ผลตรวจขอนแก่นยูไนเต็ดไม่พบผู้ใดติดเชื้อโควิด- 19 แต่ต้องเก็บกักตัว 14 วัน ประชาชนการ์ดอย่าตก

วันที่ 13 ก.ย. 63 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.อดุลย์ บำรุง รอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นพ.สมศักดิ์ ประฏิภาณวัตร รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น นายวีระเดช ซาตา ผจก.สโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ด และตัวแทนของ สนง.ป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าว กรณีนักฟุตบอลสโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ด สัมผัสผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19
สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าว มีรายงานนักฟุตบอล สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ตรวจพบ เชื้อ SAR-CoV2 ภายหลังจากการกักตัวที่ ASQ 14 วันจากการตรวจสอบประวัติการเดินทางของนักฟุตบอล เดินทางมาประเทศไทยในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 เข้าพักที่ ASQ ตรวจหาเชื้อ SARS-CoV2 จำนวน 2 ครั้งไม่พบเชื้อ วันที่ 27สิงหาคม เดินทางออกจาก ASQ ถึงจังหวัดบุรีรัมย์ ในระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ถึง 9 กันยายน 2563 ได้พักที่บ้านพักนักกีฬา สโมสรบุรีรัมย์ ร่วมฝึกซ้อมตามแผนการฝึกของสโมสร และในวันที่ 5 กันยายน 2563 ได้มีการลงเตะอุ่นเครื่องกับสโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด โดย นักฟุตบอลคนดังกล่าว ลงเตะครึ่งแรก 45 นาที และครึ่งหลัง 15 นาที และในวันที่ 8 กันยายน 2563 ได้มีการตรวจหาเชื้อ SARS-CoV2 ตาม MOU ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันไทยลีก ในวันที่ 12 -13 กันยายน 2563 ผลการตรวจ มีนักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน สังกัดสโมสร บุรีรัมย์ยูไนเต็ด พบเชื้อ SARS-CoV2 และกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการรับตัวนักฟุตบอลเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ตามข่าวที่ได้แถลงไปแล้ว
สำหรับจังหวัดขอนแก่น มีสโมสรฟุตบอลอาชีพ 2 แห่ง ทั้ง 2 แห่งได้ดำเนินการ เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ในวันที่ 8 – 9 กันยายน 2563 โดยสโมสรขอนแก่น เอฟซี เก็บตัวอย่างจากนักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่สโมสร ส่งตรวจจำนวน 19 ราย และ สโมสร ขอนแก่น ยูไนเต็ด จำนวน 47 ราย ซึ่งเป็นการเก็บตัวอย่าง ตาม MOU ระหว่างสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ก่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 12 กันยายน 2563 ผลไม่พบเชื้อ SARS-CoV2
เมื่อมีรายงานผลการตรวจพบเชื้อ ของนักฟุตบอลของสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ทางจังหวัดขอนแก่น โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น โรงพยาบาลขอนแก่น ได้ดำเนินการออกเก็บตัวอย่างในวันที่ 12 กันยายน 2563 จากนักฟุตบอลสโมสร ขอนแก่นยูไนเต็ด พร้อมเจ้าหน้าที่ของสโมสร ที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันอุ่นเครื่องกับทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่สนามช้างอารีน่า เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2563 โดยแบ่งเป็นนักฟุตบอล 33 ราย เจ้าหน้าที่สโมสร 14 ราย รวมเป็น 47 ราย ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 ขอนแก่น ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบเชื้อ SARS-CoV2 และมีนักศึกษาฝึกงาน จำนวน 4 ราย ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ โรงพยาบาลสุธาเวช มมส. ผลการตรวจไม่พบเชื้อ SARS-CoV2
ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการตรวจโควิด- 19 ของทีมสโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ด 2 ครั้ง ผลเป็นลบไม่มีการติดเชื้อโควิด- 19 จึงขอยืนยันว่านักฟุตบอลและบุคลากรของทีมขอนแก่นยูไนเต็ด จำนวน 51 ราย เป็นลบทั้งสองครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจทางจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการทางแนวทางของ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ โดยจะต้องเลื่อนการแข่งขันของทีมขอนแก่นยูไนเต็ดไปก่อน จากเดิมจะต้องแข่งขันในวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนัดที่ 5 โดยต้องเลื่อนไปตามวงรอบด้วยการเก็บตัวของทีมสโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด มีนักกีฬากลุ่มเสี่ยงสูง 15 ราย และบุคลากรในทีม จำนวน 36 ราย ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ โดยเริ่มต้นเก็บกับตัวตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา และไปสิ้นสุดในวันที่ 19 ก.ย. 63 โดยมีสาธารณสุขไปตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด 19 อีกครั้ง ในวันที่ 18 ก.ย.63 เพื่อยืนยันและสร้างความมั่นใจว่า ไม่ติดเชื้อโควิด- 19 ส่วนการแข่งขันจะเกิดขึ้นเมื่อไรก็เป็นเรื่องของสมาคมฟุตบอลฯจะกำหนดวันแข่งขัน จึงขอให้ประชาชนในประเทศและใน จ.ขอนแก่น ได้เกิดความมั่นใจในมาตรการ ศบค.กำหนดเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนรักษามาตรฐาน “การ์ดอย่าตก” ในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากต้องสวมหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังจากที่หยิบจับสัมผัสวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน และมีการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น