ขอนแก่น RSVระบาดหนัก!!สสจ.เตือนผู้ปกครองงดพาเด็กไปที่พลุกพล่านล่าสุด!!ติดแล้ว500 ราย

สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นห่วงเด็กเล็กติดเชื้อไวรัส RSV หลังสถิติพบเด็กติดเชื้อรวมแล้วกว่า 500 ราย เตือนผู้ปกครองงดนำบุตรหลาน โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบไปยังแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน ย้ำสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ

วันที่ 9 พ.ย.63 นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวทำให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสต่างๆ นอกจากจะต้องเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV ที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจำนวนมาก จนทำให้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 500 ราย เรื่องดังกล่าวได้มีการเรียกประชุมผู้บริหารโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทั้ง 26 อำเภอ เพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หลังยังพบมีเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือผู้ปกครองอย่านำบุตรหลานอายุต่ำกว่า 5 ขวบออกไปยังแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน และสถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท เพราะเป็นแหล่งที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส RSV

ส่วนในศูนย์เด็กเล็กมีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัส RSV โดยทำความสะอาดทุกวัน เพราะนอกจากจะต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV แล้ว ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กด้วย ในช่วงเข้าสู่ต้นฤดูหนาวจะต้องมีมาตรการป้องกันเชื้อโรคอย่างเข้มข้น ซึ่งจะเน้นใช้มาตรการเดียวกันกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการให้เด็กต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดพื้นที่สม่ำเสมอ มีการล้างมือบ่อยๆ

พร้อมกับการรายงานของผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV ให้สำนักงานสาธารณสุขได้รับทราบ ขอให้ผู้ปกครองอย่าได้แตกตื่นกับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส RSV เพราะเป็นไวรัสอีกชนิดหนึ่งที่จะมีการแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น หากตรวจพบว่าบุตรหลานมีอาการไม่สบายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้รีบรักษาให้หายต่อไป

ที่มา:https://mgronline.com/local/detail/9630000115826

แสดงความคิดเห็น