อะไรคือคำตอบ ถ.ตัดใหม่ใจกลางเมืองโคราช ใครได้ใครเสียผลประโยชน์

ถนนสายง.1-ง.2 ตัดใหม่ เชื่อมใจกลางเมืองโคราช ส่อแววพักโครงการยาวอ้างคนค้านเสียผลประโยชน์ ด้านผู้ไม่เห็นด้วยชี้เป็นโครงการเก่าเมื่อ 40 ปี เดิมพื้นที่เป็นไร่นาแต่ปัจจุบันไม่ใช่ เสนอขยายถนนสุรนารี 2 และขยายถนนในชุมชนแทน

วันที่ 28 ก.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่าเพจดังเมืองย่าโมชื่อ “Korat : เมืองที่คุณสร้างได้” ได้โพสต์แสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับโครงการพัฒนาถนนในจังหวัดนครราชสีมาหรือที่คนท้องถิ่นเรียก “โคราช” ว่า #หวั่นซ้ำรอยทางลอด เสียโอกาสมา 13 ปีแล้ว! ถนนสายง.1-ง.2 ตัดใหม่ เชื่อมใจกลางเมืองโคราช ส่อแววพักโครงการยาว เนื่องจากมีหลายกลุ่มเสียผลประโยชน์และไม่เห็นด้วยในแนวเส้นทาง #ชาวโคราชคิดเห็นอย่างไร ตัวอย่างมีให้เห็นกับโครงการทางลอดแยกบิ๊กซี ที่ปัจจุบันผ่าน EIA แล้ว รองบมาสร้าง หลังจากที่ 13 ปีก่อนมีงบมาแล้วแต่มีการคัดค้าน

ด้านผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดถนนสายง.1-ง.2 ตัดใหม่ เชื่อมใจกลางเมือง ให้เหตุผลว่าโครงการศึกษาความเหมาะสมถนนสาย ง1 และ ง2 “มิตรภาพเชื่อมสายฉ.” เป็นถนน 4 เลน ระยะทาง 12 กิโลเมตร ต้องเวนคืนที่ดินทั้งหมด 231 ไร่ 63 ตรว. และเวนคืนสิ่งปลูกสร้างจำนวน 22 หลังคาเรือน เป็นโครงการเก่าเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ถ้าสร้างก่อนหน้านี้จะไม่มีผู้ต่อต้านเพราะพื้นที่ยังเป็นไร่นา แต่ปัจจุบันเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยหนาแน่น หวั่นกระทบกับความเป็นอยู่และเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เสนอขยายถนนสุรนารี 2 และขยายถนนในชุมชนแทน

ในขณะที่กรมทางหลวงชี้ไม่ฝืนความต้องการของประชาชน รอผลสรุปจากแบบสอบถามจากผู้ได้รับผลกระทบในรัศมี 500 เมตร ถ้าไม่เห็นด้วยเกิน 50 % จะยุติโครงการฯทันที ข้อสรุปจะเป็นอย่างไร “อีสานบิซ” จะนำมารายงานเป็นระยะ

คลิปโครงการ

แสดงความคิดเห็น