สุดปัง!!มาลัยดาวเรืองไหว้คำชะโนดใช้ทำสีย้อมผ้ามัดหมี่ขายดีเป็นมงคล

ชาวบ้านดุง จ.อุดรธานี นำดอกดาวเรือง จากไหว้ขอพรคำชะโนด ที่ต้องนำไปกำจัดทิ้งทุกวัน มาย้อมสีแบบธรรมชาติ ถักทอเป็นผ้ามัดหมี่สีเหลืองทอง เปิดตัวครั้งแรกมีผู้สนใจสั่งซื้อมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ในพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา บ.เหล่าหลวงใต้ ม.8 ต.วังทอง อ.บ้านดุง กลุ่มทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ จากดอกดาวเรืองคำชะโนด ได้นำเอา “ดอกดาวเรือง” ที่นักท่องเที่ยว และผู้แสวงบุญ นำมากราบสักการะขอพรที่ “วังนาคินทร์คำชะโนด” นำมาทำเป็นสีย้อมผ้า “สีเหลืองทอง” สร้างรายได้ให้ชุมชน

ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงในพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ พื้นที่มากกว่า 23 ไร่ 2 งาน ส่วนหนึ่งมีการอาคาร กลุ่มทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ จากดอกดาวเรืองคำชะโนด สมาชิกฯได้ร่วมกันอธิบายขั้นตอน การนำกลีบดอก และเกสรดอกดาวเรือง มาใช้เป็นวัตถุดิบสีย้อมเส้นฝ้าย ก่อนเอามาทอเป็นผ้าคลุมไหล่มัดหมี่ และผ้าขาวม้า มีลักษณะเป็น “สีเหลืองทอง”

นางปราณี วันโย ผอ.กองการศึกษา อบต.วังทอง ที่ปรึกษากลุ่มฯ เปิดเผยว่า ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงในพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 มีกลุ่มการเรียนรู้ 10 กลุ่ม สมาชิก 500 คนเศษ สำหรับกลุ่มทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ จากดอกดาวเรืองคำชะโนด เป็นหนึ่งในกลุ่มเรียนรู้ของศูนย์ฯ มีสมาชิก 30 คน ทั้งหมดเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังทอง

“ปีที่แล้วเรามีแนวคิดนำดอกดาวเรือง ที่ผ่านการกราบไหว้บูชาภายในคำชะโนด มาย้อมสีผ้าฝ้ายมัดหมี่ เป็นการลดขยะในพื้นที่ และยังได้สีย้อมผ้าจากธรรมชาติ นำมาถักทอเป็นผ้าคลุมไหล่ ผ้าขาวม้า และผ้าพื้นทั่วไป ลองผิดลองถูกมาตั้งแต่ต้น จนกระทั่ง มรภ.อุดรธานี เข้ามาจัดอบรมให้ความรู้ วิธีการและเทคนิคการมัดย้อม ผ้าของเราจึงมีคุณภาพ และมีสีสันเหลืองทองสวยงามอย่างที่เห็น

นางปราณี วันโย ที่ปรึกษากลุ่มฯ กล่าวอีว่า นอกจากได้สีเหลืองทองสวยงาม ยังเป็นสีมงคลที่ผ่านการกราบไหว้บูชา เจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา โดยจะใช้กลีบดอกและเกสรครั้งละ 5 กก. 2 – 3 ครั้ง/สัปดาห์ กากที่เหลือก็นำไปเป็นปุ๋ย สินค้าได้รับความนิยมมากคือ ผ้ามัดหมี่คลุมไหล่ ลายบายศรีพญานาคราช เคยไปจัดแสดงสินค้าที่เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี ทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามามาก ขณะนี้กลุ่มฯนำเส้นฝ้ายไปทอที่บ้าน ยังไม่มีหน้าร้าน ไม่มีพื้นที่โชว์ผลิตภัณฑ์ หากสนใจชมการผลิตและซื้อสินค้า ติดต่อได้ที่เบอร์ 089 – 8615544

แสดงความคิดเห็น