้งอยู่หน้าวัดศรีคุณเมืองบ้านเหล่า

ที่มา:MGR Online อีสานบ้านเฮา

แสดงความคิดเห็น