วุ่นไม่จบ!!‘ศักดิ์สยาม’สั่งสอบ’มอเตอร์เวย์โคราช’ปรับแผน 17 ตอนทำงบฯบาน6พันล.

ปรับแบบ “มอเตอร์เวย์” บางปะอิน-นครราชสีมา 17 ตอนทำงบบานงานล่าช้า กระทบส่งมอบพื้นที่ O&M “ศักดิ์สยาม” สั่งตั้ง กก.สอบเหตุออกแบบผิดพลาดไม่ครบถ้วน “สราวุธ” คาดค่าก่อสร้างเพิ่มไม่เกิน 6 พันล้าน เร่งเซ็นกลุ่ม BGSR ใน ธ.ค. ยันเปิดใช้ปลายปี 65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา มีปัญหาในบางจุด ทำให้ต้องปรับแก้รูปแบบก่อสร้างใหม่ประมาณ 17 ตอน โดยมีสาเหตุจากสภาพพื้นที่เปลี่ยนไป, พื้นที่บางแปลงมีการสำรวจผิด เป็นต้น ซึ่งหากรูปแบบใหม่ทำให้มีการทำงานเพิ่มจากที่ออกแบบไม่ครบเป็นการขยายงานจากที่ประมูลไป อาจจะต้องประกวดราคาใหม่ ซึ่งหากได้ข้อสรุปตอนไหนก่อนให้เร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ทั้งนี้ กรมทางหลวงจะต้องหาสาเหตุว่าทำไมการออกแบบครั้งแรกจึงไม่ครบถ้วน ไม่เรียบร้อย โดยได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเข้ามาเป็นคนกลางในการตรวจสอบ ให้การตรวจสอบเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล ไม่ใช่กรมทางหลวงตั้งตรวจสอบกันเอง

และหากยังไม่สามารถสรุปปัญหาเรื่องแบบการก่อสร้างงานโยธาได้ กรมทางหลวงจะยังไม่สามารถลงนามสัญญาร่วมลงทุนโครงการร่วมลงทุนการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M 6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M 81) กับกลุ่ม BGSR (บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS / บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF / บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ได้ เพราะกรมทางหลวงจะต้องมั่นใจว่าสามารถส่งมอบพื้นที่ให้ได้เพราะไม่ต้องการให้มีการฟ้องร้องกันภายหลัง

“ตอนนี้การปรับแบบก่อสร้างยังไม่นิ่ง ยังไม่สรุปว่าค่าก่อสร้างจะเพิ่มอีกเท่าไร ขณะที่กรอบวงเงินงานโยธา สายบางปะอินหลังประมูลจบแล้วยังเหลืออีกประมาณ 10,000 ล้านบาท ยังมั่นใจว่าการปรับแบบแม้ค่าก่อสร้างเพิ่มแต่จะไม่เกินกรอบวงเงินที่เหลือ ส่วนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ตอนนี้เรื่องเวนคืน เรื่องงานโยธา เคลียร์จบแล้ว อาจจะลงนามสัญญางานระบบ O&M ได้ก่อน ได้ให้อธิบดีกรมทางหลวงเร่งแก้ปัญหาให้จบเร็วที่สุดเพื่อไม่กระทบกำหนดเปิดปี 2566”


@ทล.เร่งปรับแบบ บีบค่าก่อสร้างเพิ่มไม่เกิน 6 พันล้าน

ด้าน นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า งานโยธามอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมามีทั้งหมด 40 ตอน ขณะนี้ก่อสร้างเสร็จแล้ว 17 ตอน เหลือกำลังก่อสร้าง 23 ตอน ซึ่งมี 17 ตอนที่จะต้องปรับแก้แบบใหม่ เกิดจาก 1. ออกแบบไม่สอดคล้องกับกายภาพจริง เดิมแบบเป็นระดับดิน แต่พื้นที่จริงเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ต้องปรับแบบเป็นสะพาน 2. พบชั้นดินอ่อนต้องปรับแบบส่วนโครงสร้างฐานราก

3 . มีข้อห่วงใยจากประชาชนหลังทำการมีส่วนร่วม ทำให้ต้องปรับแก้แบบเพื่อลดผลกระทบ เช่น ทำทางคู่ขนาน, Service Road และ 4. ปรับแบบเป็นทางยกระดับบางช่วงที่ผ่านพื้นที่กรมชลประทาน

“รมว.คมนาคมให้เวลา 2 เดือนเรื่องปรับแบบต้องจบ ผมจะเร่งตรวจสอบรายละเอียด ช่วงไหนเคลียร์แล้วตามขั้นตอนต้องเสนอ ครม.ขออนุมัติ เดิมคาดว่าการปรับแบบจะมีค่างานเพิ่มประมาณ 6,000 ล้านบาท ล่าสุดอาจไม่ถึงเพราะจะตัดงานที่ไม่จำเป็นออกได้”

ส่วนการลงนามสัญญางานระบบ 0&M นั้น รออัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาแนบท้าย รวมถึงต้องหารือกับกลุ่ม BGSR ในการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งคาดว่าในเดือน ธ.ค.จะสามารถลงนามสัญญาได้

ขณะนี้งานโยธาสายบางปะอิน-นครราชสีมาคืบหน้า 85-90% กำหนดเปิดทดลองวิ่งปลายปี 2565 ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี งานโยธาคืบหน้ากว่า 35% แล้ว หลังจาก ครม.ได้มีมติเรื่องค่าเวนคืนปลายปี 2562 และผู้รับเหมาเข้าพื้นที่เดือน ก.พ. 2563 เร่งก่อสร้างได้เต็มที่ ช่วงเวลา 7 เดือนมีผลงาน 25% เทียบจากก่อนหน้านั้น เวลา 2 ปีมีผลงานคืบหน้าเพียง 10% โดยกำหนดเปิดทดลองวิ่งได้ช่วงปี 2566

ที่มา:https://mgronline.com/business/detail/9630000098990

แสดงความคิดเห็น