นายกฯจี้ช่วย‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ด่วน พม.ผุดคลินิกสางปัญหาครบวงจร

นายกฯ จี้ทุกหน่วยงานเร่ง ช่วยเหลือ “แม่เลี้ยงเดี่ยว”ด่วน!พม. บูรณาการทุกกระทรวงแก้ปัญหาครบวงจร

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา “ปันสุข ปลูกรัก” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2563
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาแม่เลี้ยงเดี่ยวมีมากขึ้น การแก้ปัญหาต้องบูรณาการทำงาน ซึ่ง ได้พูดคุยกับ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ตรวจสอบแม่เลี้ยงเดี่ยวในแต่ละตำบลว่ามีจำนวนเท่าไร ต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง และส่งความช่วยเหลือไปได้อย่างทั่วถึงเร็วที่สุด โดยย้ำกับกลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวว่า “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” โดยคณะรัฐมนตรี เห็นด้วยในการให้ความช่วยเหลือ “แม่เลี้ยงเดี่ยว” จนกว่าจะสามารถดูแลตนเองและลูกได้

ด้านนายจุติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ได้รับทราบปัญหาแม่เลี้ยงเดี่ยว แม่วัยใส รวมถึงครอบครัวแหว่งกลาง คือครอบครัวที่มีสมาชิกรุ่นปู่-ย่า แล้วข้ามไปที่รุ่นหลาน โดยขาดสมาชิกรุ่นพ่อ-แม่ ซึ่งก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีเกือบ 5 แสนครอบครัว แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกิดปัญหาเพิ่มมากขึ้นอีก 50% หรือประมาณ 7 แสนครอบครัว หลายกรณีประสบปัญหาครบวงจร เช่น อายุเพียง 14 ปีตั้งครรภ์ต้องจากโรงเรียนกลางคัน ทั้งต้องออกจากครอบครัวเพราะทำให้พ่อแม่อับอาย แฟนทิ้ง สุดท้ายมาพึ่งบ้านพักฉุกเฉินฝากเลี้ยงลูก จำเป็นต้องบูรณาการทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดแก้ปัญหาอย่างครบวงจร ทั้งเรื่องการศึกษา การฝึกอาชีพ การหาแหล่งงาน

อย่างไรก็ตาม พม. มีนโยบายเปิดคลินิกแม่เลี้ยงเดี่ยวในทุกภาค และขยายผลในทุกจังหวัด โดยประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ปัญหาแบบครบวงจร และจะจัดทำข้อมูลรายชื่อแม่เลี้ยงเดี่ยวส่งให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ประสานให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยดูแลในพื้นที่ต่อไป

แสดงความคิดเห็น