เอกชนชูสุขภาพ/อาหาร/ฟื้นเที่ยวอีสาน เปิด60เส้นทางเซลฟ์ไดรฟ์/บินไปบินกลับ

ททท.หนุน 20 บริษัทนำเที่ยวอีสาน ผนึกกำลังจัดตั้งสมาคมการค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีสาน (สอทอ.) ร่วมฟื้นเที่ยวอีสาน เผยแนวคิดพัฒนา และออกแบบท่องเที่ยวแบบ New Normal ชูท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหาร “Isan Wellness Tourism” พร้อมเปิด 60 เส้นทางใหม่และการเที่ยวแบบเซลฟ์ ไดรฟ์ และบินไปบินกลับ ที่สามารถทำขายแบบทัวร์ได้     

น.ส.วสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภาคอีสาน(สอทอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด 19 เราได้พบว่าในวิกฤตเป็นโอกาส ทำให้เรามีเวลาว่างได้มีการคุยกันมากขึ้น ก่อนหน้านี้ททท.ได้สนับสนุนให้พวกเรารวมตัวกันเป็นกลุ่ม DMC We Love esan เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวต่างประเทศแต่ก็มามีปัญหาโควิด 19 ก่อนทำให้เราพบและคุยกันว่าจะทำอย่างไรที่จะต่อสู้กับสงครามครั้งนี้ให้สามารถผ่านไปได้

“เรามีการประชุมร่วมกับผอ.ททท.ภาคอีสาน ทุกสัปดาห์ และเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีหากว่าเราได้จัดตั้งเป็นสมาคมขึ้นมาเราสมาชิกอยู่ 20 จังหวัด โดยมี 18 ดีเอ็มซี เป็นบริษัททัวร์และเพลาเพลินรีสอร์ทอีก 1 แห่งที่บุรีรัมย์เป็นจุดเริ่มต้น ในการรวมตัวของเรา”น.ส.วสุมนกล่าวและว่า

เฟสแรกเราเริ่มจากบริษัทนำเที่ยวก่อน และจะขยายออกไปเป็นเฟสที่สอง เพื่อรับสมาชิกใหม่เพิ่ม โดยสมาชิก 18+1 เป็นเจ้าถิ่น ที่อยู่ในแต่ละจังหวัด โดยททท.ต้องการให้เราดูแล 20 จังหวัดอีสาน ให้เราวางแผนจัดกิจกรรมนำร่อง เตรียมพร้อมเส้นทาง

นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมการีท่องเที่ยวฯ กล่าวอีกว่า  ททท.เคาะวันที่ปลดล็อคดาวน์และจัดทำทริปแรกนำร่อง โดยมีนักรบเสื้อขาวได้แก่ เภสัชกร แพทย์ พยาบาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เดินทางไปกับเราด้วย 3 วัน 2 คืน ที่จ.บุรีรัมย์ เป็นการเปิดตัวโครงการฯ โดยเรายังได้เตรียม 9 เส้นทางเป็นมินิคาราวานเพิ่มเติม

“เราจะเชิญสื่อมวลชนจากหนองคาย อุดรฯ และส่วนกลางร่วมเดินทางไปด้วยกันแบบ New Normal ถ่ายรูปแบบยืนห่างๆ เราตื่นเต้นเพราะไม่ได้เดินทางนาน”น.ส.วสุมนกล่าว

น.ส.วสุมน กล่าวถึงมาตรการส่งเสริมท่องเที่ยวของรัฐบาลประกาศออกมาว่า เป็นสิ่งที่ต้องทำและคงไม่มีอะไรโดนใจทั้งหมด แต่ทุกภาคส่วนคิดว่ารัฐคงจะมีมาตรการออกมาช่วยเราเพิ่มเติม แต่ตอนนี้ต้องบอกว่าท่องเที่ยวภาคอีสานพร้อมแล้ว โดยการใช้ศักยภาพของเอกชน

“เราคุยกันอยู่ว่าจะทำโปรแกรมอย่างไรภายใต้งบประมาณ 2,000 บาท และจะมาถึงบริษัทนำเที่ยวของเราอย่างไรยังไม่ชัดเจน ต้องผ่านสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหรือสมาคมฯที่มีชื่อเสียงหรือไม่ ยังไม่ชัดเจน”น.ส.วสุมนกล่าวและว่า

