โคราชลุ้น เป็นเจ้าภาพ ‘พืชสวนโลก2029’

ผู้ว่าฯโคราช ดึงสุดฤทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดงาน “พืชสวนโลก” ปี 2572 อีก 9 ปีข้างหน้าหลังเชียงใหม่เพิ่งเป็นเจ้าภาพปีที่แล้ว ส่วนปีนี้ประเทศจีนเตรียมจัดปลายปี เล็งใช้อำเภอคง ที่ดินสาธารณะต.เทพาลัย 2,500 ไร่เป็นสถานที่จัด ล่าสุดเสนอเรื่องรัฐบาลแล้ว!

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “จังหวัดนครราชสีมาได้ยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน “พืชสวนโลก” ในปี2029 กับซึ่งพื้นที่บริเวณอำเภอคง บัวใหญ่ โนนแดง ประทาย โซนนั้นเป็นโซนที่อาจจะไม่ได้รับกิจกรรมสำคัญๆ เนื่องจากศักยภาพของพื้นที่ ตอนนี้งานพืชสวนโลก มีการจองเป็นเจ้าภาพถึงปี 2029 เราได้ติดต่อไปทาง สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ Thailand Convention & Exhibition Bureau (TCEB) เรียบร้อยแล้วว่า ทาง จ.นครราชสีมา เราจะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการขอจัดงาน “พืชสวนโลก” เหมือนที่ จ.เชียงใหม่เคยจัด”

“และการจัดงานพืชสวนโลกมันก็จะอยู่ในพื้นที่ไปตลอด สถานที่จัดงานจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวได้ เราจึงมองว่าการที่โคราชจะไปจัดงานพืชสวนโลก ที่ อ.สีคิ้ว หรืออ.ปากช่อง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาประจำอยู่แล้ว ก็มาเป็นการปลุกพื้นที่ด้านที่เหลือของจังหวัดนครราชสีมา  ก็เลยไปตรวจสอบว่ามีพื้นที่สาธารณะอยู่ 2,500 ไร่ ที่ ต.เทพาลัย อ.คง ซึ่งตอนนี้ทางที่ดินจังหวัดได้นำระวางให้แล้ว กำลังตั้งคณะกรรมการออกไปสำรวจ และเช็คว่ามีการบุกรุกที่หรือไม่”

ผู้ว่าฯวิเชียร กล่าวอีกว่า “แต่เบื้องต้นทราบว่าไม่มีการบุกรุก เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์จริงๆ ก็จะไปพูดคุยกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ถ้าประชาชนเห็นด้วย เราก็จะใช้พื้นที่ อำเภอคงนี้ และให้เจ้าหน้าที่ไปออกแบบ ตอนนี้เราทำเรื่องเสนอไปที่รัฐบาลไปแล้ว ถ้าทาง TCEP  รับเรื่องไปเสนอรัฐมนตรีเห็นชอบและอนุมัติให้ จ. นครราชสีมาเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงาน “พืชสวนโลก” เราก็จะร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาออกแบบ และก็จะเสนอรัฐบาลให้เสนอไปทางสมาคมพืชสวนโลก เพื่อชิงเป็นเจ้าภาพกับประเทศอื่นๆต่อไป”

“และจากนั้นก็ส่งเรื่องเข้าไปเพื่อเสนอตัวเป็นผู้จัดงานสู้กับที่อื่นๆเพื่อเป็นเจ้าภาพ และถ้าเราได้ก็ต้องมีการทำหนังสือเชิญชวนประเทศต่างๆให้มาจัดงานพืชสวนโลก ที่อำเภอคงโคราช และหลังจากจัดงานไปแล้วบริเวณนี้ทั้งหมดก็จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คใหม่ของโคราชอีกแห่งหนึ่งต่อไป” ผู้ว่าฯวิเชียร กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา:http://www.koratstartup.com/356788-2/

เครดิตภาพ : อุทยานหลวงราชพฤกษ์

แสดงความคิดเห็น