สื่อ/สถานศึกษา เสนอตั้งโคแฟค 1 ชุมชน 1 ศูนย์ หยุดข่าวลวง ทวงความจริง

รวมถึงสื่อและสถาบันการศึกษาอีสาน “หยุดข่าวความจริง” เสนอโคเฟค 1 ชุมชน 1 ศูนย์

เมื่อวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2563 มูลนิธิสร้างความสุขเครือมอร์แกนการศึกษาในภาคอีสานและโคแฟ็กจัดกลุ่มอีสานโคแฟค (Esan Cofact) หยุดข่าวลวงจริง ณ โรงแรมกรีนลานรีสอร์ทต่างจังหวัดเพื่อ วางแผนการทำงานและพัฒนาทักษะการตรวจสอบข่าว (ข่าวปลอม) ในพื้นที่อีสาน

นายกลมหอมกลิ่นผู้อำนวยการทำความสะอาดสร้างความสุขและผู้ใช้โครงการอีสานโคแฟค (Esan Cofact)กล่าวว่าโครงการเคสโคแฟค (Esan Cofact) หยุดข่าวความจริงเป็นโครงการที่จะพัฒนาความเข้าใจตรวจสอบรายงานข่าว การสร้างการรับรู้หรือการแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้อ่านในภาคอีสานเพื่อให้เป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องทำความรู้จักกับการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ครอบครัวและเด็ก ๆ ฉันด้วยข้อมูลทุกอย่างคนสามารถเป็นผู้รับเหมา และผู้ส่งสารได้สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดบังเหียนคดีข่าวหรือข่าวปลอม (Fake News)

ชุมนุมอีสานโคแฟค (Esan Cofact) หยุดข่าวการทวงถามความจริงจะดำเนินการร่วมกับเครือข่ายหลัก 7 3 ย่อยงานโรงเรียนรวมถึงจังหวัดขอนแก่นภาคอีสานที่จะร่วมฝึกอบรมนักสะสมและเจ้าหน้าที่ตรวจข่าว ในภาคอีสาน

และกระทู้มาสนทนาหัวข้อ“ ทำไมความจริงร่วมกันสำคัญ” น. ส. สุภิญญากลางนฤมลผู้ร่วมก่อเหตุเปิดโปงว่าสังคมไทยเปิดเผยข้อมูลได้ด้วยอินเทอร์เน็ตซึ่งนำไปสู่การพิจารณาระบบระเบียบวิธีการซื้อ – ขายสินค้าการทำทางการเงินหรือรับส่งข้อมูลด้านข้างรับส่งข้อมูลจะถูกรบกวน อย่างมากในสื่อออนไลน์ควรต้องมีเหตุผลสำคัญคือการจัดระเบียบความน่าเชื่อถือของข่าวการสื่อสารความคิดและป้องกันเพื่อสร้างความเข้าใจกับความจริงร่วมก่อนข้อมูลข่าวสารส่งต่อบุคคลอื่น

ซึ่งทาง Cofact ได้เปิดตัวเว็บไซต์ – แชทบอท“ โคแฟค” ชวนสังคมค้นหาข่าวจริงตัดย้อนข่าวที่กำลังโดยสารในยุคสมัยโดย  cofact.org เป็นลาว  ค้นหาผ่านการรถไฟด้วยข้อมูลเทสและความสั้นสั้น ๆ ตอนนี้ยังมี Chatbot Line @cofact เปิดให้ประชาชนร่วมส่งช่องทางหรือกำลังพูดถึงในสังคมเพื่อระบบเข้าตรวจสอบความจริงโดยทีม Cofact จะมีกองตรวจตรวจสอบและผ่านสื่อ

นายสุชัยเจริญมุขยนันทน์มูลนิธิสร้างความสุขได้กล่าวถึงความจริงร่วมของภาคหรือรวมปัญญาที่มีความสำคัญมากในการทำความสะอาดยุคสมัยการประชุมหลายชุดความคิดนำมาร่วมประชุมกันทำให้เกิดการ สะอาดที่ยกเช่นในต่างประเทศตรวจสอบสถานการณ์ภัยพิบัติจากภัยพิบัติทางน้ำและการเลือกรับข้อมูลจากหลายช่องทางเพื่อนำมาประกอบการพูดถึงการป้องกันภัยทางธรรมชาติ

ด้านพีรพลอนุญาติโสตถิห้องสนทนาก่อนข่าวไทย (อ. สม. ท)กล่าวว่าการตามหากำลังเป็นที่น่าสนใจอย่างมากในยุคปัจจุบันซึ่งการจะหาข้อบกพร่องบางอย่างได้นั้นต้องอาศัยอยู่เพลงประกอบเพลงเพราะ หากเกิดข้อผิดพลาดอาจจะนำไปสู่เส้นทางอื่นตามมาเฉพาะอย่างนั้นการตามหาคำพูดที่เหมาะสมสิ่งสำคัญทั้งคู่และผู้อื่นในสังคมต่างการค้นหาคำพูดว่าเป็นเรื่องที่ยากและความกว้างที่มีเหตุผลที่ มาจากการเปิดทางข้อมูลและเทคโนโลยีโดยข่าวลือหรือข่าวลวงจะถูกต่อด้วยเทคโนโลยี

แต่ที่จริงการจริงร่วมต้องเข้าสู่ระบบช่วยตรวจตั้งคำถามสร้างคำถามซึ่งความจริงจะแตกต่างจากความคิดเห็นผู้ตรวจสอบควรเสริมการบินจากแหล่งข้อมูลที่ได้โดยขั้นตอนหลักตรวจสอบข้อมูล

1) สืบต้นตอ: พิจารณาแหล่งข้อมูลสถานที่เวลาผู้ผลิตที่มา?

