‘สกายวอล์ค’พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งใหม่ จ.นครพนม

เผยโฉม!!สกายวอล์ค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณพญาศรีสัตตนาคราช ทน.นครพนม ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท ส่งเสริมจุดท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด

นโยบายผลักดันการก่อสร้างสกายวอล์ค (SkyWalk) ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณองค์พญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีเสน่ห์นอกจากนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป จะสามารถเห็นองค์พญาศรีสัตตนาคราชบริเวณด้านหน้าได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังชื่นชมทัศนียภาพแม่น้ำโขงทอดยาวเป็นสาย และฝั่งเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว
โดยแนวคิดจะสร้างสกายวอล์คยื่นออกไปจากฝั่งเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ประชาชน นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปกราบไหว้และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้อย่างสะดวก
เบื้องต้นประมาณการว่าการสร้างสกายวอล์ค ต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน
.
ล่าสุดที่เฟซบุ๊คของท่านสมชอบ (FB: Dr.somchop Nitipoj) ได้มีการเปิดเผยคลิปวีดีโอตัวอย่างภาพสามมิติ แบบก่อสร้างสะพานสกายวอล์คนี้ขึ้นมาสวยงามเป็นที่ตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชน

 ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม เปิดเผยว่า วุฒิสภา ได้มาตรวจเยี่ยมจังหวัดนครพนม เมื่อประมาณปลายเดือนกันยายน 63 ที่ผ่านมา  ทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เชิญไปล่องเรือ ในคณะกรรมการวุฒิสภามี พล.อ.สนทยา ศรีเจริญ อดีต ผบ.มทบ.210 ปัจจุบัน เป็นสมาชิกวุฒิสภา ท่านเป็นตำนานผู้สร้างพญาศรีสัตตนาคราช ร่วมกับทางจังหวัด เทศบาลเมืองนครพนม ท่านบอกว่า มาทำสกายวอล์คดีหรือไม่ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธา เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำสกายวอล์คยื่นออกไปจากฝั่งเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เป็นแนวคิดที่ดี อบจ.ต้องดำเนินการเลย ปี 64 จะเริ่มดำเนินการ ประชุมหารือ จังหวัด เทศบาล หอการค้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อทุกอย่างเห็นตรงกัน จะตั้งงบประมาณเพื่อสำรวจ หางบประมาณมาทำ ถ้าตรงนี้เกิดขึ้นจะสร้างมูลค่าในการท่องเที่ยว เป็นการทำให้ผู้มีจิตศรัทธาขอพรได้รอบทิศ 180 องศา อีกหนึ่งโครงการคือ หอดูดาวของนครพนม เล็งมาที่ดิน อบจ.ที่พืชสวน ยังมีที่ว่างประมาณ 5-10 ไร่ ได้ถ่ายภาพถ่ายทางอากาศจากจุดนี้ขึ้นไป 60 เมตร จึงจะมองเห็นองค์พญาศรีสัตตนาคราช ตรงนี้น่าจะไกลเกินไป จะได้หารือทางเทศบาลเมือง และ ผวจ.ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร แต่โครงการแรก คือ การทำสกายวอล์ค ได้คุยเบื้องต้นกับนายกเทศมนตรี ใช้งบประมาณของ อบจ. ถ้างบไม่พอก็คงจะของบบูรณาการของจังหวัด เป็นงบกลุ่มสนุก ถ้ามีเหตุผลความจำเป็นที่เพียงพอก่อเกิดประโยชน์ให้กับจังหวัด ถ้ามีพอก็ใช้งบประมาณของ อบจ. ต้องมีการสำรวจออกแบบ ได้ความคิดเห็นตรงกัน งบประมาณไม่น่าจะต่ำกว่า 50 ล้าน ทำให้มั่นคงแข็งแรง

พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คของ จ.นครพนม ประดิษฐานบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง บนลานศรีสัตตนาคราช หน้าสำนักงาน ป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน มีความสวยงาม โดดเด่น องค์พญาศรีสัตตนาคราช หล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐานแปด เหลี่ยม กว้าง 6 เมตร ความสูงทั้งหมดรวมฐาน 15 เมตร สามารถพ่นน้ำได้ ตามที่ทราบกันว่าพี่น้องชาวไทย-ลาว มีความเชื่อผูกพัน อยู่กับองค์พญานาค เช่นเดียวกับความผูกพันในลำน้ำโขง ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าล้วนศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค ในฐานะที่เป็น ผู้ดูแลปักปักษ์รักษาแถบลุ่มน้ำโขง รักษาพุทธศาสนา รวมถึงองค์พระธาตุพนม วัตถุประสงค์การก่อสร้างครั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณี และความเชื่อเกี่ยวต่อเรื่องพญานาคของชาวไท และชาวลาวที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อีกทั้งยังต้องการยกระดับ แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็น แลนด์มาร์กแห่งใหม่อีกจุดหนึ่งของภูมิภาคนี้

แสดงความคิดเห็น