ททท.เปิดเคมเปญฟื้นเที่ยวอีสาน มั่นใจระบบรางจีนเพิ่มนักท่องเที่ยว 3 ล้านคนไหลจากลาว

ททท.เปลี่ยนภาพจำเที่ยวอีสานใหม่ ไม่แล้งแล้ว แหล่งเที่ยวสวยมีทะเลหมอก ทะเลดอกไม้ ทะเลบัวแดง ทะเลภูเขา ที่สำคัญคือมีทะเลใจ ทันสมัย เดินทางสะดวก มั่นใจแม่น้ำเปลี่ยนทิศหลังเปิดระบบรางแห่งแรก นักเที่ยวจีนจะไหลบ่าจากลาวมาอีสาน จับมือเอกชนประกาศเคมเปญ “เที่ยวอีสานวิถีใหม่” ฟื้นท่องเที่ยวหลังคลายล็อคดาวน์เปิด 60 เส้นทางเที่ยวบ้านเพื่อน

นายสมชาย น้อยชมภู ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ช่วงไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด 19 การท่องเที่ยวภาคอีสานไม่ได้กระทบมากนัก เพราะ 90 % คนไทยเที่ยวอีสาน เราประคองตัวเองได้ เพียงแต่เมื่อมีมาตรการด้านสาธารณสุขเข้ามามี.พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีเคอร์ฟิวตรงนี้เป็นการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเราก็เริ่มว่างงาน ตกงาน บริษัททัวร์ โรงแรมที่พัก รีสอร์ท สายการบินหยุดชะงัก

“เราเวิร์คฟอร์มโฮม วิกฤตกลายเป็นโอกาส เราประชุมออนไลน์กับทีมงาน และสมาคมธุรกิจฯหรือพันธมิตรของเรา ว่าจะเดินอย่างไรกันต่อเริ่มคิดอะไรที่จะฝ่าวิกฤตประชุมกันทุกสัปดาห์ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จากปลายมี.ค. ถึงเม.ย.ก็เริ่มตกผลึก”นายสมชายกล่าวและว่า

กระทั่งเกิดเป็นโครงการว่าเราจะเยียวยา ช่วยเหลือ ฟื้นฟูภาคธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไร ทำให้ DMC หรือบริษัททัวร์ในพื้นที่สามารถจับมือกันกับททท.ภาคอีสานทั้ง 8 สนง.ให้สามารถทำงานกันอย่างใกล้ชิด

ผอ.ททท.สำนักงานภาคอีสาน กล่าวว่า เราปรับโครงการแผนงานของภูมิภาคเพื่อนำมาใช้เป็นฟันเฟืองเตรียมพร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปจนถึงวันนี้เราสแตนด์บายและคิดแผนรองรับไว้แล้ว ด้วยการสนับสนุนให้มีการรวมกันของดีเอ็มซี ซึ่งเป็นศักยภาพของบริษัทเอกชนอีสานเรา

“คนไปประกอบอาชีพท่องเที่ยวต่างถิ่น กลับมาบ้าน สมาคมฯมารวบรวมและทำคู่ขนานกันไป เป็นแผนงานการขับเคลื่อนเยียวยากันต่อไป จัดทำเป็นแฟนทริป กลุ่มเอเย่นต์หรือบริษัททัวร์เดินทางไปด้วยกัน โดยใช้วิธีแบบ New Normal”นายสมชายกล่าว

นายสมชาย กล่าวว่า เราทำงานหนักช่วงเวิร์คฟอร์มโฮมได้คิดมาตรฐานจากมาตรการสาธารณสุข นำไปสู่มาตรฐานของ SHA (Amazing Thailand Safety& Health Administration) เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ซ้อมปฏิบัติในการสร้างความมั่นใจให้แก่เจ้าหน้าที่ และภาคส่วนต่างๆและทำมาตรฐานออกมาเป็นโลโก้มอบให้ผู้ประกอบการนำไปปฏิบัติเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเบื้องต้น 50 % ที่เหลืออีก 50 % ก็เป็นการปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวเอง

ททท.ภาคอีสานนำผู้ประกอบการเดินทางไปให้กำลังใจกันและกัน การสร้างมาตรการสู่มาตรฐานเป็น New Normal ด้านการท่องเที่ยว เพราะประโยคแรกที่นักท่องเที่ยวจะถามเมื่อจะเดินทางไปที่ใด คือ ปลอดภัยหรือไม่ นอกจากนี้วิกฤตยังเป็นโอกาสให้เกิดการใช้เทคโนโลยีด้านการท่องเที่ยว ออนไลน์เป็นเทรนใหม่และดิจิทัลย่อโลกให้เล็กลง

นายสมชายกล่าวว่า ปกติททท.ทำเทเบิ้ลเซลล์ แต่ขณะนี้เราใช้ดิจิทัลมาซื้อขายแทน เราขายได้ดีมาก คนซื้อทัวร์ออนไลน์ เป็นการปรับตัวของการท่องเที่ยวอีสานด้วยว่า อนาคตเราจะไปอย่างไร เดิมอีสานอาศัยฮีต 12 คอง 14 มีคนเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก การเที่ยวแบบ New Normal เดินทางได้ไม่เกิน 40 คน เราจะไปสู่เป้าหมายอย่างไร เราจะปรับตัวให้สู่มาตรฐานใหม่ได้อย่างไร

