เพจดังโพสต์ “แหม่มโพธิ์ดำ” เรื่องเล่าคนขอนแก่นน้ำใจงามเสมอ

เพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” โพสต์ให้กำลังใจและเรื่องราว ‘คนขอนแก่น’ น้ำใจงามขับกระบะพาน้องสมัครงาน

วันที่ 16 ก.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า เพจชื่อดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้โพสต์ข้อความว่า “สู้ๆนะน้องทั้ง2…สักวันชีวิตจะดีขึ้น” พร้อมกับบรรยายเรื่องราวว่า เมื่อวานนี้เลิกประชุมประมาณทุ่มกว่าๆ กำลังขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางเห็นวัยรุ่นชาย-หญิงเดินข้างทาง 2 คน ลากกระเป๋าใหญ่ เดินเหมือนไร้จุดหมายพอขับเลยมาประมาณ 200 เมตร รู้สึกว่าเหมือนเค้ากำลังต้องการความช่วยเหลือ ผมเลยขับรถถอยหลังกลับไปจอดเทียบ ถามว่าจะไปไหน ต้องการความช่วยเหลือมั้ย

“ น้องกัน “ ผู้ชายอายุ 17 ปี ส่วน “ น้องเปีย “ ผู้หญิง อายุ 16 ปี ทั้งคู่เป็นแฟนกัน คบกันมา 6-7 เดือน บ้านอยู่กาฬสินธุ์ มาขอนแก่นมาหางาน มาตั้งแต่เมื่อวาน นอนปั๊มน้ำมัน เดินเรื่อยๆหางานระหว่างทางตั้งแต่เมื่อวาน ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีที่สมัครงานไว้ เดินหางานเอาข้างหน้า มีเงินติดตัว 60 กว่าบาท ขายมือถือส่วนตัวทิ้ง กะว่าจะมาสู้ชีวิตใหม่ด้วยกันที่นี่ น้องบอกว่า ที่บ้านจน ไม่มีจะกิน พ่อแม่ไม่เอา

ผมก็ถามว่า เฮ้ย คิดนานมั้ยถึงตัดสินใจมาด้วยกัน แบบไม่มีอะไรเลย น้องบอกว่าคิดนานอยู่ แต่ถ้าอยู่นั่นต่อก็อดตาย เลยต้องยอมหนีมาสู้ที่นี่

ผมไม่มีอะไรจะช่วย ผมเลยบอกน้องเค้าว่า “ ขึ้นรถมา เอากระเป๋าวางไว้หลังกระบะ แล้วมานั่งข้างหน้าด้วยกัน เดี๋ยวพี่พาขับรถหางาน งานล้างจงล้างจานตามร้านอาหารเนื้อย่างดูนะ “

ขับมาระหว่างทาง 2-3 เจ้า เค้าปฏิเสธหมด จนมาถึงร้าน “ J HOT หมูกระทะ “ เส้นคลองน้ำ ทางไปแพรี่ น้องสองคนเดินเข้าไปประมาณ 10-15 นาที เดินออกมายกมือไหว้ขอบคุณ บอกว่า “ ร้านเค้ารับอยู่ครับพี่ มีที่พักให้ด้วย เริ่มงานพรุ่งนี้ วันนี้นอนที่นี่ได้เลย “

ผมถามว่า เค้าบอกมั้ยว่าให้ค่าจ้างยังไง น้องบอกไม่รู้ครับพี่ ขอมีงานทำผมก็ดีใจแล้วครับ .. รู้สึกขอบคุณเจ้าของร้านแทนน้องสองคนนี้จริงๆจากใจ .. ผมเลยบอกว่า หยิบข้าวของแล้วก็ไปซะ

ก่อนน้องจะไปหันมาไหว้อีกครั้ง ผมเลยเรียกน้องมาคุย ผมบอกว่า .. “ น้อง พี่ไม่มีอะไรจะให้ ไม่มีเงินให้นะ มีแซนวิส 2 ห่อ แล้วก็มีแต่กำลังใจให้ และคำแนะนำนะ ขอให้ตั้งใจทำงาน อย่าเกเร อย่าลักขโมย เป็นคนซื่อสัตย์ ตั้งใจทำงานเก็บเงิน เหล้ายาสารเสพติดอย่ายุ่ง ถ้าสูบบุหรี่เลิกไม่ได้ก็สูบยาเส้นเอานะ ประหยัดให้มาก ส่วนเรื่องของน้องสองคน พี่ก็ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องตื้นว่าเป็นมาอย่างไร ก็คงบอกได้แค่ว่า ผู้หญิงเขาเลือกที่จะมาสู้กับแกแล้ว แกก็ต้องรักกันนานๆ ให้คุ้มกับที่มาด้วยกันในวันนี้ สู้ๆเด้อ ไว้พี่จะแวะมาหา มาเล่นด้วย อย่าทำให้ผิดหวังนะ .. “

..

จบ

 

Edit

ขอบคุณเพื่อนเต๋า Hangman Tao ที่มีน้ำใจโทรเสนอมาว่า ถ้าน้องเค้าไม่โอเคกับที่ทำงาน เต๋ายินดีดูแลน้องๆ … พ่อพระสุดๆ เลิฟๆเลยว่ะเพื่อน

ขอบคุณเพื่อน Pongdanai Rainamnguen ฝากบอกมาว่า “ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานกับศูนย์รัตนาภา “ สอนอาชีพฟรีนะ .. ขอบคุณมากๆเพื่อน
เรื่องราวจาก Arnon Wuthichao

Cr. ขอบคุณภาพเจ้าของเรื่อง

แสดงความคิดเห็น