งง?อยู่เด้เนาะ!!หมอชาญชัย’เพิ่งย้ายกลับ รพ.ขก.ไม่ทันข้ามวันถูกโยกไป รพ.ร้อยเอ็ด

#งง?บ่หมู๋เจ้าว่า หมอชาญชัย เพิ่งย้ายกลับ รพ.ขอนแก่น บุคลากรแพทย์ ดีใจไม่ทันข้ามวันถูกโยกไป รพ.ร้อยเอ็ดด้านปลัด สธ.ย้ำย้าย “หมอชาญชัย” ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือตั้งเงื่อนไขอื่นใด ล่าสุดภาคประชาชนขอนแก่นขอบุกพบปลัด สธ.ขอเคลียร์คำสั่งย้าย “หมอชาญชัย” ไปร้อยเอ็ด

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กรณีรับเงินบริจาคเข้ากองทุนรพ.ขอนแก่น ซึ่งต่อมา ได้มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย ไปปฏิบัติหน้าที่ที่กองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งต่อมา เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 63 นพ.ชาญชัย ได้เดินทางมารับตำแหน่งผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น อีกครั้ง สร้างความปลาบปลื้มดีใจ ให้ชาวจังหวัดขอนแก่นและบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอย่างมาก

แต่ล่าสุด ช่วงเย็นของวันเดียวกัน (9 ต.ค. 63) ก็มีหนังสือคำสั่งย้ายลงนามคำสั่งโดย นายเกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ นพ.ชาญชัย ผอ.รพ.ขอนแก่น ย้ายไปเป็น ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคำสั่งย้ายนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปดำรงตำแหน่งผอ.รพ.ร้อยเอ็ด ว่า การโยกย้ายครั้งเป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล ได้มีการพูดคุยหารือกับนายแพทย์ชาญชัยแล้ว  เพราะนายแพทย์ชาญชัยเองก็ดำรงตำแหน่งเป็นผอ.รพ.ขอนแก่นมานาน 5 ปี แล้ว  และบรรยากาศการคุยก็ตกลงกันด้วยดี การย้ายไปรพ.ร้อยเอ็ดถือว่าเป็นโรงพยาบาลใหญ่ เชื่อว่า นายแพทย์ชาญชัยสามารถเข้าไปพัฒนาได้เยอะ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับหลักเกณฑ์การโยกย้าย ดำเนินการตามปกติ ดูในเรื่องของการบริหารงาน ที่ดูกันทุกๆรพ.ไม่ได้คำนึง ว่าใครเป็นพวกใคร ใครเป็นเจ้าพ่อ ถึงจะย้ายใครไม่ได้  และไม่อยากให้มองว่า ใครอยู่ในพื้นที่ไหนต้องอยู่พื้นที่ตลอด บางคนอยู่รพ.เล็กก็ได้ย้ายไปรพ.ที่ใหญ่ขึ้น อย่างรพ.ขอนแก่น คนที่มาแทนนายแพทย์ชาญชัยก็เป็นรองผอ.ฝ่ายการแพทย์ เชื่อว่าจะไม่ถูกคนในพื้นที่ต่อต้าน  ส่วนเรื่องการย้ายนพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า มาดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมาก็เช่น เป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล แต่ในตามปกติการย้ายจะมีการสอบถามความสมัครใจ หรือความประสงค์ว่าอยากไปพื้นที่ไหน ซึ่งนายแพทย์เกรียงศักดิ์เองก็เขียนความประสงค์ว่าอยากไปรพ.มหาราชฯก่อนที่ตนมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข จึงเป็นการย้ายตามฤดูกาล ตามความประสงค์ เป็นระเบียบที่ปฎิบัติกันอยู่แล้ว  เพราะบางพื้นที่ แม้จะให้คนย้ายไปก็ไม่มีคนอยากไปอยู่ไกลบ้าน ต้องเอาคนในพื้นที่

นพ.เกียรติภูมิ ย้ำว่าการโยกย้ายครั้งนี้ ตนคิดว่าพิจารณาอย่างเหมาะสมต่อไปจะเกิดความสามัคคีปรองดองกัน  ทำให้การทำงานราบรื่นและไม่หยุดชะงัก  ตนทำหน้าที่ของปลัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นๆ ยืนยันว่า ตนไม่ใช่คู่กรณีและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องความขัดแย้งของใคร และดำเนินการทุกอย่าง โดยคำนึงถึงความเป็นพี่น้อง

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในฐานะข้าราชการยอมรับการถูกย้ายไปนั่งผอ.รพ.ร้อยเอ็ด แต่เกิดคำถามว่าทำไมถึงต้องย้ายตน แต่ก็ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องนี้เกรงสร้างความขัดแย้งในบุคลากรภายในรพ.ขอนแก่นหรืออีกไม่  เชื่อว่า บุคลากรอาจสงสัย แต่เราเป็นข้าราชการ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

ล่าสุด ตัวแทนภาคประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วย จ.ขอนแก่นนัด บุกกระทรวงสาธารณสุข พรุ่งนี้ (12 ต.ค.) ขอเคลียร์กับปลัดกระทรวง กรณีคำสั่งย้าย “หมอชาญชัย” ไปนั่ง ผอ.รพ.ร้อยเอ็ดแบบผิดปกติ ทั้งที่เพิ่งสั่งย้ายกลับนั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่นไม่กี่วันก่อน เชื่อถูกกลั่นแกล้ง ด้านบุคลากรแพทย์นัดแสดงพลังไม่ยอมรับคำสั่งช่วงเที่ยงพรุ่งนี้เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น