‘เข็มชาติ’ เผย รถไฟ ‘จีนลาว’ โอกาสของคนอีสานต้องพร้อมรับมือ

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์ หอการค้า จังหวัดขอนแก่น  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว การประชุมคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(หอการค้าอีสาน)17 สิงหาคม ณ.โรงแรม Pullman ขอนแก่น ช่วงเช้าโดยสภาพัฒน์และรองปลัดมหาดไทยสรุปคร่าวๆได้ดังนี้
1.โครงการที่นำเสนอต้องเน้นการเชื่อมโยงทั้งระดับประเทศสู่ฐานรากและเกิดประโยชน์ในแนวกว้างสู่กลุ่มจังหวัดหรือภาค และสอดคล้องกับแผนพัฒนาหรือยุทธศาสต์จังหวัด มีข้อมูลสนับสนุนและผ่านการหารือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
2.การประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ(กรอ.) ภาคราชการต้องฟังเอกชน ไม่ใช่พูดแต่ว่าราชการทำอะไร และภาคเอกชนต้องเข้าใจข้อจำกัดของระบบราชการ อย่าเน้นแต่การของบประมาณสนับสนุน
3.จะมีครม.สัญจร มาภาคอีสานในช่วงเดือนตุลาคมนี้ อาจเป็นขอนแก่น ให้เตรียมโครงการเสนอไว้ให้ดี มีข้อมูลสนับสนุนให้พร้อม

ขอเพิ่มความเห็นส่วนตัวว่าถ้าอยากได้ผลลัพธ์ใหม่ๆ ก้าวข้ามความเคยชินแบบเดิมๆ ก็ต้องใช้การคิดแบบใหม่ และวิธีการใหม่ พึงพาตัวเองหรือกลุ่มจังหวัดให้มากขึ้น

ภาคบ่ายหารือนัดพิเศษหอการค้าภาคอีสาน ณ.โรงแรมราชาวดี ขอนแก่น
1.ปีหน้าเตรียมรับมือการไหลบ่าของจีนผ่านทางรถไฟจีน-ลาว ที่จะเริ่มเดินรถ 2 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลให้การขนส่งสินค้าเปลี่ยนจากเส้นทางสะพานนครพนมและมุกดาหารตลอดจนเชียงราย มาใช้รถไฟสายเวียงจันทน์แทนเพราะประหยัดกว่า 20% และใช้เวลา 15 ชม.ถึงคุนหมิง ต่อไปส่งของจีนมาถึงในชั่วข้ามคืน ทำให้นักธุรกิจจีนจะมาค้าขาย ลงทุนหรือกระจายสินค้าในอิสานมากมาย เตรียมรับมือให้ดี
2.อิสานตอนบนและริมโขงควรเน้นการท่องเที่ยว อิสานกลางการบริการและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร และอิสานล่างเน้นการผลิตสินค้าเกษตร
3.ปิดด้วยการประชุมภายในกิจการของหอการค้าไทย และในปีนี้ไม่มีการประชุมหอการค้าทั่วประเทศและงาน Thai Flex เนื่องจาก็สถานการณ์โรคระบาด COVID-19

North Eastern Chamber of Commerce meeting For economic development .

แสดงความคิดเห็น