เปิดภาพสัตว์ป่าเขาใหญ่ในวันไร้นทท.ออกมาเดินชิวสบายใจ

#ธรรมชาติฟื้นคืน ภาพเหล่าสัตว์ป่า ‘เขาใหญ่’ออกมาเดินเล่นอย่างสบายใจ หลังจากที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สั่งปิดท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกัน​ COVID​-19​ 

หลังจากที่ปิดมา 3 เดือน ทำให้สัตว์ป่าออกมาเดินเล่นแทนนักท่องเที่ยวก่อนเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั้ง 127 แห่ง โดยจะเริ่ม 1 ก.ค.นี้ วันนี้มาดูความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังจากปิดให้บริการมานานเกือบ 3 เดือนในช่วงสถาน การณ์ COVID-19 ในช่วงนี้สัตว์ป่า เช่นลิง เมื่อก่อนจะออกมาคอยริมถนนเพื่อรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ให้อาหาร ตอนนี้ต้องหันกลับมาหาผลไม่กินเอง มองไปรอบๆ ธรรมชาติเขียวขจี ไม่มีรถยนต์ ไม่มีนักท่องเที่ยวดูแล้วเหมือนย้อนไปก่อนที่นักท่องเที่ยวน้อย ต่อจากนี้จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยว ต้องมีมาตรการที่เข้มงวด และการปฎิบัติตัวของนักท่องเที่ยวเองก็ต้องนึกถึงธรรมชาติ

นายนรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ ว่ามาตรการหลังโควิด-19 ต้องทำตามที่รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้วางไว้ คือท่องเที่ยวแบบ New Normal ต้องจำกัดจำนวนคน และใช้ระบบ “ไทยชนะ” เช็กอิน-เช็กเอาต์ เพื่อคัดกรองคน

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สามารถรับได้ถึง 5,000 คน ส่วนการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวจะต้องมีขั้นตอนการดำเนินการ เช่น นักท่องเที่ยวจะต้องจองผ่านระบบออนไลน์หรือเว็บไซต์ล่วงหน้าถึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าภายในอุทยานฯ ได้ รวมถึงใช้ www.ไทยชนะ.com เป็นระบบที่ ศบค.จัดเตรียมไว้ เพื่อติดตามและเก็บข้อมูลจำนานผู้ใช้บริการในอุทยานฯ แบบเรียลไทม์ ซึ่งหลังจากปิดท่องเที่ยว ถ้าเต็มแล้วนักท่องเที่ยวอาจจะให้บริการสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ อุทยาน เช่น วังน้ำเขียวบนเขาแผงม้าที่อาจไปดูกระทิง หรือน้ำตกนางรอง และอยากให้ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการที่จะออกมาด้วย

ภาพและเนื้อหา จากคุณประเสริฐ เทพศรี

แสดงความคิดเห็น