โควิดสอนคน (7) : เมืองไทย ดีอย่างไร

ยกแรกไทยทำได้ดีทีเดียวเมื่อถึงยามวิกฤต หลังยุคโควิดระบาดไทยจะเป็นเมืองเนื้อหอมจริงหรือไม่?ต้องติดตามต่อไป
นพ.อำพล จินดาวัฒนะ รอง ปธ.กธม.แก้จน ลดความเหลื่อมล้ำ
ทำไมคนต่างชาติชอบมาเที่ยวเมืองไทย? ทำไมคนต่างชาติอยากมาอยู่เมืองไทย? มีฝรั่งที่เกษียณแล้ว มาอยู่ที่เชียงใหม่ เขาบอกว่า “เสียดายที่รู้จักเมืองไทยช้าจัง” เขาบอกว่า 364วันใน1ปี ที่อยู่เชียงใหม่ เขาไม่เคยมีวันใดที่รู้สึกว่าเซ็ง
เมืองไทยมีธรรมชาติสิ่งแวดล้อมดี ท่องเที่ยวได้ตลอดปี ทุกฤดูกาล ไปได้ทุกที่ คนไทยมีอัธยาศัยดี ไม่ดูถูกคนต่างชาติ (ยกเว้นดูถูกกันเองหรือเปล่าไม่รู้นะ!555-55) ค่าครองชีพไม่สูง อาหารอุดมสมบูรณ์ บริการทางการแพทย์ดี ราคาไม่แพง บริการอื่นๆก็ดี มีชีวิตอยู่ได้สบาย มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินใช้ได้ ฯลฯ
โควิด 19 ระบาด ดูการรับมือของประเทศต่างๆแล้วใช้มาตรการคล้ายๆกันแต่การปฏิบัติและผลแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับระบบ โครงสร้างและวิถีชีวิตวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน บางประเทศมั่งคั่ง ร่ำรวย แต่เละมาก บางประเทศดูธรรมดาๆ แต่ทำได้ดี
ยกแรก ไทยเราทำได้ดีทีเดียวเมื่อถึงยามวิกฤต คนไทยร่วมมือกันดีมาก มีน้ำจิตน้ำใจ ช่วยเหลือกันดี โรงทาน แจกอาหาร แจกเงิน ตู้ปันสุข ฯลฯ กำลังระบาดไปทั่ว พร้อมๆกับโควิดโควิดยังอยู่กับเราอีกนาน กระทบชีวิตและเศรษฐกิจหนักหน่วง
เราต้องช่วยกันประคับประคองให้อยู่รอดทั้งชีวิต เศรษฐกิจและปากท้องไปด้วยกัน เจ็บบ้าง ปวดบ้าง ค่อยๆฟื้นอย่างช้าๆ ไม่ทอดทิ้งกัน เราจะต้องชนะด้วยกันคนไทยด่ากันบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเอาเป็นเอาตาย ให้อภัย ยอมง่าย ลืมง่าย อยู่ๆกันไป
ว่างๆเมื่อไร ค่อยกลับมาอิจฉากัน แบ่งพวกด่ากัน ตีกันใหม่ วนๆกันไป!555-55 สิ่งที่ไม่ดี ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่เป็นจุดอ่อนใหญ่ของไทยเรา มีคนสรุปไว้3อย่าง คือ หนึ่ง คนไทยมีนิสัยโกง และเล่นพรรคเล่นพวก สองคนข้างบนเอาเปรียบคนข้างล่าง จนกลายเป็นความเหลื่อมล้ำขนาดใหญ่ สาม คนไทยไม่มีระเบียบวินัย ทำอะไรสบายๆคือไทยแท้
ก็เป็นหน้าที่ของคนไทยเรานี่แหละ ที่ต้องช่วยกันหาทางแก้จุดอ่อน เสริมสร้างจุดแข็งให้เด่นชัดยิ่งขึ้นโลกหลังโควิด 19 ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแถวหน้าที่เนื้อหอมมากๆจริงหรือไม่ ต้องดูกันต่อไป อาจจะมีต่างชาติอยากมาเที่ยวเมืองไทย อยากมาอยู่เมืองไทยมากขึ้นเราจะเอาอย่างไร ก็ต้องช่วยกันคิดครับ
———-
แสดงความคิดเห็น