อย่างไรก็ตามเราได้ถูกทามทามให้ทำโปรแกรม แต่ต้องบีบตัวเลขให้ได้โดยระยะเดินทางน่าจะราว 200 -300 กม. ซึ่งรถบัสในการเดินทางไม่สามารถจุคนได้เท่าเดิม แต่ราคาต้นทุนจะประมาณ 1 – 1.5 หมื่นบาท ค่าอาหารและที่พักต่อหัวจะต้องใช้เท่าไหร่ เราพยายามเคาะกันอยู่คงต้องเบียดอีกเยอะ และจะรวมภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยหรือไม่ ถ้ารวมจะเหลือเพียง 1,860 บาท เรายังไม่มีรายละเอียดจึงไม่รู้ว่าต้นทุนจริงๆจะเท่าไหร่

“ค่าใช้จ่ายบีบมากเบียดๆ แต่เราอย่าไปคิดว่าจะได้อะไร เพียงแต่จะช่วยทำให้เกิดการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นได้ก่อน มาตรการช่วยของรัฐเรื่องโรงแรมได้โดยตรง สายการบินก็เช่นกัน แต่มาตรการแรกผ่านบริษัทท่องเที่ยวจะต้องรับผิดชอบรวมทุกเรื่อง”น.ส.วสุมนกล่าวและว่า

สำหรับอีสานเราพร้อมแล้ว 60 เส้นทาง เราคุยกันในนามสมาคมฯ สมาชิกเราเป็นนายกสมาคมในพื้นที่ และอยู่ในวงการท่องเที่ยว แต่ละคนมีไอเดีย การเที่ยวอีสานคงจะต้องหาจุดขายเพิ่มขึ้น อีสานเราไม่มีทะเล โพลออกมาว่าไม่มีใครเลือกอีสาน เราต้องหาจุดขายจุดเด่นเพิ่มเติมใหม่ด้วย

นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ กล่าวอีกว่า เรามีแนวคิดทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหารในอีสาน ภาพเราชัดทั้งสอง “Isan Wellness Tourism” สุขภาพ กายใจ ร่างกายดี อากาศดี สิ่งแวดล้อมดี อีสานเรามีพร้อมแน่นอน ส่วนอาหารดังที่เด่นออกมา ดึงส้มตำออกมาเป็นพระเอก อาหารถิ่น ผลไม้อีสานก็น่าสนใจ ลาบ เมนูไปทั่วโลก ฝรั่งรู้จัก แต่รู้มั้ยว่าอยู่อีสาน เราจะสร้างเรื่องราวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น กิจกรรมที่จะดึงพระเอกมาทีละคน

“เราพัฒนาสินค้าให้นักท่องเที่ยวมาง่ายขึ้น สองคนก็เดินทางได้แบบทัวร์ มีไกด์ได้ด้วย มีรถเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เราจะต้องเพิ่มคือคุณภาพไม่เน้นปริมาณ  มินิคาราวาน ขับรถเที่ยวอีสาน เทรนเปลี่ยนว่าเรามากับครอบครัวปลอดภัยไม่ต้องระแวงคนไม่รู้จัก”น.ส.วสุมนกล่าว

น.ส.วสุมนกล่าวอีกว่า เราควรจะออกแบบสินค้าเพื่อรองรับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไป เราจึงมีเส้นทางรองรับขับรถตัวเอง สองแบบ คือ เซลฟ์ไดรฟ์อีสาน(Self Drive Isan) และบินไปบินกลับขับรถเที่ยวอีสาน เรามีเครือข่ายมีรถยนต์ รถตู้ เรามีรถเช่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเอารถกลับคืน เรามีเจ้าถิ่นทุกจังหวัด สิ่งสำคัญเจ้าถิ่นทุกจังหวัดดูแลนักท่องเที่ยว ติดต่อมาในไลน์ เราเป็นบริษัททัวร์บริการอยู่แล้ว ด้วยความแปลกใหม่ผ่านแพลทฟอร์ม ebuffesan ในการให้บริการท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ (Oniine Travel Agency)

“เราทำงานร่วมกับททท.ที่ให้การสนับสนุน เป็นรูปแบบง่าย ประหยัด รู้สึกดีไม่ถูกทิ้ง ความยั่งยืนขึ้นจากน้ำได้เร็ว ช่วยทำให้เราอยู่ได้จริง ไม่ต้องมาก ทำให้เกิดสมดุล เดินหน้าแล้วค่อยขับเคลื่อนกับภาครัฐคือ จับมือกันแน่น ๆ กันต่อไป”น.ส.วสุมนกล่าว

ลิ้งก์วิดีโอ

 

 

แสดงความคิดเห็น