ธปท.ยืดอกรับ!!กังวลค่าเงินบาทแข็งค่ายัน!!ไม่นิ่งนอนใจจ่อออกมาตรการเร็วนี้

ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ เผยกังวลค่าเงินบาทแข็งค่า ยอมรับ 5 ปีเข้าแทรกแซงจนทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่ม 1 แสนล้านดอลลาร์ ยันไม่นิ่งนอนใจจ่อออกมาตรการเร็วนี้

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขณะนี้ ว่า ธปท. มีความกังวลเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่าเร็ว ซึ่งในช่วงเวลาสภาวะปกติการแข็งค่าของค่าเงินอาจไม่ส่งผลชัดเจนกับยอดการส่งออกมากนัก แต่จะมีผลต่อยอดกำไรขั้นต้น ซึ่งในช่วงเวลานี้ผู้ส่งออกได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากสภาวะของโลกที่หยุดชะงัก ส่งผลให้ดีมานด์หายไป รวมทั้งเรื่องปัญหาหนี้ต่างๆ ทำให้สายป่านผู้ประกอบการรายเล็กที่สั้นอยู่แล้ว ประสบปัญหามากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังส่งผลต่อการจ้างงานและส่งผลถึงคุณภาพของสินเชื่อต่างๆ ด้วย ทั้งนี้การแข็งค่าของเงินบาทในรอบนี้มาค่อนข้างเร็ว ซึ่งมาจากข่าวหลักเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาก เนื่องจากถ้ามีการพัฒนาวัคซีนออกมาแล้ว จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัว และทำให้เงินสะพัดของไทยกลับมาเกินดุล จึงคาดการณ์กันไปว่าค่าเงินบาทจะกลับมาแข็งค่า แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือหากมีการพัฒนาวัคซีนออกมาแล้ว วัคซีนไม่ได้รับการฉีดแก่นักท่องเที่ยวทุกคน จะช่วยแก้ไขปัญหาไม่ได้และอาจเป็นการซ้ำเติมความเปราะบางของเศรษฐกิจไทย

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ธปท. ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะออกมาตรการต่างๆ เพื่อคอยดูแลค่าเงินบาทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา เรื่องค่าเงินแข็ง ธปท. ได้มีการลดดอกเบี้ยปัจจุบันนี้อยู่ที่ร้อยละ 0.5 ซึ่งต่ำที่สุดในประวัติการ และต่ำที่สุดในภูมิภาค นอกจากนี้ ธปท. ยังดูแลค่าเงินบาท ซึ่งในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยเพิ่มขึ้น 1 แสนล้านเหรียญ ซึ่ง ธปท. เข้าไปซื้อเงินดอลลาร์เพื่อชะลอการแข็งค่าของค่าเงินบาทของไทย

ที่มา:สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

แสดงความคิดเห็น