“ศักดิ์สยาม”สั่งเช็กจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศ

เมื่อเวลา​ 08.30​ น.วันที่ 12 ตุลาคม 2563​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ รมว.คมนาคม กล่าวถึงเหตุการณ์รถไฟชนรถบัสกฐิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก​ที่​ จ.ฉะเชิงเทรา​ ว่า เบื้องต้นทางผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และรองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง ได้เข้าไปดำเนินการดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม​ จุดเกิดเหตุตรงนั้นถือเป็นจุดตัดที่ไม่ได้รับอนุญาตในการขึ้นทะเบียนเป็นจุดตัด ตนได้สั่งการไปให้มีการสำรวจว่ามีจุดตัดในลักษณะนี้ทั่วประเทศเท่าไรที่ยังไม่มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย ขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางรางได้ของบจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เพื่อดำเนินการติดตั้งให้ครบถ้วนทั่วประเทศ แล้วจะดูว่าส่วนที่ขออนุญาตไม่ถูกต้อง มีความจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่มีความจำเป็นเราก็จะปิด ถ้ามีความจำเป็นก็ต้องทำให้ถูกต้อง ต้องติดอุปกรณ์ให้เรียบร้อย โดยจะใช้งบประมาณจากกองทุนฯ หากไม่เพียงพอจะต้องไปขอจากงบกลาง

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ก่อนหน้านี้ในงบประมาณปี​ 64​ มีการเสนอของบประมาณในการติดตั้งเครื่องกั้น​ แต่ถูกตัดงบออกไปใช่หรือไม่​ นายศักดิ์สยาม​ กล่าวว่า “ถูกต้องครับ แต่ไม่เป็นไร เราก็พยายามทำงานอย่างเต็มที่ในการจะแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น​ อย่างไรก็ตาม​ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ คิดว่าต่อไปต้องระมัดระวังมากกว่านี้เพื่อสร้างความปลอดภัย”.

แสดงความคิดเห็น