“เราต้องเปลี่ยนมาขายคุณภาพไม่เน้นปริมาณ การรักษาระยะห่างทำให้เราเห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น เราจะทำอย่างไรให้เขามั่นใจ งานแห่เทียนอุบลฯที่เคยมีคนไปเป็นหมื่นคนทำเป็นแบบ New Normal เป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวอีสานเปลี่ยนไป”นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวอีกว่า ททท.อีสานเคาะเส้นทางไว้แล้ว 60 เส้นทาง และสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯเคาะมาได้ 70 เส้นทาง เราจะร่วมกันทำเคมเปญ “เที่ยวอีสานวิถีใหม่” อีสานเที่ยวบ้านเพื่อน เราทำสองสามเดือนให้คนที่อื่นมั่นใจคนอีสาน ปากต่อปากถึงกันให้เกิดความมั่นใจ และโดยเฉพาะเกิดโครงการที่รัฐบาลอนุมัติเที่ยวปันสุข เที่ยวกำลังใจให้บริษัททัวร์ดีไซน์เส้นทางออกมา 3 วัน 2 คืน เกิดหมุนเงินต่อเงิน

“เราทำเส้นทางไว้แล้วสมาคมฯหรือผู้ประกอบการภาคอีสาน สามารถทำโมเดลต่อเนื่องคู่ขนานต่อไป เป็นการเสริมให้มีความถี่ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ รีสอร์ท โรงแรม รวมทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางด้วยตนเองหรือ FIT และส่วนเที่ยวปันสุข”นายสมชายกล่าว

ผอ.ททท.ภาคอีสาน กล่าวว่าเราออกสตาร์ทแล้วทำให้เกิดการเดินทางและต้องจับมือกันแน่นกับภาคเอกชน สร้างภาพจำใหม่ของภาคอีสาน จากที่ร้อน แล้ง ไกล เชย ไม่มีอะไรดี เปลี่ยนเป็นเราไม่ร้อน อีสาน COOL อีสานเขียวเที่ยวหน้าฝนได้ ถนนดี เรามีดอกซากุระบาน  ดอกคริสต์มาสยิ่งใหญ่ มีทะเลหมอก ทะเลดอกไม้ ทะเลบัวแดง ทะเลภูเขา ที่สำคัญคือเรามีทะเลใจ

คนอีสานเป็นเจ้าบ้านที่ดีได้ใจ เสน่ห์อีสานมีจิตบริการ ถนนเราดี อยู่ที่การดีไซน์ เราจะมีมอเตอร์เวย์ที่สวยที่สุดประเทศไทยอยู่ช่วงจ.นครราชสีมา เราจะมีระบบรางความเร็วสูงแห่งแรกของประเทศอยู่อีสาน แม่น้ำจะเปลี่ยนทิศทันที นักท่องเที่ยวจีนปีละ 3 ล้านที่สปป.ลาวจะบ่ามาที่อีสาน

เราต้องเตรียมให้พร้อมทางอากาศเชื่อมโยงมาอีสานจะแคบลง เรื่องเชยไม่จริง ขอนแก่นเป็นสมาร์ทซิตี้ คนหน้าตาดีที่สุดอันดับหนึ่งอยู่ขอนแก่น ชุมชนท่องเที่ยวบ้านนอกแบบกลับมุม อ.เชียงคาน จ.เลยไม่ใช่ท่องเที่ยวราคาถูก ชุมชนเขมราฐ จ.อุบลราชธานี เป็นบ้านนอกที่มีอัตลักษณ์ของตนเอง

ผอ.ททท.ภาคอีสาน กล่าวอีกว่า คลัสเตอร์การท่องเที่ยวภาคอีสาน 7 เส้นทางหลัก การท่องเที่ยวแม่น้ำโขงจากจ.เลยถึงอุบลฯ อีสานเหนือมีเสน่ห์ทุกเมือง เส้นทาง“ตามรอยพญานาค” จังหวัดเลย อันซีน ภูรังกา จ.บึงกาฬ เกล็ดพญานาค ทางขึ้นไปจ.นครพนม อีสานใต้ โคราชประตูสู่อีสาน แขมร์รูทหรือตามเส้นทางช้าง อีสานกลาง เมืองหลวงไดโนเสาร์ ร้อยแก่นสารสินธ์

“อาหารและที่พักสไตล์ญี่ปุ่น สไตล์อิตาลีแบบหรูหรา เรามีอยู่ที่เขาใหญ่ หรือบรรยากาศบ้านๆ กางเต้นส์เป็นเสน่ห์ของที่พัก แหล่งท่องเที่ยวสินค้าของที่ระลึกเป็นระดับอินเตอร์ อาหารไก่ย่างอำเภอเขาสวนกวางไร้เก้าท์ที่ขอนแก่นก็มีส่งไปขายต่างประเทศ”นายสมชายกล่าว

………………………

ลิ้งก์วีดีโอ

 

แสดงความคิดเห็น