เตือนแล้วนะ!!‘ทางหลวงชุมแพ’ตั้ง Spot Checkจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

#เตือนแล้วเด้อ ทางหลวงชุมแพ ตั้ง Spot Check  ทางหลวงหมายเลข 12 ฝั่งซ้ายขาเข้าชุมแพ จ.ขอนแก่นจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ตรวจจริง-จับจริงฝ่าฝืนโทษหนัก

นายกฤติเดช ศรียงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) จ.ขอนแก่น กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงได้ให้ สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ ได้ก่อสร้าง ด่านชั่งน้ำหนัก Spot Check ขึ้นที่ ถนนมลิวรรณ ทางหลวงหมายเลข 12 ฝั่งซ้ายทาง บ้าน สระเกษ ต.โนนสะอาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ทล.12 ช่วง กม. 462-463 เพื่อตรวจสอบรถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกิน ที่วิ่งผ่านสายทางหลัก โดยจุด Spot Check นี้จะมีเซ็นเซอร์ชั่งน้ำหนักที่พื้นถนน เมื่อมีรถบรรทุกที่น้ำหนักเกินหรือต้องสงสัยวิ่งผ่าน สัญาณจะถูกส่งต่อมาที่ตู้คอนโทรล ก่อนส่งสัญญาณมาที่เจ้าหน้าที่ ประจำด่านชั่งน้ำหนักที่ได้มาตรฐาน และเรียกรถเข้าชั่งน้ำหนัก หากพบกระทำผิดบรรทุกน้ำหนักเกินตามกฎหมายกำหนด ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายสูงสุดทันที

สำหรับประโยชน์ที่ได้จะรับจากการ ก่อสร้าง ด่านชั่งน้ำหนัก Spot Check แห่งนี้คือ สามารถป้องปรามรถที่จะบรรทุกน้ำหนักเกินออกมาวิ่งบนท้องถนน ได้ เพื่อเป็นรักษาถนนหลวงไม่ให้เกิดความเสียหาย และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากการบรรทุกที่มีน้ำหนักเกิน ไม่ปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดใช้งานอย่างเต็มระบบได้ต้นปี 2564 และแขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) ได้เสนอกรมทางหลวงให้พิจารณาศึกษาและออกแบบ ทางเลี่ยงเมืองชุมแพ ฝั่งชัยภูมิ-ชุมแพ ด้านใต้ ขึ้นคาดว่าจะเริ่มดำเนินการศึกษาออกแบบในปี 2565 เช่นกัน

แหล่งที่มา : สวท.ชุมแพ

แสดงความคิดเห็น