สำรวจถ้ำพญานาคราช-ถ้ำเกล็ดแก้ว เตรียมเปิดให้เที่ยวชมความงาม

ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่สำรวจถ้ำพญานาคราช ถ้ำเกล็ดแก้ว เตรียมหารือเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ ร่วมกับนายอำเภอชุมแพ และ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน 

ดร.สุรสิทธิ์ สิงห์หลง ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ นายสมบัติ สุภศร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาม่านพร้อมด้วยคณะ และสื่อมวลชนในพื้นที่ ลงพื้นที่ไปยัง ถ้ำพญานาคราชและถ้ำเกล็ดแก้ว ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ต.นาหนองทุ่ม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อสำรวจเส้นทาง สภาพแวดล้อมภายในถ้ำทั้งสองแห่ง เพื่อเตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดขอนแก่น

สำหรับ ถ้ำพญานาคราช ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเด่นของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เป็นถ้ำที่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน ภายในจะแบ่งเป็นห้องโถงต่างๆ ซึ่งจะมีหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตาแตกต่างกันออกไป มีทั้งที่เป็นม่านหินลดหลั่นเป็นชั้นๆ และเสาหินตั้งตระหง่านและม่านหินที่ย้อยลงมาจากเพดานสูง รวมถึงแนวหินที่มีลักษณะคล้ายพญานาคนอนอยู่ภายในถ้ำ สร้างความมหัศจรรย์แก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก ถัดไปจะเป็นถ้ำเกล็ดแก้ว ซึ่งสามารถเดินทะลุผ่านถึงกันได้รับชมความงามของหินงอกหินย้อยและเสาหินรูปเจดีย์ ส่วนบริเวณผนังถ้ำมีม่านหินย้อยสีขาวขนาดใหญ่สะท้อนแสงประกายอย่างสวยงาม

การเดินทาง จุดเริ่มต้นเส้นทางเที่ยวชมถ้ำพญานาคราชและถ้ำเกล็ดแก้ว อยู่ที่หมู่บ้านติดเชิงเขาหากเป็นรถเก๋งต้องจอดรถที่หมู่บ้านจากนั้นใช้บริการรถและไกด์นำเที่ยวท้องถิ่นจากหมู่บ้าน สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจัดหาคนพาเข้าชม หรือติดต่อที่ทำการอุทยานภูผาม่าน ซึ่งจะมีไฟฉายแบตเตอรี่ เพราะภายในถ้ำมืดสนิท แต่สำหรับรถกระบะสามารถขับไปลานจอดรถจนสุดทางลูกรังบนเนินเขาได้เลย หลังจากจอดรถแล้วต้องเดินเท้าผ่านป่าไผ่และป่าไม้ ข้ามลำห้วยระยะทางประมาณ 500 เมตร จึงจะถึงปากถ้ำ สำหรับการเดินทางเที่ยวชมถ้ำพญานาคราชทะลุถ้ำเกล็ดแก้วอาจต้องใช้เวลามากเพราะภายในถ้ำมืดสนิท เดินทางลำบากควรติดต่อเจ้าหน้าที่ หรือชาวบ้านนำทางดีที่สุด

ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน การเดินทางจากอำเภอเมืองขอนแก่นใช้ทางหลวงหมายเลข 12 จนถึงอำเภอขุมแพ จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 201 (ขอนแก่น-เลย) จนถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 112-113 จะพบป้ายทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อยู่ทางซ้ายมือ มีถนนลาดยางเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

สิ่งอำนวยความสะดวก ภายในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ห้องน้ำ ร้านอาหาร และลานกางเต็นท์คอยให้บริการ ติดต่อสอบถามอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน โทรศัพท์ 043358075 , 043210168

ที่มา:สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพ-เพจ สวท.ชุมแพ /ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

แสดงความคิดเห็น