เตรียมรื้อรูปปั้นไดโนเสาร์4 มุมเมืองขอนแก่นหลังพบชำรุด

จังหวัดขอนแก่น เตรียมรื้อถอนรูปปั้นไดโนเสาร์ 4 มุมเมือง หลังพบ โครงสร้างและวัสดุมีสภาพชำรุด เนื่องจากสร้างมานานกว่า 10 ปี
วันนี้ (11 พ.ย. 63) นาย อดิเรก วัฒนาอุดมชัย โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากกรณีรูปปั้นไดโนเสาร์ ที่ตั้งอยู่เกาะกลางถนนมะลิวัลย์ ทางไปยังสนามบินขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีรอยปริแตกหักบริเวณหลังของรูปปั้น เบื้องต้น สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้ส่งเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบพบรอยแตกบริเวณหลัง ขา และหางรูปปั้น โดยรอยปริแตกที่บริเวณหลังของรูปปั้น มีขนาดกว้าง จนมองเห็นโครงสร้างและวัสดุภายใน ที่เป็นโฟมฉาบด้วยปูน พลาสเตอร์ซึ่งไม่มีความแข็งแรง
นอกจากนี้จาการสำรวจรูปปั้นไดโนเสาร์ ที่เหลืออีก 3 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ทางบนถนนมิตรภาพ ทางทิศเหนือและทิศใต้ รวมทั้งรูปปั้นไดโนเสาร์ที่ตั้งอยู่ที่ทางทิศตะวันออกของตัวเมืองขอนแก่น พบว่าโครงสร้างและวัสดุที่ใช้ทำรูปปั้นไดโนเสาร์ เป็นชนิดเดียวกัน และมีที่ตั้งยู่เกาะกลางถนน ซึ่งหากเกิดชำรุด หรือมีวัสดุหล่นลงมาบนพื้นผิวจราจร อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจรไปมา ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น จึงได้เสนอให้มีรื้อถอนรูปปั้นได้โนเสาร์ทั้ง 4 มุมเมืองเพื่อความปลอดภัย
นอกจากนี้ยังได้เสนอให้มีการจัดพื้นที่เพื่อสร้างรูปปั้นไดโนเสาร์แบบถาวร ที่มีโครงสร้างแข็งแรง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่น เพราะทางจังหวัดต้องการขับเคลื่อนเมืองอุทยานธรณีระดับโลก หรือ ขอนแก่นจีโอปาร์ค เนื่องจากในอดีต มีการค้นพบซากไดโนเสาร์ 5 สายพันธุ์
แสดงความคิดเห็น