2 เหตุ ‘ไม่จ่ายเงินประกัน’ ชาวสวนยาง “สังข์เวิน” แจงกรณีจชต.-คนกรีดยางก็ได้

นายสังข์เวิน ทวดห้อย กรรมการการยางพาราแห่งประเทศไทย(กยท.) และประธานคณะอนุกรรมการศึกษาข้อมูลการจัดสวัสดิการและอื่นๆ เพื่อเกษตรกรชาวสวนยาง อธิบายเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของการประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่ม ในสวัสดิการเพื่อเกษตรกรชาวสวนยาง มาตรา 49 (5) ว่า อุบัติเหตุอย่างไร ได้เงินประกันชดเชยเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงมีคำถามมากมายที่เกิดข้อสงสัยในกรณีที่ว่า แล้วอุบัติเหตุแบบใดบ้าง ที่กยท. ไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยให้ได้

นายสังข์เวิน กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเราจะมีเงื่อนไขอยู่ว่า หนึ่งถ้ากรณีที่เป็นเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท ถ้าเป็นคำว่า ‘ทะเลาะวิวาท’ ในสำเนาการแจ้งความเมื่อไหร่ บริษัทประกันจะไม่จ่ายให้เลย สอง กรณีฆ่าตัวตาย ถ้าฆ่าตัวตายทางบริษัทประกันก็จะไม่จ่าย

นอกจากนั้น จะจ่ายให้ทั้งหมด ถ้าเอกสารครบ สำเนาการแจ้งความครบ จ่ายหมด ยกเว้น 2 กรณีดังกล่าวเท่านั้น

“ถ้าเป็นคำว่า บันดาลโทสะก็จะอยู่ที่ดุลพินิจของสำนวนที่ส่งมาให้ ที่ได้ก็มีขึ้นอยู่กับดุลพินิจ คำว่า ‘บันดาลโทสะ’ กับ ‘ทะเลาะวิวาท’ มันต่างกัน ก็อยากจะสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางว่า ข้อจำกัดก็จะมีแค่เพียง 2 กรณีเท่านั้น ที่เสียชีวิตและไม่ได้รับเงินประกัน”

“เราจ่ายให้ทั้งหมดในทุกกรณี แม้จะเป็นการถูกลอบทำร้าย เรามองถึง ความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากมีกรณีที่เกิดเหตุการณ์ ออกไปกรีดยางและถูกลอบทำร้าย ถูกยิง ตรงนี้ทางเราจ่ายให้ทั้งหมด และยืนยันว่ายกเว้นแค่เพียงกรณีทะเลาะวิวาท และฆ่าตัวตายเท่านั้น”

ไม่เพียงแต่เกษตรกรสวนยางพาราผู้ที่เป็นเจ้าของสวนยางและทำสวนยางเอง ลูกจ้างที่เป็นคนกรีดยางและได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกยท. ก็ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกันด้วย

“คนกรีดยางก็ได้สิทธิประโยชน์เช่นกัน ถ้าได้ขึ้นทะเบียนเป็นคนกรีดยางกับทางกยท. แล้ว สมมุติว่าคนกรีดยาง ไปกรีดยางคืนนี้ และในช่วงกลางวันเขาไปรับจ้างทาสี เกิดอุบัติเหตุตกนั่งร้านลงมา เราถือว่าเป็นอุบัติเหตุทั้งหมด อยู่ในช่วงทำประกันตรงนี้เราก็จ่ายให้”

นายสังข์เวิน กล่าวด้วยว่า ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการสวัสดิการสำหรับเกษตรกรชาวสวนยาง อยากจะถือโอกาสกล่าวประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางได้รับทราบ และเข้ามาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์สูงสุดตรงนี้

“ผมถือว่าผมเป็นกระบอกเสียงให้กับทางการยางแห่งประเทศไทยด้วย ถึงแม้ว่าตอนนี้ ผู้บริหารการยางแห่งประเทศไทยของเราเอง อาจจะไม่ได้ดูแลเรื่องราคายางให้มันดียิ่งกว่านี้ แต่เรายังภูมิใจว่าเราได้ให้สวัสดิการ กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งไม่มีพืชไหนที่จะมีสวัสดิการเหมือนกับยางพารา เพราะฉะนั้น เราอยากที่จะให้ขวัญและกำลังใจกับพี่น้องเกษตรกร ที่ราคายางตอนนี้ยังถือว่าขยับขึ้นมานิดเดียว”

แสดงความคิดเห็น