‘สวนสัตว์โคราช’จัดเต็มหากระสอบ-ส่องไฟแก้หนาวให้สัตว์

อุณหภูมิลดเฉียบพลัน สวนสัตว์โคราช ป้องกันอากาศหนาว ห่มกระสอบให้ลิง ส่องไฟให้สัตว์เลื้อยคลาน
วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.30 น. ที่สวนสัตว์นครราชสีมา นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา รักษาการ ผอ.สวนสัตว์ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงรักษาสัตว์ได้ติดตั้งอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ โดยแขวนกระสอบป่านให้ฝูงค่างห้าสีได้พากันมาซุกตัวนอนแก้หนาว จากนั้นได้โยนกระสอบป่านให้ฝูงชิมแปนซีได้มาหยิบนำไปห่มตัวพร้อมปูนอนและที่ส่วนแสดงสัตว์เล็กภายในกรงลิงกระรอก เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งกล่องไม้ กระสอบป่าน สแลม หลอดไฟส่องสว่าง แผ่นพลาสติกและสุมกองฟางในคอกกระต่ายและสัตว์นาดเล็กชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่อบอุ่น
สำหรับเต่าพันธุ์หายาก เช่นลูกเต่าซูคาต้าจากแอฟริกา เจ้าหน้าที่ได้นำมาอาบน้ำอุ่นเพื่อช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสม มีพฤติกรรมปกติและผ่อนคลายในช่วงอากาศหนาว สำหรับเต่าวัยเจริญพันธุ์ชนิดต่างๆเจ้าหน้าที่ได้นำฟางมาสุมเป็นกองเพื่อให้เต่าเข้าไปซุกตัวสร้างความอบอุ่น
นายณรงค์ ฯ เปิดเผยว่า สภาพอากาศหนาวเย็นเฉียบพลัน ระยะเวลาไม่ถึง 7 วัน อุณหภูมิลดลงกว่า 10 องศาเซลเซียส และมีลมหนาวพัดกรรโชกตลอดเวลา จึงได้ดำเนินมาตรการป้องกันภัยหนาวให้กับสัตว์ เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วย เนื่องจากสัตว์ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ในเขตโซนร้อน จึงไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาว รวมทั้งดูแลสัตว์ในความรับผิดชอบกว่า 269 ชนิด จำนวน 2,026 ตัว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หมั่นเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมสัตว์อย่างใกล้ชิด หากพบสิ่งบอกเหตุ ต้องรีบแจ้งให้สัตวแพทย์ทันทีรวมทั้งให้อาหารเสริมและวิตามินภูมิคุ้มกันให้สัตว์ทุกตัวอยู่ในความรับผิดชอบได้อาศัยอย่างปกติสุข
ที่มา:Korat Daily

แสดงความคิดเห็น