ทีมแพทย์-พยาบาล รพ.ขอนแก่น‘เปิดแผน’สู้วิกฤตโควิด-19พลิกสถานการณ์ผู้ป่วยหนักรักษาจนหาย

ทีมแพทย์-พยาบาล โรงพยาบาลขอนแก่น ถอดบทเรียน ‘เผยทุกภาพจริงโควิด-19’  พลิกสถานการณ์ผู้ป่วยหนักรักษาจนหาย

วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.30 – 14.00 น. ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ขอนแก่น NBTทีวีอิสาน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น นำทีมแพทย์-พยาบาล รพ.ขอนแก่น ร่วมถอดบทเรียน…เผยทุกภาพจริงโควิด-19 รพ.ขอนแก่น


พ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เผยภาพรวมของการบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาโรคระบาดโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่น ที่ผ่านมาโรงพยาบาลขอนแก่นมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นมกราคม สำรวจห้องความดันลบเตรียมรองรับผู้ป่วยโควิด 3 ห้องอีก 3 ห้องสำหรับผู้ป่วยวัณโรคดื้อยา ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ทีมแพทย์ภาวะวิกฤต ทีมแพทย์ทางระบบทางเดินหายใจ ทีมพยาบาลต้องรับภาระทำงานมาก เครื่องป้องกันชุด PPE เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ไล่เรียงผู้ป่วยรายแรกจนถึงรายสุดท้าย เจอประสบการณ์ตั้งแต่อาการเล็กน้อยจนหนักสุด โดยรายล่าสุดที่เพิ่งกลับบ้าน แรกรับที่ทางทีมแพทย์ค่อนข้างกังวล เนื่องจากเป็นผู้สูงอาย มีโรคประจำตัว การวินิจฉัยล่าช้าจากไม่ทราบประวัติที่แท้จริง ทำให้เราต้องมีปรากฏการณ์กักตัวบุคลกรทางการแพทย์และสาธารณสุขจำนวน 89 คน ทำให้ขอนแก่นเรามีประสบการณ์ทุกด้าน ด้านปัจจัยแห่งความสำเร็จคือการทำงานเป็นทีม ทำงานสอดประสานกันได้ดีกับบุคลากรทางการแพทย์ด้านอื่น เช่นห้องปฏิบัติการห้องแลป พนักงานเข็นเปล พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ พยาบาล นักรังสี นักกายภาพบำบัดทุกคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้ผู้ป่วยดีขึ้นแล้วก็หายกลับบ้าน ถือเป็นความสำเร็จที่ร่วมกัน


นพ.ภัทรนิตย์ เนินทราย นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานอายุรกรรมด้านการการติดเชื้อ กล่าวว่า มีการเตรียมพร้อมรับมือการติดเชื้อตามสถานการณ์จนถึงปัจจุบันนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่
1.กลุ่มแรกคือกลุ่มที่เรียกว่าผู้ป่วยที่ต้องได้รับการตรวจ PUI (Patient Under investigation) มีจำนวนค่อนข้างมากจากผู้ป่วยนอกที่มาจากที่ฉุกเฉิน ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลชุมชน จึงมีความหลากหลาย ตั้งแต่อาการน้อยเป็นแค่ไข้ไอน้ำมูกธรรมดา มีไข้ มีอาการทางระบบหายใจ อาชีพเสี่ยงหรือว่ามีประวัติเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง กลุ่มนี้ก็จะเข้าเกณฑ์แต่ในเกณฑ์ อาการก็จะมีหลากหลายเช่นกันตั้งแต่อาการน้อยไข้ไอน้ำมูกธรรมดา บางคนไข้ไอหอบรุนแรงปอดติดเชื้อบางคนการหายใจล้มเหลวต้องใส่ท่อช่วยหายใจ
2.กลุ่มที่สองคือกลุ่มที่ได้รับการตรวจแล้วผลเป็นบวก ยืนยันเป็นโควิดมีการจัดสถานที่เพื่อดูแลรักษาการแบ่งระดับความรุนแรงของผู้ป่วยที่เราทำก็คือในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงจัดไปอยู่ที่ห้องแยก ปรับเปลี่ยนห้องพิเศษเดิมทั้งชั้นเป็นห้องแยกเดี่ยว อาการไม่รุนแรงคนที่มีอาการปานกลาง เช่น ไข้สูงหายใจเหนื่อย ปอดติดเชื้อจะใช้ห้องความดันลบ ผู้ป่วยที่มีอาการหนักรุนแรงสูงใส่ท่อช่วยหายใจ ความดันโลหิตต่ำ จะย้ายไปที่ห้อง ICU COVID-19 ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ในช่วงหลังการรักษาผู้ป่วยรายที่ 1-รายที่ 6 ใช้แนวทางของกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสสุข ประเทศไทยเรามียาจำเพาะอยู่ 4 ตัว ผู้ป่วย COVID-19 มีอาการตั้งแต่ไม่มีอาการเลยไปถึงรุนแรงมาก

