ช่วยกัน​บอกต่อกับรัฐสภา​ว่า : ทำให้ประชาชนเข้าถึงเน็ตทั่วถึงในราคาที่จ่ายได้จึงควรเรียนออนไลน์

 ครอบครัวใดที่มีเน็ตบ้านความเร็วสูงและคอมพิวเตอร์ให้ลูกใช้ ถือเป็นคนส่วนน้อยในสังคมไทย เพราะคนส่วนใหญ่ยังใช้บริการมือถือแบบเติมเงิน ใช้หมดแล้วค่อยเติมใหม่ตามเงินที่มี ช่วงนี้ถ้าไม่มีเงินเติมต้องโดนตัดสัญญาณไปก็มี

#Bread &​ #Broadband for #All! แม้คนไทยจะเข้าถึงเน็ตและมือถือมากขึ้น แต่การ #เรียนออนไลน์ ยังมีข้อจำกัดเรื่องการเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็วสูง จากสถิติปี62 คนไทยใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เติมเงินถึงร้อยละ74.94 รายเดือนร้อยละ25 บริการ​4Gไม่ทั้งประเทศ ยังแพงสำหรับคนส่วนใหญ่ ส่วนเน็ตชายขอบก็ยังไม่สมบูรณ์ #โควิด19

ส่วนจำนวนผู้ใช้เน็ตความเร็วสูงประจำที่หรือเน็ตบ้านมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยในปี 2562 ไตรมาสที่3 มีผู้ใช้บริการประมาณ 9.8 ล้านคน เพิ่มจากไตรมาสก่อนหน้า 289,459 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ3

พอดีเห็นประเด็นสังคมถกเถียงกันเรื่องปัญหาการเรียนออนไลน์ เลยไปค้นข้อมูลเร็วๆเรื่องการเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็วสูง ได้ข้อมูลปี 2562 มา อาจจะไม่อัพเดท ยังไงฝากทาง กสทช. ช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วยนะคะ

ประเด็นคือคนไทยส่วนใหญ่ยังใช้เน็ตแบบเคลื่อนที่และแบบเติมเงิน จึงมีอุปสรรคในการที่จะให้ลูกหลานเรียนออนไลน์ได้อย่างราบรื่น ยังไม่นับอุปกรณ์ที่ต้องใช้เช่นคอมพิวเตอร์ เป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายทราบมาก่อนแล้ว ประเด็นคือจะแก้ไขอย่างไร

พ่อแม่ส่วนใหญ่ของไทยยังใช้เน็ตแบบเติมเงิน ซึ่งเฉลี่ยแล้วแพงกว่ารายเดือนถ้าต้องเติมเงินบ่อยๆ การช่วยให้ลูกเรียนออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยตอนนี้ รัฐบาลเลยให้กสทช.จัดสรรช่องทีวีดิจิทัลให้เรียน แต่ก็เจออุปสรรคหลายบ้านยังไม่มีเครื่องรับ ทีวีดาวเทียม​มีจูนไม่เจอ ประเด็นคือมีใครช่วยแก้ไขหรือยัง

ยังไม่นับพื้นที่ห่างไกล ชายขอบที่การสื่อสารเข้าไม่ถึงอีก เอกชนก็ไม่อยากลงทุน วิกฤติคราวนี้รุมเร้าให้ทุกฝ่ายเห็นปัญหาความเหลื่อมล้ำที่ซุกอยู่ใต้พรม

สิทธิการเข้าถึงบรอดแบนด์ในราคาที่จับต้องได้ของคนส่วนใหญ่ ขอฝากไว้เป็นพันธกิจเรือธงของ กสทช.และกระทรวงดีอีในอนาคต #BroadbandForAll

ปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบรอดแบนด์นี้มีในหลายประเทศ แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาเองที่ตอนนี้ก็มีการเคลื่อนไหวหนักมากทั้งในองค์กรจัดสรรคลื่นฯ รัฐสภา และ ภาคประชาสังคม เพื่อทำให้ทุกครัวเรือนเข้าถึงเน็ตในราคาถูก เด็กทุกคนเรียนออนไลน์ได้จริง

(ขอดักทางไว้ก่อน) ถ้า กสทช.จะออกมาแก้ปัญหาเรื่อง #เรียนออนไลน์ แล้วมีไอเดียจะนำเงินกองทุนฯ ไปจ่ายค่าเน็ตต่างๆให้เอกชนอีก ต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจริงไหม แล้วลองดูต่างประเทศว่าเค้ามีแนวทางอย่างไรบ้าง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

แสดงความคิดเห็น