ชลประทานที่ 6 ขก.แจ้งจับตา-ยาย บุกรุก วอนจังหวัดเร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย

ชาวขอนแก่นกว่า 70 คนร้องจังหวัดเร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย วอนชลประทานลดระยะขยายเขตจาก 60 เหลือ 30 ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอให้ตั้งคณะกรรมร่วมแก้ปัญหา
ณ ศาลากลางหลังใหม่จังหวัดขอนแก่น กลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องที่อยู่อาศัย จำนวนกว่า 70 คน ได้ขึ้นไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้แก้ไขปัญหาเร่งด่วน กรณีสำนักงานชลประทานที่ 6 จ.ขอนแก่น แจ้งความดำเนินคดีกับตาอายุ 77 ปี และยายอายุ 76 ปี ข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ซึ่งตายายอาศัยอยู่ในเขตชลประทานมานานกว่า 10 ปี ไม่มีที่อยู่อาศัย หาเช้ากินค่ำมีอาชีพรับจ้างทั่วไป
ด้านนายประสงค์ โลหะศาสตร์ ประธานชุมชนริมคลองชลประทาน กล่าวว่า วันนี้มีพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ชลประทานซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลเมืองเก่า ตำบลพระลับ อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนมากไม่เป็นอันทำมาหากิน ไหนจะประสบปัญหาด้านรายได้ในช่วงโรคโควิดระบาดและการถูกดำเนินคดีจากหน่วยงานราชการในข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 2 กรกรกฎาคม 2563 ได้มีการประชุมร่วมกันกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น สำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น มีข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีการชะลอดำเนินคดีกับชาวบ้านและการมีคณะกรรมการร่วมในการแก้ไขปัญหาแต่ผ่านมา 11 วัน ทางชลประทานยังเดินหน้าดำเนินคดีกับชาวบ้าน จึงเป็นเหตุให้พวกเราชาวบ้านมาร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น
ในการประชุมเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันวันนี้มีนายปานทอง สระคูพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานในที่ประชุม มีผู้แทนจากสำนักงานชลประทานที่ 6 รองผู้กำกับ สภ.เมือง ขอนแก่น มีข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีคณะกรรมการแก้ไขปัญหาร่วมกัน การดำเนินคดีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอไปดูรายละเอียดเพราะพึ่งย้ายมา
สำหรับข้อเสนอของผู้ได้รับผลกระทบให้ลดระยะเขตพื้นที่ชลประทานจาก 60 เมตรเป็น 30 เมตรเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เช่าเป็นที่อยู่อาศัยโดยทางชลประทานจะได้เสนอไปทางกรมชลประทาน ในวันที่ 15 กรกฎาคมที่จะถึงนี้จะมีการลงพื้นที่สำรวจผู้ที่อยู่อาศัยในเขตชลประทาน และมีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยที่จะเป็นหลักประกันด้านที่อยู่อาศัยอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานและปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตสมกับขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ ต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น