นพ.สุรพันธ์ เจริญธัญรักษ์ นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานอายุรกรรมด้านระบบทางเดินหายใจ กล่าวว่า  เนื่องจาก COVID-19 เป็นโรคอุบัติใหม่มีโอกาสแพร่เชื้อง่าย ประสบการณ์ที่ผ่านมาเราได้ศึกษาจากประเทศที่เขาเกิดการติดเชื้อมาก่อนตั้งแต่ตอนช่วงแรเช่น ในประเทศจีนและภายในประเทศ รายงาน Video Conference ของแพทย์ ทำให้เรารู้ว่าเราต้องเตรียมการอะไรบ้างโดยมีเป้าหมาย
1. เพื่อเตรียมการการรักษา เช่น อุปกรณ์ป้องกัน PPE เป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องใช้ 2. สถานที่ที่แยกออกมาจากหอผู้ป่วยปกติเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อการติดเชื้อ 3. ทีมผู้ที่รักษาที่แยกมาจากทีมปกติเพื่อเอามาดูแลเฉพาะผู้ป่วยโรคนี้
4. อุปกรณ์ทางการแพทย์และไม่สามารถใช้สำหรับคนไข้ธรรมดาต้องแยกออกมาอีกต่างหาก
5. ขั้นตอนในการปฏิบัติงาน มีการซักซ้อมทำ Workshop ซักซ้อมเตรียมงานระหว่างแพทย์พยาบาลก่อนที่จะเจอคนไข้จริง


ในช่วงแรกในการทำงานรู้สึกกังวลใจหลายอย่าง ในการปฏิบัติงานในทีม บุคลกรเราต้องอธิบายให้ผู้ร่วมงานทุกคนเข้าใจว่าโลกนี้มันติดง่ายแต่เราป้องกันได้ และเราเตรียมตัวให้ดี อุปสรรคด้านการปฏิบัติงานในห้อง Negative Pressure คือ การสื่อสารระหว่างคนที่ปฏิบัติงานข้างในกับข้างนอกห้องดังกล่าวไม่สามารถได้ยินเสียงกันได้เลย ถึงแม้เราจะตะโกนอย่างแรงก็ไม่มีทางได้ยิน เราได้เตรียมการโดยขอรับคำปรึกษาจากทีมสื่อสารอื่นเช่น วิศวะการสื่อสาร ทีมวิทยุสมัครเล่น นักดำน้ำของที่ไปช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ประสบการณ์ในการสื่อสารในกรณีที่ยากลำบากนี้เขาทำยังไงกันบ้างแล้วเตรียมเรื่องของ Bluetooth Wireless วิทยุสื่อสาร อินเตอร์คอม CCTV ข้อมูลที่เป็นตัวเลขที่เฉพาะเจาะจงโดยใช้ไวท์บอร์ดเขียนสองด้าน กรณีที่การสื่อสารที่ที่ต้องทำทันทีรวดเร็วเช่นการปรับเปิดเครื่องช่วยหายใจเราใช้ภาษามือทางการแพทย์ เราต้องเตรียมทำให้ทีมงานเข้าใจว่าอันนี้คือเราต้องสื่อถึงอะไร

นางประภาวดี เวชพันธ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า  การวางแผนพยาบาลผู้ป่วย COVID-19 มีมุมมอง คือ ทุกคนต้องปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือว่าบุคลากร ด้านมิติของบุคลากร ระบบต้องทำให้ชัดเจนปลอดภัย วิธีการใส่เสื้อกาวน์ การล้างมือ การกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัว ด้านการดูแลผู้ป่วย วางแผนร่วมกันกับสหสาขาวิชาชีพในการเข้าไปดูแลในห้องแยกโรคต้องให้การพยาบาลโดยจัดการให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ด้านการดูแลระยะฟื้นฟูนี้เราต้องทำงานร่วมกับทีมกายภาพบำบัด สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือระยะที่ 3 ทำยังไงจะให้คนไข้กลับไปใช้ชีวิตในชุมชน

ที่มา:สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น