ม.ศิลปากรออกนโยบาย Student First กำชับเจ้าหน้าที่ให้บริการ นศ. ด้วยทัศนคติที่ดี

ม.ศิลปากรออกนโยบาย Student First กำชับเจ้าหน้าที่ให้บริการ นศ. ด้วยทัศนคติที่ดี เวลาติตต่องานกับมหาวิทยาลัยทีไรมักมีเรื่องให้ลุ้นอยู่เสมอ เอาจริงๆ แค่เตรียมเอกสารอย่างเดียวก็เหนื่อยแล้ว ยังต้องคอยหาวิธีการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอีก กลัวว่าพูดอะไรขัดใจไม่เข้าหูแล้วจะโดนเหวี่ยงกลับมาแบบแรงๆ ถือเป็นประสบการณ์ร่วมของนักศึกษาไทยเราเลยก็ว่าได้
.
อย่างไรก็ดี ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยศิลปากรได้ออกนโยบาย ‘Student First’ หรือ ‘นักศึกษาต้องมาก่อน’ โดยเน้นย้ำกับทุกหน่วยงานควรให้บริการกับนักศึกษาด้วยมิตรภาพดีๆ แก่กันและกัน ไม่ตวาด ดุดัน หรือหัวร้อนใส่กันแล้วเนอะ
.
ในเอกสารที่ลงชื่อโดยรองอธิการบดี ม.ศิลปากร ระบุเอาไว้ว่า การให้บริการนักศึกษาในส่วนของ ‘วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี’ ต้องให้ความสำคัญกับนักศึกษาเป็นอันดับแรก พร้อมกำหนดว่า เจ้าหน้าที่ต้องยึดหลัก 5 ข้อดังนี้
.
1) ยิ้มแย้ม: การให้บริการนักศึกษาต้องเป็นไปด้วยความนิ่มนวล มีรอยยิ้ม มีมิตรไมตรี ให้พึงคิดเสมอว่านักศึกษาเดือดร้อนจึงมาขอความช่วยเหลือ
.
2) กระตือรือร้น: ควรเอาใจใส่นักศึกษา ไม่แสดงท่าทีเพิกเฉยโดยเฉพาะกับเจ้าหน้าที่ประจำหอพัก ที่มักจะมีนักศึกษาไปร้องเรียนความเดือดร้อนอยู่บ่อยๆ
.
3) รวดเร็ว: การบริการต้องไม่ชักช้า ภายใต้กฎระเบียบและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง ควรจัดลำดับความสำคัญของปัญหาได้
.
4) สุภาพ: เจ้าหน้าที่ควรมีบุคลิกภาพ กริยา และการพูดจาอย่างสุภาพ เพื่อช่วยนักศึกษาหาทางออกจากปัญหาต่างๆ
.
5) อดทน: ต้องอดทนเพราะความเดือดร้อนของนักศึกษามีหลายแบบ และนักศึกษามีวิธีแสดงออกที่แตกต่างกัน บางครั้งเลยอาจใช้คำพูดหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แต่เจ้าหน้าที่ก็ควรเข้าใจและอดทน (เยี่ยมไปเลย)
.
ในท้ายของเอกสารนี้ ยังกำชับด้วยอีกว่า เจ้าหน้าที่ควรยึดหลักปฏิบัตินี้กันอย่างเคร่งครัด เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น ก็อาจถูกเอาเรื่องราวเหล่านี้ไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์จนสร้างความเสียหายให้กับมหาวิทยาลัยได้

ที่มา ม.ศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี

แสดงความคิดเห็น