ผู้ว่าฯขก.วอนปชช.ใช้น้ำประหยัดหลังน้ำเขื่อนน้อยเหลือเพียง316 ล้านลบ.ม.

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เตือนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดหลังน้ำเขื่อนน้อยเหลือเพียง316 ล้านลบ.ม. น้อยที่สุดในรอบ 53ปี

วันที่ 25 มิ.ย. 63 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ว่า แม้ในห้วงที่ผ่านมาจะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อน แต่จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งรุนแรงและยาวนาน ทำให้น้ำฝนส่วนใหญ่ซึมลงดิน จึงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์น้อยมาก ซึ่งจนถึงขณะนี้มีน้ำเก็บกักภายในเขื่อนอยู่ที่ 316 ล้านลูกลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ของความจุอ่าง น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีน้ำเก็บกักอยู่ที่ร้อยละ 25 ถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 53 ปีตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนอุบลรัตน์ และใช้น้ำสำรองก้นอ่างไปแล้ว 265 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยต้องระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศก์ของลำน้ำพอง และเพื่อการอุปโภค บริโภค ของพื้นที่ท้ายเขื่อนเฉลี่ยวันละ 3 แสนลูกบาศก์เมตร ซึ่งตั้งแต่เข้าสู่ฤดูฝนเกษตรกรจำนวนมากก็ได้เริ่มลงมือทำไร่ทำนา โดยเฉพาะการปลูกข้าวนาปี

 ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนว่า อาจจะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงตั้งแต่ปลายเดือนนี้ไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม จึงขอเตือนเกษตรกรควรวางแผนในการทำการเกษตรให้ดี เพื่อป้องกันพืชผลการเกษตรได้รับความเสียหายจากการขาดน้ำ เนื่องจากขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ไม่สามารถระบายน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรได้

#PRKHONKAEN

แสดงความคิดเห็น