ปั๊มสูบน้ำอัจฉริยะไม่ทำงานลอดรถไฟโคราชน้ำท่วมจมมิด

#โนอึลแผลงฤทธิ์ ชาวบ้านเดือนร้อน ปั๊มอัจฉริยะ ไร้คนดูแล ไม่ทำงานน้ำไหลเข้าท่วมทางลอดใต้รางรถไฟทางคู่โคราช 3 วัน ชาวบ้านต้องเสี่ยงภัยใช้กันไปตามยถากรรม

ภาพการสัญจรผ่านทางลอดใต้รางรถไฟ ในโครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางจิระ – ขอนแก่น ของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประสบกับปัญหาการระบายน้ำบริเวณทางลอดใต้ทางรถไฟ ที่ก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาในการใช้งานแทบจะทุกจุด ตลอดทั้งโครงการ แต่การรถไฟแห่งประเทศไทย ยังคงไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม แต่ก็ดันทุรังก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เปิดให้ประชาชนใช้สัญจรมาแล้วเป็นเวลาเกือบ 2 ปี

ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอุโมงค์ทางลอดใต้ทางรถไฟ บ้านดอนขุนสนิท เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พบว่า ภายในอุโมงค์มีปริมาณน้ำท่วมขังอยู่ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เนื่องจากเครื่องสูบน้ำอัจฉริยะไม่ทำงาน น้ำไม่สามารถระบายออกได้ ทำให้ชาวบ้านสามารถสัญจรผ่านทางลอดดังกล่าวด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียน – นักศึกษา ที่จะต้องใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรไปกลับระหว่างบ้านและสถานศึกษา เพราะทางลอดดังกล่าวอยู่ระหว่างสถานศึกษาขนาดใหญ่ ทั้งโรงเรียนมัธยมและวิทยาลัยการอาชีพ แต่ละวันจะมีรถจักรยานยนต์ของนักเรียนและผู้ปกครอง เข้าใช้ทางลอดนับพันคันต่อวัน

สำหรับปัญหาทางลอดการรถไฟฯ ในโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ – ขอนแก่น ได้รับเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาการใช้งานตลอดเส้นทางการก่อสร้าง ที่ผ่านมาได้มีการร่วมประชุมระหว่างหน่วยงานภาครัฐและและภาคประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนถึง 6 ครั้ง มีการแจ้งปัญหาไปยังการรถไฟรับทราบ แต่ก็ไม่มีการแก้ไขอะไรอย่างจริงจัง ได้แต่เปิดเส้นทางให้ชาวบ้านทนใช้กันไปตามยถากรรม

 

แสดงความคิดเห็น