2) การตรวจสอบที่มา: การสร้างแรงจูงใจในการผลิตเพื่ออะไรใครได้รับประโยชน์?

3) ตรวจสอบคำถาม: ภาพข้อมูลถูกหลักการถูกกฎหมายหรือไม่?

การตรวจสอบด้วยเครื่องนี้เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ความจริงซึ่งเป็นสาเหตุของการมีเครือข่ายร่วมกันสร้างการฝึกขั้นตอนที่ประสานช่วยให้คนในประเทศเข้าที่เข้าไม่ได้รับข้อมูลที่ ถูกต้องโดยเชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสังคมในแนวทาง

พวกอีสานโคแฟค (Esan Cofact) หยุดข่าวการทวงถามความจริง บริษัท จะร่วมกันขับเคลื่อนการตรวจสอบข่าวในชุมชนผ่านสื่อระหว่างชุมชน 1 ชุมชน 1 ศูนย์โคแฟคและด้านสถาบันการศึกษาพร้อมจะป้องกันดันให้มี การประชุมหารือไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนระดับชั้นระดับสูงระดับแกน

ในเพลงท้ายนางราตรีศรีวิไลหรือคุณแม่ราตรีหมอลำจังหวัดขอนแก่นได้แต่งกลอนและลำกลอนปิดท้ายงานโดยมีเพลงกลอนขึ้น) โอ่ย … ฟังเอียฟังลำล่องล่องอีสานเอิ้นว่าลำทางล่อง เสียงลำแคนคือพี่น้องอีสานเขา แต่หลังโฮมมังมัง … ลน้า … (เนื้อในกลอน) (บทที่ 1) ขอเรียนหนังสือคุณนายใหญ่ในงานและทุกท่านที่มางานอีสานโคแฟ คฮ่วมกันนวันนี้เวทีราตรีศรีไช้นายกมาคมหมอลำรับเกียรติอย่างยิ่งการมาร้องจุดประสงค์ทางทีมงานแม่ราตรีคือคุณสุมาลีสุวรรณกรเพนให้มาลำร้องเรื่องงามงาม

(บทที่ 2) การสนทนานี้มาในนามเครือญาติชุมชนชุมชนใหญ่ไทยอีสานมาประจำการรับภัยความร้อนมารับรู้เรื่องโคแฟคไปบอกโคคือการตุ้มโฮมกันฮักฮักแฟคคือหยุดข่าวลวงข่าว จริงให้ได้นำไปใช้ให้ถูกวิธี (บทที่ 3) สิ่งที่ได้รับบริการนี้มีสินค้าด้านตรวจสอบข่าวลวงข่าวจริงวันนี้แม่คือนำความรู้ไปแต่งลำล่องให้พ่อพ่อบ่ได้ฮัก ฟังแล้วได้เรือง

(บทที่ 4) ฮู้จักดีวาทการขโมยข่าวทั้ปวงว่ามันจริงหรือตรวจตราให้ฮินตรองหลายชั้นตั้งทวยกันกับสุภาษิตที่ว่าคันรวมเราอยู่คันแยกเราตาย เตือนใจ (บทที่ 5) ยุคสมัยโตเร็วคำนี้ใช้บ่ได้ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ในความหมายคือแยกกันเรารวมกลุ่มเราตายมีความหมายเฉพาะยุคโคโรคร้ายคำสุภาษิตว่าคนเดียวหัวหายสองคนเพื่อน ตายสามคนกลับมาได้เป็นความสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่นำมาใช้ในวิถีชีวิตได้สิให้ชีวิตดี

(บทที่ 6) การประชุมการประชุมนี้มีเนื้อหาสาระดีงามขอทุกคนต่อไปเด้อท่านในนามกลุ่มอีสานสิขอเอาความร้อนนำไปบอกต่อให้รู้การต้นกำเนิดให้การตรวจที่มาและตรวจสอบให้ บริการควรแล้วจ่างจู (บทที่ 7) อีสานโคแฟคนี้ต้องดีไค้ฮวมกันเฮ็ดขอโครงการนี้สำเร็จไปด้วยดีได้ขอเป็นกำลังใจให้มาสหมั่นสร้างความสุขสานงานต่อสุดท้ายขออวยพรให้โชค ผู้มาร่วมฮวมงาน (บทที่ 8) ขออวยพรให้ทุกท่านพบพ้อ แต่ความสุขหายนะอย่าได้มาอวยพรในกลอนลำสั้นเล็กฝากเป็นสคส. ให้แฟนก่อนปีใหม่ให้โชคดีมีชัยสุขช่องถถถ่ออเตอเตอเตอรี่แจ็คพอต 30 ล้านคู่สู่คนให้แฮงสู่คนเด้อ … ละน้า … ”” ””””