วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องประชุมอาคารเอนกประสงค์ วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารคำชะโนดในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยมีนายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี ( นาย-กอง-ตรี =ยศ อส.) นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง กรรมการฯ พร้อมผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน ตำบลบ้านม่วง ในฐานะกรรมการฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ที่ประชุมมีการนำเสนอแนวทางต่าง ๆ ในการจัดระเบียบร้านค้า การกำหนดจุด แผงจำหน่ายลอตเตอรี่ หมากพลู สำหรับบูชา เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 มีกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่จากจังหวัดเลย และหลายพื้นที่กว่า 40 คน เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี ขอความเป็นธรรม กรณีที่คณะกรรมการบริหารคำชะโนด ไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่ต่างถิ่น เข้าไปขายลอตเตอรี่ภายในคำชะโนด ทำให้ผู้ค้าจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน
นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อพิจารณาเรื่องต่าง ๆ ในการจัดระบบเพื่อความเป็นระเบียบของคำชะโนด ทั้งเรื่องร้านค้า แผงขายลอตเตอรี่ โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของคนในพื้นที่ คนอุดรธานี ต้องมาก่อน คนอื่นค่อยว่ากันทีหลัง ประกอบกับสถานการณ์โรคโควิด-19 จึงจะใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งตนเห็นที่อื้นที่ผู้ค้าลอตเตอรี่เดินเร่ขายให้กับนักท่องเที่ยว มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งตนไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้น ตนอยากเห็นแผงขายลอตเตอรี่ที่เป็นระเบียบมีที่กั้นแผ่นใส ลดการเสี่ยงติดเชื้อ จะซื้อให้ชี้เลขเอา ใส่ตะกร้าส่งให้ นี่คือระบบที่เราต้องทำ หากทำไม่ได้ก็ไม่ต้องขาย โดยจะนำยอดผู้ที่เคยลงทะเบียนกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่เดิม มาพิจารณาร่วม และจะตรวจสอบว่ามีการขายช่วงกันหรือไม่
นายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ เข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ทั้งที่ลงทะเบียนออนไลน์ และออฟไลน์ ผู้มาลานบวงสรวงและศาลเก่า เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุม รวม 56,916 คน ที่ส่วนใหญ่ต้องการเสี่ยงโชคด้วยการหาซื้อลอตเตอรี่ ในส่วนของกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่และแผงจำหน่ายหมากพลูนั้น ที่ประชุมมีมติให้ใช้ที่ลานจอดรถ ที่เป็นแท่นปล่อยบั้งไฟเก่าหลังห้องสุขาเป็นสถานที่จำหน่าย ทั้งนี้ทั้งแผงขายลอตเตอรี่และแผงหมากพลู เบื้องต้นมีการวางตุ๊กตาจัดแบ่งสัดส่วนผู้ค้าเป็นคนในพื้นที่บ้านโนนเมือง 25 ส่วน ,คนในพื้นที่ตำบลบ้านม่วง( 13 หมู่บ้าน ) 10 ส่วน ,คนในพื้นที่อำเภอบ้านดุง 45 ส่วน และคนในจังหวัดอุดรธานี อีก 20 ส่วน
ทั้งนี้ในการพิจารณาให้ดูผู้ค้าเดิมก่อน ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดให้คณะกรรมการบริหารคำชะโนดหารือกันอีกครั้ง นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้ได้คุยการจัดระเบียบหลากหลายเรื่องเพิ่มเติม หลังจากเปิดคำชะโนดความไม่เป็นระเบียบ ทั้งร้านค้า แผงลอย และคนที่อื่นที่มาค้าขาย ซึ่งวันนี้ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า คณะกรรมการก็ยังคงยืนหยัดให้คนที่จะมาค้าขายต้องเป็นคนพื้นที่ ทั้งชุมชน ตำบล อำเภอ และคน จังหวัดอุดรธานี เป็นหลักก่อน โดยรอบคำชะโนดนั้นมีอยู่ 4 ชุมชนเป็นหลัก ซึ่งเมื่อวานนี้ที่มีการไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี ได้ตรวจสอบดูแล้วไม่ใช่คนพื้นที่ในจังหวัดอุดรธานี เป็นคนค้าขายที่มาจากจังหวัดอื่น ซึ่งในการได้รับอนุญาตขายลอตเตอรี่ในคำชะโนดมีการระบุว่าจะต้องไปขายตรงไหนไม่ใช่เดินขายไปทุกที่ ตอนนี้จังหวัดก็ได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะได้มีการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ในส่วนการกำหนดจุดขายลอตเตอรี่จะไม่ให้มาขายลอตเตอรี่ด้านในอีกแล้ว เราได้กำหนดจุดเดียวให้อยู่ที่ลานจอดรถก่อนที่จะขึ้นรถกลับ เพราะมันจะเป็นระเบียบอยู่ในบริเวณเดียวทั้งขายหมากพลู และขายลอตเตอรี่ ซึ่งจะไม่ให้มีการเดินมาขาย และยืนขายนอกพื้นที่กำหนดจะไม่ให้ไปเดินตามนักท่องเที่ยว ซึ่งก็จะเป็นการอีก 1 มาตรการในการป้องกันโรคไปด้วย
ภาพจาก https://news.trueid.net/detail/ARaBq8v9lA83